ReadyPlanet.com
dot
dot
หลานนารา
dot
bullet22 ต.ค.59
bullet27 ต.ค.59
bulletพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิต
bulletค้นหาไปรษณีย์/EMS
bulletDictionary
dot
Inside 9anant
dot
bulletห้องแสดงอารมณ์ของผม
bulletบ้านคนรักสุนทราภรณ์
dot
บทความ
dot
bulletสงคราม ไม้เรียว และเพื่อน
bulletเขาหาว่าผมหลบหนีสังคม
bulletสังคมไร้คุณธรรม
bulletทำบุญเข้าพรรษา
bulletจดหมายถึงส้ม
bulletฤๅว่าชู้สาว
bulletเด็กแนว ตอนที่ ๑
bulletเด็กแนว ตอนที่ ๒
bulletคำนึงอดีต ภาค ๑
bulletคำนึงอดีต ภาค ๒
bulletคำนึงอดีต ภาค ๓
dot
ไดอารี่ที่เปิดเผย
dot
bulletเม็ดทรายที่ก้นอ่าว
bulletมุมมืดแห่งทะเลน้ำใจ
bulletเด็ก กับ วัด
bullet เธอชื่อ.......สายฝน
bulletบุญพาไป
bulletแด่แม่ใน้ผู้จากไป
dot
ภาพ-คลิปท่องเที่ยว
dot
bulletอัมพวาสมุทรสงคราม
bulletเมืองสุพรรณยันสามชุก
bulletภาพเที่ยวเมืองโบราณ
bulletรวมคลิปอยากให้ดู
bulletบ้านลัดนัน
bulletเพื่อนแท้
bulletบีม บอส บิว
bulletความทรงจำ
bulletอัลบั้มรวม
dot
คลิปขนมไทย
dot
bulletวิธีทำลูกชุบ
bulletฝอยทอง
bulletขนมสัมปันนี
bulletขนมครก
bulletขนมถ้วย
bulletขนมต้มใบเตย
bulletขนมต้มขาว
bulletขนมชั้น
dot
VDO น้ำพริก
dot
bulletน้ำพริกนครบาล
bulletน้ำพริกกะปิ
bulletน้ำพริกมะขามสด
bulletน้ำพริกมะม่วง มะดัน
bulletน้ำพริกกระท้อน
bulletน้ำพริกปลาย่างแมงดา
bulletน้ำพริกพริกไทยสด
bulletน้ำพริกไข่ปูทะเล
bulletน้ำพริกลงเรือ
bulletน้ำพริกอ่อง
bulletน้ำพริกเต้าเจี้ยว
dot
ราชการ
dot
bulletตรวจสลากล็อตเตอรี่
bulletราคาประเมิน
bulletสำนักงาน กพ.
dot
Oldies Music Video
dot
bulletNeil Young, Eagle Live
bulletEric Clapton/BB King
bulletGrand Funk/Deep purple
bulletThe Venture / Cliff Richard
bulletOldies Song
bulletBlue Brathers
bulletBlue Brathers
bulletJim Reeves/Garth Brooks
bulletBB King /Eric Clapton
dot
พักผ่อนหย่อนใจ
dot
bulletเที่ยวไปกับ ขสมก.
bulletศูนย์ฯ ฝึกอบรมทองผาภูมิ
bulletการเท่องเที่ยว (ท.ท.ท.)
bulletเที่ยวกับการรถไฟ
bulletท่องเที่ยวตกปลา
dot
กีฬา
dot
bulletผลฟุตบอลวันนี้
bulletHotleague
bulletสยามสปอร์ต
bulletอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์
dot
อ่านหนังสือพิมพ์
dot
bulletHot News Sanook
bulletT News
bulletรวมลิงค์ข่าว
bullet27 ต.ค.59
dot
Newsletter

dot


เล่าเรื่องเที่ยวแบบง่าย ๆ สไตล์ของคุุณเอง
พาเที่ยวตลาดน้ำ ในประเทศไทย
ร้านอาหารประทับใจ
ตลาดน่าเที่ยวทั่วไทย
คบกันมาสี่สิบกว่าปีมิตรภาพมากมายที่ควรแก่การจดจำ
มิตรภาพชีวิตใน อผศ.


บริษัทเผาศพ จำกัด 1 article
ฉันเข้ามาทำงานในบริษัทแห่งนี้ที่ชื่อว่า บริษัทเผาศพจำกัด ทั้งที่มีงานอื่นให้เลือกหลายแห่ง แต่ฉันเต็มใจย่างก้าวเข้ามาทำงานที่นี่ แรงดลใจอาจเป็นเพราะฉันรู้จักและเคยใกล้ชิด มูลนิธิร่วมกตัญญู และมูลนิธิปอเต็กเซี่ยงตึ๊ง ที่ทำหน้าที่เก็บศพผู้เสียชีวิตมานาน เหมือนคนที่เคยใกล้ชิดตำรวจก็อยากเป็นตำรวจ ทำนองนั้น ฉันใกล้ชิดกับองค์กรที่สงเคราะห์เกี่ยวกับการเก็บศพ ทำให้มองอะไรเกี่ยวกับการช่วยเหลือด้านการเก็บศพเป็นน่าสนใจ จึงไม่แปลกที่เลือกทำงานในบริษัทรับเผาศพ ซึ่งในเวลานั้นฉันคิดว่าการตัดสินใจของฉันถูกต้องที่สุดแม้พ่อแม่พี่น้องจะไม่ค่อยเห็นด้วยก็ตาม

      บริษัทเผาศพ แบ่งงานออกเป็นหลายหน่วยมีหัวหน้าเป็นผู้รับผิดชอบ มีรองหัวหน้าคอยช่วยเหลือ ฉันเข้าไปทำงานในระดับล่างตามวุฒิการศึกษา  เพื่อนร่วมงานมีทั้งวัยเดียวกัน และที่สูงวัยกว่า จำเป็นต้องหาแนวทางเพื่อปรับตัวปรับความคิดเข้าหากันเพื่อให้เกิดความพอดี การทำงานจะได้ราบรื่น ช่วงที่เข้าทำงานใหม่ ๆ  ลำบากในการปรับตัวอยู่บ้าง  แต่ไม่นานนักก็เริ่มผสมกลมกลืนกันได้ เริ่มจากเพื่อนในวัยใกล้เคียงกันก่อน แล้วค่อย ๆ ละลายไปถึงผู้ที่มีอาวุโสกว่า ในช่วงนี้ฉันได้เรียนรู้ว่าตัวเราเองนั่นแหละจะต้องเปิดใจให้กว้างยอมรับผู้อื่นก่อนแล้วผู้อื่นจะยอมรับเราเอง

      หัวหน้างาน ของฉันให้กำลังใจในการทำงานดีมอบหมายงานให้ฉันมากมาย ฉันได้เริ่มเรียนรู้ว่าชีวิตการทำงานต่างกับชีวิตในวัยเรียนมากนัก วิชาการที่เรียนมาเป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของการทำงานเท่านั้น แต่ภาพรวมของชีวิตความสำบุกสำบัน ความอดทนต่อความร้อนหนาว การบากบั่นกล้ำกลืนฝืนทนกับสิ่งที่ยากจะยอมรับที่เคยผ่านมาในวัยเรียนกลับกลายเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ฉันเข้ากับงาน เข้ากับเพื่อนร่วมงาน มากกว่าตำราเสียอีก ฉันได้เรียนรู้ว่าการได้ออกค่าย การได้ร่วมกิจกรรมในวัยเรียน การมีเพื่อนมากแม้เป็นวัยคะนอง ช่วยเสริมสร้างฉันขึ้นมาโดยไม่รู้สึกตัว

      เพื่อนร่วมงาน ที่บริษัทเผาศพ สำเร็จการศึกษามาจากที่ต่าง ๆ บางคนยังยึดติดกับสถาบันอยู่บ้าง บางคนก็ไม่เคยสนใจว่าใครจะมาจากไหน ในจำนวนนี้รวมถึงฉันคนหนึ่งไม่เคยคิดว่าสถาบันหนึ่งสถาบันใดจะโดดเด่นกว่าสถาบันอื่น ฉันยึดถือสถาบันมนุษย์เป็นหลัก ทำให้ฉันมีเพื่อนได้จากทุกสถาบันการศึกษา ซึ่งเพื่อนบางคนนั้นถึงวันนี้ฉันยังไม่รู้ว่าสำเร็จการศึกษาระดับใดจากสถาบันไหน รู้แต่เพียงว่าเขาเป็นเพื่อนร่วมงานคนหนึ่ง ฉันได้เรียนรู้ว่าสถาบันการศึกษาเป็นเพียงหน่วยที่ให้ความรู้ แต่ละสถาบันไม่ได้ทำให้ค่าของความเป็นคนแตกต่างกัน ชีวิตจริงขึ้นอยู่กับการดำรงความเป็นมนุษย์ด้วยความชาญฉลาด และคนฉลาดคือผู้ที่สามารถมีชีวิตอย่างมีความสุขโดยไม่สร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น บางคนมีความรู้มากมาย แต่ไร้ความฉลาด สิ่งทีขาดไป ทำให้ชีวิตไม่ได้พบกับความสุขที่แท้จริง จมปรักอยู่กับความสุขเทียมไปวันหนึ่ง ๆ 

      หัวหน้างาน แต่ละคนแตกต่างกันไปตามอุปนิสัยและพฤติกรรมส่วนตัว แต่ไม่ว่าจะปฏิบัติตนปฏิบัติงานได้ดีอย่างไรก็ไม่พ้นถูกติฉินนินทาอยู่บ้างไม่มากก็น้อย เพื่อนร่วมงานในบริษัทเผาศพแห่งนี้ คาดหวังอะไรกันบ้างมีการตั้งวงวิพากษ์กันอยู่เป็นระยะ แต่ไม่มีใครกล้าพูดความจริงเหล่านี้ ไม่มีใครกล้าแสดงความคิดเห็นที่เป็นของตน แต่แตกต่างจากหัวหน้างาน และผู้จัดการหรือบอร์ดของบริษัท เหตุผลไม่ใช่ความกลัวที่จะต้องแสดงความเห็นแต่เกรงว่าหากพูดในสิ่งที่ตนคิดจะได้รับผลสะท้อนที่กระทบกับตำแหน่งหน้าที่ของตัวเองส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ทางเศรษฐกิจของครอบครัว ฉันได้เรียนรู้ว่าความไม่มั่นคงในการทำงานเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้พนักงานบริษัทเผาศพ ไม่กล้าแสดงความเห็นที่แท้จริง

      ในบริษัทจะมีการวิจารณ์กันว่าเพื่อนร่วมงานบางคน ตลอดไปจนถึงหัวหน้างานที่มีตำแหน่งหน้าที่สูงกว่า มักจะทำทุกวิถีทางที่จะให้ตัวเองมีความสำคัญโดดเด่นกว่าผู้อื่นจนเกินกว่าที่ควรจะเป็นเพื่อให้ตัวเองก้าวหน้า ฉันไม่ตำหนิผู้ที่พยายามทำตัวให้โดดเด่นเพื่อความก้าวหน้าในบริษัท แต่ผู้ที่สร้างความโดดเด่นโดยวิธีการที่ไม่เหมาะสมไม่สมควรมีในบริษัทแห่งนี้ โดยเฉพาะการเหยียบย่ำความรู้ ความสามารถ ความดีงามของผู้อื่นไว้ยิ่งไม่สมควรที่สุด ฉันโชคดีกว่าคนอื่นที่ไม่ได้รับผลกระทบจากการกระทำเช่นนี้ ฉันเชื่อว่าเพื่อนร่วมงานในบริษัทเผาศพ ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับบริษัทมากอยากเห็นบริษัทเจริญก้าวหน้า อาจจะมีบ้างบางคนเข้ามาเพื่ออาศัยเงินเดือนยังชีพไปวัน ๆ แต่คงเป็นส่วนน้อยเป็นความจริงที่การแก่งแย่งชิงดีชิงเด่น ย่อมมีได้ในทุกหน่วยงาน ฉันได้เรียนรู้ว่าทำวันนี้ให้ดีที่สุด แล้วความจริงจะรักษาวันพรุ่งนี้ที่ดีงามไว้ให้เราเอง

      อย่างที่ฉันกล่าวมาแต่ต้นบริษัทเผาศพ แบ่งเป็นหลายหน่วยงานตามลักษณะงานที่เกี่ยวข้อง หัวหน้างานที่มารับผิดชอบ ตามที่ประธานบริษัท หรือบอร์ดคัดเลือกมา มีอุปนิสัยความประพฤติแตกต่างกันไป บางคนดุจนน่ากลัว บางคนเจ้าระเบียบ บางคนชอบลงโทษ บางคนก็ใจดี แต่สิ่งที่เพื่อนร่วมงานในบริษัทไม่อยากพบไม่อยากเห็นที่สุดคือหัวหน้างานที่เอาแต่ใจตัวเอง คิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำถูกต้องที่สุด สิ่งที่คนอื่นคิดและทำไม่เอาไหน ฉันเห็นด้วยกับพวกเขาว่าการคิดเช่นนี้แม้จะเกิดจากความเชื่อมั่นในตัวเองสูง แต่บั่นทอนความคิดในการทำงานของผู้อื่น และจะเป็นผลที่ไม่ดีกับบริษัทเผาศพโดยตรง ฉันก็เหมือนกับคนอื่นที่ไม่อยากมีหัวหน้างานแบบนี้ ความเป็นจริงในการทำงานย่อมมีขัดแย้งกันบ้างเป็นเรื่องที่เห็นได้เนือง ๆ แต่ทุกอย่างจะมีบทสรุปของมัน ฉันได้เรียนรู้ว่าความเห็นที่แตกต่างกัน ไม่ใช่ความขัดแย้ง แต่อาจเป็นการสร้างสรรก็ได้ เป็นสิ่งที่หัวหน้างานและทุกคนจะต้องยอมรับด้วยความจริงใจ

      เพื่อนร่วมงานในบริษัทมักหลีกทางให้กับผู้ที่ให้ความสำคัญในตัวเองมากเกินไปเพื่อนพนักงานบางคน เมื่อมีตำแหน่งสูง ก็เดินวางกล้ามอวดเบ่ง ข่มพนักงานบริษัทคนอื่น เหมือนกับว่าเป็นผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดิน ซึ่งจริงแล้วท่านทำตัวเป็นใหญ่ได้เพียงในบริษัทเผาศพนี้เท่านั้น ถ้าออกไปเดินวางกล้ามนอกบริษัท คงถูกคนอื่นที่ไม่ใช่พนักงานบริษัทเผาศพ ลงมือลงเท้าเอาต้องเลือดตกยางออกแน่นอน คนพวกนี้อยู่บนฐานของความลืมตน ให้ความสำคัญกับตัวเองมากไปจนน่าสังเวช เพียงมีตำแหน่งหน้าที่สูงขึ้นในบริษัทเผาศพ ก็ลืมตัวตนที่แท้จริง อาจมีมูลเหตุจากอยู่ที่บ้านไม่มีใครให้ความสำคัญกับเขาอย่างที่เขาต้องการ จึงเป็นผลพวงทางจิตวิทยาที่ต้องหาสิ่งทดแทน ทำให้ลุ่มหลงในตำแหน่งของบริษัทมากกว่าที่ควรจะเป็น  ลืมคิดไปว่าสังคมทั่วไปได้ยอมรับความเป็นตัวตนของท่านหรือไม่ ถึงเวลาต้องออกนอกกะลาแล้ว ฉันเคยเห็นพนักงานบริษัทบางคนที่ไม่มีตำแหน่งใหญ่โตอะไรในบริษัทเผาศพ แต่เมื่อเขาเดินออกไปนอกบริษัทมีคนให้ความเคารพให้ความยำเกรง ฉันเคยไปบ้านเพื่อนพนักงานคนนี้ เพื่อนบ้านรักเขา เทิดทูนเขามากกว่าเจ้าของบริษัทเผาศพเสียอีก ฉันได้เรียนรู้ว่าตำแหน่งหน้าที่เป็นเพียงหัวโขนเท่านั้น และถ้าบังเอิญหัวโขนที่ใส่อยู่เป็นหัวโขนปลอม คนดูโขนมองแล้วไม่เข้าใจว่าเป็นหัวอะไร หัวโขนนั้นย่อมไร้ค่า นับว่าเป็นการทำลายศิลปะของความเป็นโขนลงด้วย ทำให้ต้องย้อนกลับมาเริ่มต้นทบทวนกันอีกครั้งว่าความจริงแล้วความสำคัญมันอยู่ที่คนไม่ได้อยู่ที่หัวโขน จริงไหม

จบบทที่ 1
โดย : ฉันเอง

 

 

อ่านบริษัทเผาศพจำกัด ตอนที่ 2

 

         
ไดอารี่

.
ต้อยติ่ง
ช่วยเหลือแบ่งปัน ที่เขาเรียกกันว่า share
บริษัทเผาศพ จำกัด 2 article
คุณหยุดทำงานเป็นวัวเป็นควายแล้วหรือยัง ?
ภาวะผู้ตาม (Followship)
๕ สุดยอดวิชาขันที
คุณยายแม้น ผู้เสียสละ article
วันเกิด article
ลูกผู้ชายชื่อไอ้ต๋อง
เจ็บเล็ก ๆ ที่ลึกล้ำ
"เพื่อน" (ภาค 1) article
เพื่อน (ภาค 2) article
ลักษณะผู้นำ ดี - เลว article
คนกับช้าง article
สิ่งต่าง ๆ ไม่ได้เป็นอย่างที่เห็นเสมอไป article
คืนสู่ธรรมชาติ article
ชาว อผศ.เพื่อนเราได้รางวัล
ผู้มีบารมีตัวจริง
สังคมไร้ระเบียบ
‘วาเด็ง ปูเต๊ะ’ พระสหายแห่งสายบุรี article
อุปสรรคมีให้ก้าวข้ามไป article
ความเป็นธรรมในสังคม article
ร้องคาราโอเกะไม่ใช้เครื่องเสียง
เปลี่ยนชื่อผู้ใช้ใน facebook และ Hotmail
facebook กับผม
สไลด์วิดีโอ ง่ายนิดเดียว
PowerPoint ที่น่าเบื่อของคุณ
ทำกรอบรูปวิทยาศาสตร์ไม่ใช้เรซิ่น
รักอ่าน article
เรื่องผีชวนขนหัวลุก
เลขเด็ด article
งูพิษ article
อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ article
กฎหมายกับความรัก article
โจนาธาน ลิฟวิงสตัน นางนวล article
หลานนารา 27 ต.ค.59
นิราศเมืองแกลง
นิราศภูเขาทอง
นอนโลงศพ
อึดอัดใจในการทำงาน
ตรวจเยี่ยม
ปํญหาขี้หมูไหลการใช้เน็ต
คิดอย่างไรเขียนไปอย่างนั้น
สำนึก ในจิตสำนึก
คุณรักประเทศไทยไหมครับ
ตลาดปากน้ำ ถึงซูชิ
พระให้พรตอนใส่บาตร
ลมเพลมพัด
ขั้นเทพ
ขอบคุณครับ
รปภ.
มือใหม่หัดใช้กล้อง
หนังสือที่อ่านไม่จบ
จุงเบย
หัดใช้กล้องถ่ายรูป
บันทึกแรกหลังเกษียณ
คลิปสังสรรก่อนเกษียณ
วิธีเลี้ยงลูกให้เป็นคนดี
เจดีย์ยุทธหัตถีอยู่ที่ไหนกันแน่
กอล์ฟที่เขาว่าสุดยอด
แฟลชไดร์วิเศษ
ทำจึงเลิกใช้ ฃ และ ฅ
เมื่อเราใช้ลมหายใจเดียวกัน
เผยเด็กไทยจำเก่งคิดไม่เป็น
พระพิเรนทร์ articleแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดสมุทรปราการ
เชิญส่งบทความ หรือกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม การออกค่ายอาสาพัฒนา บันทึกการเดินทาง ท่องเที่ยว ประสบการณ์ชีวิต เล่าเรื่องราว ประกาศคนหาย บอกบุญ ลงในเว็บไซต์ www.9anant.com หรือส่งตรงที่ webmaster@9anant.com