ReadyPlanet.com
dot
dot
หลานนารา
dot
bullet22 ต.ค.59
bullet27 ต.ค.59
bulletพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิต
bulletค้นหาไปรษณีย์/EMS
bulletDictionary
dot
Inside 9anant
dot
bulletห้องแสดงอารมณ์ของผม
bulletบ้านคนรักสุนทราภรณ์
dot
บทความ
dot
bulletสงคราม ไม้เรียว และเพื่อน
bulletเขาหาว่าผมหลบหนีสังคม
bulletสังคมไร้คุณธรรม
bulletทำบุญเข้าพรรษา
bulletจดหมายถึงส้ม
bulletฤๅว่าชู้สาว
bulletเด็กแนว ตอนที่ ๑
bulletเด็กแนว ตอนที่ ๒
bulletคำนึงอดีต ภาค ๑
bulletคำนึงอดีต ภาค ๒
bulletคำนึงอดีต ภาค ๓
dot
ไดอารี่ที่เปิดเผย
dot
bulletเม็ดทรายที่ก้นอ่าว
bulletมุมมืดแห่งทะเลน้ำใจ
bulletเด็ก กับ วัด
bullet เธอชื่อ.......สายฝน
bulletบุญพาไป
bulletแด่แม่ใน้ผู้จากไป
dot
ภาพ-คลิปท่องเที่ยว
dot
bulletอัมพวาสมุทรสงคราม
bulletเมืองสุพรรณยันสามชุก
bulletภาพเที่ยวเมืองโบราณ
bulletรวมคลิปอยากให้ดู
bulletบ้านลัดนัน
bulletเพื่อนแท้
bulletบีม บอส บิว
bulletความทรงจำ
bulletอัลบั้มรวม
dot
คลิปขนมไทย
dot
bulletวิธีทำลูกชุบ
bulletฝอยทอง
bulletขนมสัมปันนี
bulletขนมครก
bulletขนมถ้วย
bulletขนมต้มใบเตย
bulletขนมต้มขาว
bulletขนมชั้น
dot
VDO น้ำพริก
dot
bulletน้ำพริกนครบาล
bulletน้ำพริกกะปิ
bulletน้ำพริกมะขามสด
bulletน้ำพริกมะม่วง มะดัน
bulletน้ำพริกกระท้อน
bulletน้ำพริกปลาย่างแมงดา
bulletน้ำพริกพริกไทยสด
bulletน้ำพริกไข่ปูทะเล
bulletน้ำพริกลงเรือ
bulletน้ำพริกอ่อง
bulletน้ำพริกเต้าเจี้ยว
dot
ราชการ
dot
bulletตรวจสลากล็อตเตอรี่
bulletราคาประเมิน
bulletสำนักงาน กพ.
dot
Oldies Music Video
dot
bulletNeil Young, Eagle Live
bulletEric Clapton/BB King
bulletGrand Funk/Deep purple
bulletThe Venture / Cliff Richard
bulletOldies Song
bulletBlue Brathers
bulletBlue Brathers
bulletJim Reeves/Garth Brooks
bulletBB King /Eric Clapton
dot
พักผ่อนหย่อนใจ
dot
bulletเที่ยวไปกับ ขสมก.
bulletศูนย์ฯ ฝึกอบรมทองผาภูมิ
bulletการเท่องเที่ยว (ท.ท.ท.)
bulletเที่ยวกับการรถไฟ
bulletท่องเที่ยวตกปลา
dot
กีฬา
dot
bulletผลฟุตบอลวันนี้
bulletHotleague
bulletสยามสปอร์ต
bulletอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์
dot
อ่านหนังสือพิมพ์
dot
bulletHot News Sanook
bulletT News
bulletรวมลิงค์ข่าว
bullet27 ต.ค.59
dot
Newsletter

dot


เล่าเรื่องเที่ยวแบบง่าย ๆ สไตล์ของคุุณเอง
พาเที่ยวตลาดน้ำ ในประเทศไทย
ร้านอาหารประทับใจ
ตลาดน่าเที่ยวทั่วไทย
คบกันมาสี่สิบกว่าปีมิตรภาพมากมายที่ควรแก่การจดจำ
มิตรภาพชีวิตใน อผศ.


ฤๅว่าชู้สาว
          สมัยเรียนหนังสือมีเพื่อนทั้งชายและหญิงค่อนข้างมาก ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เช้าวันจันทร์อาจจะไปทานข้าวกับนายน้อม หรือยัยจุ๋ม กลางวันไปทานก๋วยเตี๋ยวกับตุ๊ก ตกเย็นไปนั่งคุยกับสมศักดิ์ที่ร้านข้าวต้ม พอถึงเช้าวันอังคารอาจไปทานเลือดหมูกับโฉม ตอนกลางวันไปทานข้าวแกงกับน้อย ยามเย็นไปนั่งดูกีฬากับแอ๊ด เพื่อนคนอื่น ๆ ในกลุ่มของเราก็เป็นแบบนี้

 

          เรียนจบแยกย้ายกันไปทำงานหาเลี้ยงชีพ ไปรับราชการที่กระทรวงอยู่หลายปี เพื่อนรุ่นเก่า ยังผูกพันใกล้ชิด ติดต่อพูดคุยกันทางโทรศัพท์เสมอเมื่อต้องการปรึกษาหารือ หรือปรับทุกข์ บอกความสุขที่ได้รับ นัดคุยกัน นัดทานอาหาร นัดดื่มด้วยกันเช่นเดิม ย้ายที่ทำงานเพื่อนร่วมงานใหม่ที่ใกล้ชิดสนิทสนมกันเริ่มมีมากยิ่งขึ้น เช้าไปนั่งดื่มกาแฟกับไพศาล หรือนีรนุช กลางวันไปทานส้มตำไก่ทอดกับชวนพิศ นิรมล ตกเย็นไปฟังเพลงกับพัดชา หรือสมชาย ประพฤติเช่นนี้กับทุกคนเป็นเรื่องปกติ เป็นอุปนิสัยส่วนตัวที่รุกลามไปถึงคนอื่น เมื่อได้ไปไหนด้วยกัน ได้คุยกับคนที่รู้ใจและเข้าใจ เปิดใจพูดคุยทุกสิ่งทุกอย่างได้เป็นความสุขทางใจ ไม่มีเรื่องชู้สาวอยู่เบื้องลึก

 

          ความเคยชินกับการมีเพื่อน มีคนรู้ใจทำให้ลืมคิดว่าสังคมจะมองเราอย่างไร ย้ายไปทำงานที่ไหนก็ยังปฏิบัติกับเพื่อนเก่าเหมือนเดิม มีเพื่อนใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ยังต้องการเพื่อนไปทานอาหารเช้าด้วยกัน ยังอยากนั่งทานก๋วยเตี๋ยวกลางวันกับใครสักคน ตก  เย็นวันไหนที่มีเวลา และต้องการเพื่อนมานั่งคุยกัน ก็จะนึกถึงเพื่อนชายหญิงทั้งเพื่อนเก่าเพื่อนใหม่ อยากชวนไปร่วมทานหรือดื่มด้วยกัน ปัญหาก็คือเพื่อนเก่าที่อยู่ใกล้กันเริ่มน้อยลง ต่างคนต่างรับผิดชอบมากขึ้น ตำแหน่งสูงขึ้น เวลาที่จะมอบให้กันน้อยลง จะนัดพบกันแต่ละครั้งต้องใช้เวลานานมาก ไม่อาจสนองความต้องการที่อยากมีเพื่อนมาร่วมคุยหรือปรึกษาหารือได้ สำหรับเพื่อนร่วมงานเดียวกันส่วนใหญ่เวลาของแต่ละคนมีค่าสำหรับครอบครัวมากเกินกว่าจะแบ่งปันให้กับการนั่งพูดคุยกันได้ และประการสำคัญต้องยอมรับว่าการที่จะหาคนที่พูดคุยกันได้อย่างถูกใจ เข้าใจ ไม่เครียดนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย 

          เพื่อนร่วมงานผู้ชายที่พอจะมีเวลาว่างไปนั่งคุยกันได้มักจะมีอายุน้อยกว่า เมื่อไปไหนด้วยกันบ่อยครั้งเริ่มถูกจับตามองจนกลายเป็นว่าผมชอบคบกับพวกหนุ่ม ๆ สงสัยมีพฤติกรรมแอบแฝง แต่ก็ไม่ได้สนใจนักใครจะพูดอย่างไรก็ช่างหัวมัน ทำงานนานเข้าสนิทสนมกันมากยิ่งขึ้นจะมีเพื่อนร่วมงานที่เป็นผู้หญิงไปทานอาหารด้วยกันบ้าง และก็อย่างที่กล่าวมา คนที่มีเวลาว่างมักจะอายุน้อยเนื่องจากไม่มีภาระต้องรับผิดชอบครอบครัว กลายเป็นว่าผมมีพฤติกรรมกรุ้มกริ่มกับสาว ๆ  ตกลงเลยไม่รู้ว่าในคำนินทาของพวกเขาผมควรจะเป็นคนชอบพวกหนุ่ม ๆ หรือชอบสาว ๆ กันแน่ ดูเหมือนการนินทานี้ช่างไร้เหตุผลไม่อยู่กับร่องกับรอย ถูกซุบซิบมาก ๆ เข้าทำให้เริ่มเกิดปัญหาทางอารมณ์และความคิดขึ้นมา ทั้งที่ไม่เคยเป็นมาก่อน จะเลิกไปไหนมาไหนกับเพื่อนร่วมงาน จะเลิกโทรศัพท์พูดคุยกัน ก็ทำยากมันฝังลึกเป็นสันดานไปแล้ว ประการสำคัญใจเราคิดอยู่เสมอว่าไม่เคยทำสิ่งใดที่ไม่เหมาะสม ไม่ได้ทำผิดอะไร การละเลิกพฤติกรรมบริสุทธิ์ของตัวเองกลับจะเป็นการทำผิดต่อชีวิตตัวเองด้วยซ้ำไป

 

          สังคมที่แตกต่างทำให้มุมมองต่างกัน พื้นฐานทางความคิดแตกต่างกัน สังคมของพวกผมนั้นการไปนั่งรับประทานอาหารด้วยกัน เดินทางไปไหนด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชายเป็นเรื่องของเพื่อนที่รับรู้และเข้าใจกัน บ่อยครั้งที่ไปต่างจังหวัดกับเพื่อนหญิง ทุกอย่างมันมีเหตุผลในตัวเอง ไม่ใช่เรื่องความปรารถนาหรืออารมณ์ทางเพศ ไม่ใช่เรื่องชู้สาว อย่างที่บางคนคิดหรือจินตนาการ   การได้รับรู้ว่ามีคนมองเราในแง่ร้ายทำให้เริ่มเครียดมาก ไม่มีโอกาสอธิบาย แต่ท้ายที่สุดจิตใต้สำนึกสั่งให้ละเลยความสนใจ เลิกให้ความสำคัญกับความคิดและคำพูดอันไม่เป็นธรรมของผู้คนเหล่านั้น ทำให้ใจเป็นสุขขึ้นได้ คิดเสียว่าไม่อาจทำให้คนที่จิตใจไม่บริสุทธิ์ คิดในสิ่งบริสุทธิ์ เพียงแต่คนที่เราชวนไปนั่งทานอาหารพูดคุยหรือดื่มด้วยกันไม่ได้คิดว่าเรามีพฤติกรรมอย่างที่บางคนคิดก็ยินดีแล้ว

 

          ถึงวันนี้บ้านสวนริมทะเลที่ผมนั่งเขียนหนังสืออยู่นี้ยังมีเพื่อนแวะเวียนมาไม่ขาด ทั้งเพื่อนชายเพื่อนหญิง มาทั้งครอบครัว และมาคนเดียว บ่อยครั้งผมยังคงไปนั่งดื่มกาแฟในตลาดกับใครต่อใครหลายคนสับเปลี่ยนกันไป ไปนั่งริมทะเลสองคนกับเพื่อนหญิงที่มีทุกข์หรือมีสุข ครอบครัวผมเห็นเป็นเรื่องธรรมดา เป็นเพราะสังคมของเราถูกสอนให้มองโลกบริสุทธิ์

 

          ออกจากวงการราชการอันน่าเบื่อมาอยู่บ้านนอกผมและครอบครัวยังคงให้ความสำคัญกับคำว่า "เพื่อน" ไม่น้อยกว่าคำว่า "ครอบครัว"  ทำให้ชีวิตครอบครัวเราเป็นสุข พวกเรามองโลกในแง่ดีเสมอ ผมคิดของผมเองว่าถ้าอยากพบกับชีวิตที่มีความสุขต้องไม่ผูกพันอยู่เพียงชีวิตของตนเองเนื่องจากคนเป็นสัตว์สังคม ผมจึงรักษามิตรภาพของความเป็นเพื่อนไว้ให้มั่นคงยืนยาวที่สุดและพร้อมจะมีเพื่อนใหม่เพิ่มขึ้นทุกวันทั้งที่เป็นเพื่อนรุ่นเดียวกันหรือเพื่อนต่างวัย

 

           เขียนเรื่องนี้ขึ้นมาหลังจากหลายคืนก่อนได้นั่งคุยกับเพื่อนเก่าเกือบฟ้าสาง บางช่วงเวลาของการพูดคุยกันเพื่อนย้ำให้ผมเขียนบทความมาลงในเว็บไซต์หลังจากที่ไม่ได้เขียนเล่าอะไรไปให้อ่านเป็นเวลานาน ผมคิดไม่ออกไม่รู้จะเขียนอะไรดี เนื่องจากช่วงนี้ผูกพันอยู่แต่เรื่องในท้องถิ่นของตัวเอง ถ้าเขียนกิจกรรมของท้องถิ่นคงน่าเบื่อ จึงยกเอาประเด็นเรื่องความแตกต่างทางสังคมที่เกิดขึ้นจริงในหน้าหนังสือพิมพ์ และเกิดขึ้นจริงกับชีวิตของคนทั่วไป รวมทั้งชีวิตจริงของพวกผมและเพื่อน มาเขียน อย่างน้อยก็ยังได้บอกว่าสังคมของเราเป็นเช่นนี้

 

          ไม่กล้าบอกว่าสังคมพวกเราควรมี หรือว่าดีงาม แต่พวกเรามีความสุขกับพฤติกรรมที่ไม่เดือดร้อนคนอื่นและไม่เคยทำลายวัฒนธรรมอันดีงาม คำว่าเพื่อนของพวกเราไม่มีเพศและวัย เป็นความปรารถนาในใจที่มีต่อกัน การที่ผมได้รับรู้ว่าเพื่อนคนหนึ่งไม่กล้าไปไหนมาไหน ไม่กล้าสนิทสนมกับเพื่อนร่วมงาน เพราะต้องระมัดระวังในการวางตน ทำให้ผมเข้าใจว่าเพื่อนผมคนนี้คงมีความอึดอัดใจมากเพียงใด เป็นความรู้สึกที่ผมเข้าใจได้ชัดเจนที่สุด ผมคงไม่อดทนความต้องการมีเพื่อนได้เช่นเขา  เพราะมันขัดความรู้สึกขาดความเป็นตัวตนของพวกเราอย่างใหญ่หลวง  เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผมระบายเรื่องนี้ออกมา

 

          ผมและเขาต่างมีเพื่อนมาก เพื่อนจำนวนหนึ่งของผม เป็นเพื่อนเขามาก่อนและยังเป็นเพื่อนเขาอยู่ เพื่อนจำนวนหนึ่งของเขาเป็นเพื่อนผมมาก่อนและยังเป็นเพื่อนผมอยู่ เพื่อนจำนวนหนึ่งของผมและของเขาจึงเป็นเพื่อนของเรา กลายเป็นเรามีเพื่อนฝูงมากมายทั้งชายหญิง นับเวลาเกือบสามสิบกว่าปีที่ผ่านมาไม่เคยปรากฎปัญหาชู้สาวระหว่างพวกเรา

 

          เมื่อเราแบ่งเวลาให้กับความเป็นเพื่อนบ้าง มองชีวิตอย่างมิตรภาพ อาจได้เรียนรู้ว่าชีวิตที่แท้จริงเป็นเช่นไร และอาจรับรู้ว่าผู้หญิงกับผู้ชายที่ไปทานข้าวด้วยกัน ไปนั่งคุยกันนั้นเป็นเพียงเพื่อนกันก็ได้ สังคมของพวกผมเป็นแบบนี้ไม่เคยคิดเกินเลยว่าผู้ชายกับผู้หญิงที่สนิทสนมไปนั่งรับประทานอาหารด้วยกัน จักต้องเป็นเรื่องชู้สาว เขาอาจเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันมากกว่าคนที่วิพากษ์เขาด้วยซ้ำไป ทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นมุมมองหนึ่งที่เขียนจากใจจริง ให้กับเพื่อนที่เป็นเจ้าของเว็บนี้ซึ่งแอบมานอนที่บ้านผมบ่อย ๆ เขาเคยบอกผมว่า ผู้คนไม่อาจตั้งตนเป็นตุลาการเพื่อพิพากษาผู้อื่นจากความคิดและความเห็นของตัวเองเท่านั้น ผมเชื่อในสิ่งที่เขาพูด

          การที่จะคิดว่าผู้หญิงกับผู้ชายที่ไปไหนด้วยกันหรือนั่งคุยกันสองคน ต้องมีสัมพันธ์ฉันชู้สาวกันนั้น เป็นมุมมองที่มาจากพื้นฐาน และปัจจัยส่งเสริมความคิดของแต่ละคน ซึ่งสามารถสะท้อนพื้นฐานทางความคิดได้เช่นกัน

 Copyright © 2010 All Rights Reserved.
แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดสมุทรปราการ
เชิญส่งบทความ หรือกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม การออกค่ายอาสาพัฒนา บันทึกการเดินทาง ท่องเที่ยว ประสบการณ์ชีวิต เล่าเรื่องราว ประกาศคนหาย บอกบุญ ลงในเว็บไซต์ www.9anant.com หรือส่งตรงที่ webmaster@9anant.com