ReadyPlanet.com
dot
dot
หลานนารา
dot
bullet22 ต.ค.59
bullet27 ต.ค.59
bulletพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิต
bulletค้นหาไปรษณีย์/EMS
bulletDictionary
dot
Inside 9anant
dot
bulletห้องแสดงอารมณ์ของผม
bulletบ้านคนรักสุนทราภรณ์
dot
บทความ
dot
bulletสงคราม ไม้เรียว และเพื่อน
bulletเขาหาว่าผมหลบหนีสังคม
bulletสังคมไร้คุณธรรม
bulletทำบุญเข้าพรรษา
bulletจดหมายถึงส้ม
bulletฤๅว่าชู้สาว
bulletเด็กแนว ตอนที่ ๑
bulletเด็กแนว ตอนที่ ๒
bulletคำนึงอดีต ภาค ๑
bulletคำนึงอดีต ภาค ๒
bulletคำนึงอดีต ภาค ๓
dot
ไดอารี่ที่เปิดเผย
dot
bulletเม็ดทรายที่ก้นอ่าว
bulletมุมมืดแห่งทะเลน้ำใจ
bulletเด็ก กับ วัด
bullet เธอชื่อ.......สายฝน
bulletบุญพาไป
bulletแด่แม่ใน้ผู้จากไป
dot
ภาพ-คลิปท่องเที่ยว
dot
bulletอัมพวาสมุทรสงคราม
bulletเมืองสุพรรณยันสามชุก
bulletภาพเที่ยวเมืองโบราณ
bulletรวมคลิปอยากให้ดู
bulletบ้านลัดนัน
bulletเพื่อนแท้
bulletบีม บอส บิว
bulletความทรงจำ
bulletอัลบั้มรวม
dot
คลิปขนมไทย
dot
bulletวิธีทำลูกชุบ
bulletฝอยทอง
bulletขนมสัมปันนี
bulletขนมครก
bulletขนมถ้วย
bulletขนมต้มใบเตย
bulletขนมต้มขาว
bulletขนมชั้น
dot
VDO น้ำพริก
dot
bulletน้ำพริกนครบาล
bulletน้ำพริกกะปิ
bulletน้ำพริกมะขามสด
bulletน้ำพริกมะม่วง มะดัน
bulletน้ำพริกกระท้อน
bulletน้ำพริกปลาย่างแมงดา
bulletน้ำพริกพริกไทยสด
bulletน้ำพริกไข่ปูทะเล
bulletน้ำพริกลงเรือ
bulletน้ำพริกอ่อง
bulletน้ำพริกเต้าเจี้ยว
dot
ราชการ
dot
bulletตรวจสลากล็อตเตอรี่
bulletราคาประเมิน
bulletสำนักงาน กพ.
dot
Oldies Music Video
dot
bulletNeil Young, Eagle Live
bulletEric Clapton/BB King
bulletGrand Funk/Deep purple
bulletThe Venture / Cliff Richard
bulletOldies Song
bulletBlue Brathers
bulletBlue Brathers
bulletJim Reeves/Garth Brooks
bulletBB King /Eric Clapton
dot
พักผ่อนหย่อนใจ
dot
bulletเที่ยวไปกับ ขสมก.
bulletศูนย์ฯ ฝึกอบรมทองผาภูมิ
bulletการเท่องเที่ยว (ท.ท.ท.)
bulletเที่ยวกับการรถไฟ
bulletท่องเที่ยวตกปลา
dot
กีฬา
dot
bulletผลฟุตบอลวันนี้
bulletHotleague
bulletสยามสปอร์ต
bulletอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์
dot
อ่านหนังสือพิมพ์
dot
bulletHot News Sanook
bulletT News
bulletรวมลิงค์ข่าว
bullet27 ต.ค.59
dot
Newsletter

dot


เล่าเรื่องเที่ยวแบบง่าย ๆ สไตล์ของคุุณเอง
พาเที่ยวตลาดน้ำ ในประเทศไทย
ร้านอาหารประทับใจ
ตลาดน่าเที่ยวทั่วไทย
คบกันมาสี่สิบกว่าปีมิตรภาพมากมายที่ควรแก่การจดจำ
มิตรภาพชีวิตใน อผศ.


จดหมายถึงส้ม
จดหมายถึงส้ม

 

 

ส้ม หลานรัก

 

          ฉบับนี้ลุงขอเล่าเสี้ยวหนึ่งของชีวิตที่ลุงอยากบอกให้หลานได้รับรู้ไว้เพื่อจะได้รู้จักและเข้าใจลุงยิ่งขึ้น ชีวิตลุงเกิดมาท่ามกลางความยากจนและความยากลำบากของพ่อแม่ซึ่งอยู่ต่างจังหวัด ไม่มีอะไรพร้อมเหมือนคนอื่น พอเรียนจบประถมปีที่เจ็ด ก็ต้องพรากจากพ่อแม่ไปอยู่วัดกับพระซึ่งเป็นญาติผู้ใหญ่ที่ลุงไม่เคยรู้จักมาก่อนและอยู่ต่างอำเภอซึ่งลุงไม่เคยไปสักครั้ง ส่วนพ่อแม่ได้ย้ายถิ่นฐานไปอยู่กรุงเทพ ฯ การที่ลุงไปอยู่ร่วมกับคนที่ไม่คุ้นเคยต้องพยายามเข้ากับเพื่อนเด็กวัด และเพื่อนนักเรียนใหม่ ๆ ให้ได้ ระยะแรกรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจที่พ่อแม่เอาลุงไปปล่อยให้อยู่กับคนที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน เหมือนเอาหมาไปปล่อยวัดแบบนั้นแหละ พออยู่ได้สักเดือนสองเดือนจึงรู้สึกขอบคุณพ่อแม่ที่ทำให้ลุงรู้สึกเข้มแข็งและฝึกตัวเองให้อยู่ร่วมกับคนอื่นได้อย่างไม่ยากเย็นผู้คนที่รู้จักย่อมมีดีมากบ้าง ดีน้อยบ้าง ไม่ดีก็ยังมี แต่ลุงพยายามมองว่าถึงอย่างไรเขาเหล่านั้นก็เป็นเพื่อน บางคนมาหาเรื่องกับลุงมีการชกต่อยกันจนปากแตกตาปูดมือบวมไปหลายครั้งต่างก็เจ็บไปด้วยกัน แต่หลังจากนั้นยังกอดคอกันไปวิ่งเล่นหลังวัดเหมือนเคย ตอนเด็กนั้นไม่รู้เหมือนกันว่าสิ่งนี้เรียกว่าการให้อภัยหรือเปล่า แต่ดูเหมือนว่าทำแล้วจิตใจสบายขึ้น เช่นเจ้าเลื่อนเพื่อนร่วมกุฏิที่ชอบทำเลอะเทอะบ่อยมาก แถมยังแอบขโมยของลุงอีก เคยชกกันจนตาเขียวทั้งสองฝ่าย ถูกหลวงลุงลงโทษให้เราสองคนไปขุดลอกคูข้างหอฉัน ส่วนเจ้าเลื่อนโดนฟาดก้นไปหลายทีอีกต่างหากฐานที่ขโมยของ

 

          ถึงเวลารับโทษไปขุดลอกคูเราสองคนกลายเป็นต้องช่วยกันรีบทำให้เสร็จร่วมมือร่วมแรงแข็งขันหันหน้ามาคุยกันตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้ตัว ลุงเองหายโกรธเจ้าเลื่อนตั้งแต่เมื่อใดไม่รู้เหมือนกัน รู้แต่ว่าเมื่อเลิกโกรธแล้วทำให้ลุงสบายใจขึ้น ไม่มีศัตรู ไม่อึดอัด เหตุการณ์เหล่านี้ทำให้ลุงเรียนรู้การมองโลกในอีกแง่มุมหนึ่งต่างจากมุมที่ลุงเคยมอง เดิมนั้นลุงมองแต่ว่าเจ้าเลื่อนมันเลวมากที่ทำให้ลุงต้องเดือดร้อน ลุงไม่เคยแม้แต่จะคิดว่าเจ้าเลื่อนมันคิดอย่างไรถึงทำให้ลุงเดือดร้อนอยู่บ่อย ๆ ต่อมาพ่อแม่ให้ญาติไปรับลุงกลับมาเที่ยวบ้าน เมื่อลุงกลับไปวัดจะมีขนมหรือของบางอย่างติดมือไปฝากเจ้าเลื่อนมันบ้าง หลังจากนั้นไม่นานเจ้าเลื่อนกลายเป็นเพื่อนรักที่ไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้ลุงอีกเลย มิหนำซ้ำยังช่วยปกป้องลุงอยู่ตลอดไปจนลุงพ้นจากการเป็นลูกศิษย์วัด หลานอาจคิดว่าเจ้าเลื่อนเพื่อนลุงมันเห็นแก่ของฝากเล็ก ๆ น้อย ๆ จึงยอมดีกับลุง แต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น สิ่งที่เลื่อนได้รับคือน้ำใจจากเพื่อนคนหนึ่ง เลื่อนต้องการน้ำใจมากว่าของฝาก ซึ่งของฝากเป็นสิ่งหนึ่งที่ลุงเริ่มแสดงความมีน้ำใจกับเลื่อนก่อน และเป็นการให้ด้วยความบริสุทธิ์ใจมิได้เกิดจากการเสแสร้ง หรือหวังสิ่งตอบแทน ที่กล่าวมานี้ลุงไม่ได้คิดเอาเอง แต่รับรู้ภายหลังจากที่ลุงกับเลื่อนหันหน้ามาคุยกันจึงก่อกำเนิดทัศนคติที่ดีต่อกัน เจ้าเลื่อนเพื่อนลุงจึงได้เปิดเผยความในใจให้ฟัง ลุงรู้สึกเห็นใจเพื่อนลุงคนนี้มากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าลุงได้รับรู้และเข้าถึงความรู้สึกของเพื่อนคนหนึ่งนั่นเอง ลุงได้กล่าวไว้ตั้งแต่ต้นว่าครอบครัวลุงยากจน แต่แท้ที่จริงแล้วครอบครัวของเลื่อนถึงกับอัตคัตขัดสนเลยทีเดียวลุงมองแต่มุมของลุงโดยไม่ได้สนใจว่าเลื่อนจะคิดอย่างไร บทเรียนช่วงนี้สอนให้ลุงได้รับรู้ว่าลุงต้องหันกลับไปมองในมุมของคนอื่นบ้าง

          กุฏิที่หลวงลุง และลุงซึ่งเป็นลูกศิษย์พักอาศัย เป็นสถานที่สอนธรรมะ (ศาลาการเปรียญ) อีกด้วยถึงเวลาพระจากกุฏิอื่นก็มาเรียนธรรมะที่นี่ นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านมาพบหลวงลุงอยู่ตลอด ลุงในฐานะที่เป็นลูกศิษย์วัดจึงต้องปัดกวาดเช็ดถูกุฎิและสถานที่สอนธรรมะให้สะอาดพร้อมต้อนรับผู้มาเสมอ หลวงลุงท่านเป็นพระที่ละเอียดและเจ้าระเบียบมาก ๆ สิ่งของเครื่องใช้แม้แต่หนังสือขยับเขยื้อนจากที่เดิมนิดหน่อยท่านยังรู้ได้ บางคนถูกหลวงลุงตีเอาเมื่อแอบมาหยิบหนังสือไปอ่านแล้วทำเสียหาย ลุงก็เคยหยิบหนังสือที่โต๊ะหลวงลุงมาอ่านเหมือนกันแต่พยายามรักษาหนังสือไม่ให้มีรอยหรือสกปรก ก่อนหยิบพยายามจำไว้ว่าหนังสือวางไว้อย่างไรอ่านเสร็จจึงนำไปวางไว้ให้เหมือนเดิม คิดว่าวางดีที่สุดแล้วหลวงลุงกลับมายังรู้เลย ลุงก็บอกไปตามตรงว่าหยิบมาอ่านครับ หลวงลุงจะหยิบมาให้อีกแล้วบอกว่าเก็บไว้อ่านเมื่ออ่านจบแล้วให้เอามาคืนไว้ที่เดิม ทีแรกลุงคิดไปว่าหลวงลุงนี่ช่างหวงของเหลือเกินแต่ว่าการกลับไม่เป็นเช่นนั้น หลวงลุงใจดีด้วยซ้ำไป ให้ทุกสิ่งทุกอย่างลูกศิษย์เสมอ แต่ก็อย่างที่บอกมาแต่แรกลุงมองแต่มุมของลุง พอเข้าไปสัมผัสแล้วจึงรับรู้ว่าคิดผิดอย่างมหันต์ ลุงซึมซับความเจ้าระเบียบมาจากหลวงลุงค่อนข้างมาก เห็นสิ่งใดไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยจะเหมือนหนามทิ่มตำใจทีเดียว แต่ในเวลาเดียวกันลุงก็ได้เรียนรู้การรู้จักให้ รู้จักมองย้อนกลับมาดูตัวลุงเองบ้างว่าสิ่งที่ลุงทำลงไปถูกแบบที่ควรถูกหรือเปล่า หรือว่าถูกแบบที่ลุงคิดว่าถูกเท่านั้น โลกนี้ความถูกต้องไม่ได้เกิดจากมุมมองของเราเท่านั้น การได้ฉุกใจคิดของลุงทำให้ลุงมองโลกในแง่ดียิ่งขึ้นและก่อให้เกิดความสบายใจ และมิตรภาพก่อกำเนิดในใจลุงสม่ำเสมอ

          ลุงยังจำได้ว่าหลังจากที่ลุงทำความสะอาดกุฏิเรียบร้อยแล้วลุงไม่ต้องการให้ใครเดินไปบนพื้นเหล่านี้ แต่ความจริงมันกลับตรงกันข้าม กุฏิ ศาลาการเปรียญเขาสร้างไว้เพื่อให้พระ ให้ลูกศิษย์วัด และชาวบ้านใช้ จะไม่ให้เขาเดินขึ้นมาได้อย่างไรกัน เจ้าเลื่อนที่กลายเป็นเพื่อนที่ดีของลุงดูเหมือนจะเข้าใจลุงได้เป็นอย่างดีพอมีใครเดินผ่านมาผ่านไปคล้อยหลังหน่อยมันก็จะเอาผ้าไปถูไปเช็ดให้สะอาดจนพระที่เดินผ่านไปหันมามองด้วยความแปลกใจในตอนแรก และไม่พอใจในตอนหลัง คงไปคุยจนหลวงลุงได้รับรู้ หลวงลุงเรียกลุงกับเจ้าเลื่อนไปพบแล้วชมว่าทำความสะอาดได้ดีมากขอให้ทำความสะอาดให้ดีเช่นนี้ตลอดไป แต่อย่ารักษาความสะอาดถึงกับตามกวาดตามถูเมื่อมีพระหรือผู้ใดเดินขึ้นมาใช้สถานที่นี้ มันดูไม่เหมาะสมไม่ถูกไม่ควรจะทำให้คนอื่นรู้สึกว่าเป็นคนทำให้เดือดร้อน และต่อไปจะไม่มีใครอยากมากุฏินี้อีก การที่ปัดกวาดเช็ดถูขณะที่พระหรือผู้คนเพิ่งเดินผ่านไป หรือยังอยู่ในกุฏิทำให้ดูเหมือนว่ากำลังขับไล่ให้เขาออกไปด้วยซ้ำ กลายเป็นไม่ต้อนรับไปในที่สุด วันนั้นกลับกลายเป็นว่าลุงได้รับฟังเทศน์เทศนากัณฑ์ใหญ่เพราะความหวังดีของเจ้าเลื่อนนั่นเอง ลุงจำเหตุการณ์นี้ได้ไม่มีวันลืม ถึงเวลาที่ลุงมีบ้านของตนเอง คำสอนของหลวงลุงยังเป็นสิ่งที่ลุงนำมาปฏิบัติโดยตลอด ถามว่าเพราะอะไรหรือคำตอบก็คือลุงอยากมีเพื่อน ลุงอยากมีญาติพี่น้อง อยากให้ผู้คนเหล่านี้มาบ้านลุง มีคนมากดีกว่าอยู่อย่างเดียวดายเงียบเหงา มนุษย์อยู่กันเป็นสังคมลุงไม่ต้องการทำตนเป็นฤาษีชีไพรหลบรี้หนีไกลไปตามป่าเขา ลุงอยากเป็นคนต่อไปนั่นเอง

          หน้าที่ของลูกศิษย์วัดต่างจังหวัดต้องตื่นแต่เช้ามืด หิ้วปิ่นโตเดินตามพระไปบิณฑบาตรกลับมาถึงวัดจัดวางอาหารต่าง ๆ ให้กับพระที่มาฉันรวมกันบนหอฉันอาหาร ขณะที่พระฉันอาหารลุงก็ไปรดน้ำต้นไม้ที่หน้าศาลาการเปรียญ (ที่ศึกษาธรรมะของพระ) เสร็จแล้วก็กลับไปบนหอฉันอาหาร เมื่อพระฉันอาหารเสร็จ อาหารส่วนหนึ่งถูกจัดไว้เป็นอาหารเพล ที่เหลือก็เป็นอาหารเช้าของพวกเด็กวัด ส่วนเศษอาหารที่เหลือจากที่เด็กวันกินแล้วก็นำไปให้หมาแมวที่มาอาศัยวัดกิน เมื่อกินข้าวเสร็จจึงล้างปิ่นโตถ้วยชาม อาบน้ำแต่งตัวไปโรงเรียน ตกกลางวันพระต้องฉันเพล โรงเรียนวัดจะหยุดพักกลางวันช่วงนี้ให้เด็กวัดรีบกับมาจัดอาหารให้พระฉัน หลังจากพระฉันเสร็จเด็กวัดก็จะได้กินอาหารกลางวันแล้วกลับไปโรงเรียนอีกครั้ง เลิกเรียนกลับมาพักผ่อนสักครู่รีบทำความสะอาดกุฏิ ศาลาการเปรียญ ได้เวลากินอาหารเย็น ล้างปิ่นโตถ้วยชามที่เหลือนำไปผึ่งไว้ที่ลานตากแล้วแวบไปออกกำลังกายเล่นกีฬากับเพื่อน ๆ สักพัก ต้องรีบกลับมาเข็นรถไปตักน้ำในบ่อใส่ถังเพื่อนำมารดต้นไม้ที่ปลูกอยู่ค่อนข้างมากต้องหิ้วน้ำจนกล้ามโตเพราะบนรถเข็นตั้งถังน้ำมันใบใหญ่สุดไว้สองใบแถมยังมีใบเล็กอีก ต้องเข็นรถกันอยู่หลายเที่ยวกว่าจะแล้วเสร็จ หลังจากนั้นก็หันมาเก็บปิ่นโต ถ้วยชามนำมาเช็ด และนำปิ่นโตเข้าเถาเตรียมไว้ไปบิณฑบาตในตอนเช้าชีวิตหลัก ๆ ก็จะเป็นเช่นนี้ พอถึงวันพระมีชาวบ้านมาทำบุญกันมากมาย เด็กวัดจะถูกอบรมสั่งสอนให้เป็นคนเรียบร้อยรู้จักมีสัมมาคารวะกับผู้ใหญ่ ยังจำได้ว่าคุณครูกาญจนาซึ่งสอนรำไทยที่โรงเรียน มาอบรมสั่งสอนเรื่องเหล่านี้ให้กับเด็กวัดทุกคน สอนแม้กระทั่งการยิ้ม การเดิน การนั่ง การเข้าไปหยิบของเมื่อมีคนนำมาถวายพระ พวกลุงที่เป็นเด็กวัดจะได้รับคำชมเชยกันมากได้รับความเอ็นดู ความเมตตาจากผู้มาทำบุญที่วัดตลอดมา ขนาดที่ไม่ต้องใช้เงินซื้อขนมกินก็แล้วกัน ชาวบ้านหลายคนมาชวนพวกเราที่เป็นเด็กวัดไปเที่ยวบ้านไปเที่ยวสวนองุ่นซึ่งปลูกกันมาก บางบ้านที่ขายก๋วยเตี๋ยวพอลุงเดินผ่านไปทำก๋วยเตี๋ยวให้กินฟรี ๆ อาจเพราะความสงสารที่เป็นเด็กวัดส่วนหนึ่งแต่ลุงเชื่อว่ามาจากความเมตตาที่เด็กวัดยิ้มแย้มแจ่มใสให้กับญาติโยมที่มาวัด ถ้าพวกเด็กวัดทำหน้าตาเหมือนยักษ์ หรือทำเป็นลิงทะโมนต่อให้สงสารเพียงใดคงไม่มีใครอยากคบค้าด้วย

          นี่เป็นอีกเสี้ยวหนึ่งของชีวิต ถ้าหากว่ามีสิ่งใดสามารถนำไปปฏิบัติแล้วเกิดประโยชน์ต่อตนเอง ขอยกความดีและกุศลที่เกิดขึ้นนี้ให้กับ หลวงลุง ครูอาจารย์ที่พร่ำสอน พ่อที่ล่วงลับ แม่ที่ลุงรัก

          ขอให้หลานตั้งใจเรียนเพื่อผลสำเร็จของตนเอง ของพ่อแม่ และขอให้รับรู้ไว้ด้วยว่าความสำเร็จของหลานเป็นส่วนหนึ่งในความภาคภูมิใจของลุง การไปอยู่ต่างแดน ต้องหมั่นระวังรักษาตน รักษาใจ ให้ดี และมั่นคงอยู่ตลอดเวลานะหลานกลับมาเมืองไทยลุงจะพาไปเที่ยววัดแห่งหนึ่งสวยและแปลกมาก ขออุบไว้ก่อนว่าที่ไหน

                                                                         ด้วยความรักและปรารถนาดี
                                                                                                   จากลุง


 Copyright © 2010 All Rights Reserved.
แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดสมุทรปราการ
เชิญส่งบทความ หรือกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม การออกค่ายอาสาพัฒนา บันทึกการเดินทาง ท่องเที่ยว ประสบการณ์ชีวิต เล่าเรื่องราว ประกาศคนหาย บอกบุญ ลงในเว็บไซต์ www.9anant.com หรือส่งตรงที่ webmaster@9anant.com