ReadyPlanet.com
dot
dot
หลานนารา
dot
bullet22 ต.ค.59
bullet27 ต.ค.59
bulletพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิต
bulletค้นหาไปรษณีย์/EMS
bulletDictionary
dot
Inside 9anant
dot
bulletห้องแสดงอารมณ์ของผม
bulletบ้านคนรักสุนทราภรณ์
dot
บทความ
dot
bulletสงคราม ไม้เรียว และเพื่อน
bulletเขาหาว่าผมหลบหนีสังคม
bulletสังคมไร้คุณธรรม
bulletทำบุญเข้าพรรษา
bulletจดหมายถึงส้ม
bulletฤๅว่าชู้สาว
bulletเด็กแนว ตอนที่ ๑
bulletเด็กแนว ตอนที่ ๒
bulletคำนึงอดีต ภาค ๑
bulletคำนึงอดีต ภาค ๒
bulletคำนึงอดีต ภาค ๓
dot
ไดอารี่ที่เปิดเผย
dot
bulletเม็ดทรายที่ก้นอ่าว
bulletมุมมืดแห่งทะเลน้ำใจ
bulletเด็ก กับ วัด
bullet เธอชื่อ.......สายฝน
bulletบุญพาไป
bulletแด่แม่ใน้ผู้จากไป
dot
ภาพ-คลิปท่องเที่ยว
dot
bulletอัมพวาสมุทรสงคราม
bulletเมืองสุพรรณยันสามชุก
bulletภาพเที่ยวเมืองโบราณ
bulletรวมคลิปอยากให้ดู
bulletบ้านลัดนัน
bulletเพื่อนแท้
bulletบีม บอส บิว
bulletความทรงจำ
bulletอัลบั้มรวม
dot
คลิปขนมไทย
dot
bulletวิธีทำลูกชุบ
bulletฝอยทอง
bulletขนมสัมปันนี
bulletขนมครก
bulletขนมถ้วย
bulletขนมต้มใบเตย
bulletขนมต้มขาว
bulletขนมชั้น
dot
VDO น้ำพริก
dot
bulletน้ำพริกนครบาล
bulletน้ำพริกกะปิ
bulletน้ำพริกมะขามสด
bulletน้ำพริกมะม่วง มะดัน
bulletน้ำพริกกระท้อน
bulletน้ำพริกปลาย่างแมงดา
bulletน้ำพริกพริกไทยสด
bulletน้ำพริกไข่ปูทะเล
bulletน้ำพริกลงเรือ
bulletน้ำพริกอ่อง
bulletน้ำพริกเต้าเจี้ยว
dot
ราชการ
dot
bulletตรวจสลากล็อตเตอรี่
bulletราคาประเมิน
bulletสำนักงาน กพ.
dot
Oldies Music Video
dot
bulletNeil Young, Eagle Live
bulletEric Clapton/BB King
bulletGrand Funk/Deep purple
bulletThe Venture / Cliff Richard
bulletOldies Song
bulletBlue Brathers
bulletBlue Brathers
bulletJim Reeves/Garth Brooks
bulletBB King /Eric Clapton
dot
พักผ่อนหย่อนใจ
dot
bulletเที่ยวไปกับ ขสมก.
bulletศูนย์ฯ ฝึกอบรมทองผาภูมิ
bulletการเท่องเที่ยว (ท.ท.ท.)
bulletเที่ยวกับการรถไฟ
bulletท่องเที่ยวตกปลา
dot
กีฬา
dot
bulletผลฟุตบอลวันนี้
bulletHotleague
bulletสยามสปอร์ต
bulletอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์
dot
อ่านหนังสือพิมพ์
dot
bulletHot News Sanook
bulletT News
bulletรวมลิงค์ข่าว
bullet27 ต.ค.59
dot
Newsletter

dot


เล่าเรื่องเที่ยวแบบง่าย ๆ สไตล์ของคุุณเอง
พาเที่ยวตลาดน้ำ ในประเทศไทย
ร้านอาหารประทับใจ
ตลาดน่าเที่ยวทั่วไทย
คบกันมาสี่สิบกว่าปีมิตรภาพมากมายที่ควรแก่การจดจำ
มิตรภาพชีวิตใน อผศ.


เด็ก กับ วัด
         "พ่อหนูเคยบอกว่า วัดต้องพึ่งคน คนต้องพึ่งวัด แต่แรกหนูก็ไม่ได้สนใจคำพูดนี้เท่าไรนัก ฟังแล้วก็ลืมไปตั้งนานแล้ว แม่เคยชวนไปทำบุญที่วัดหนูไม่เคยไปด้วยเลยสักครั้งเพราะส่วนใหญ่แม่จะไปทำบุญที่วัดในตอนเช้าวันหยุดซึ่งหนูอยากนอนตื่นสาย และอีกอย่างหนูไม่อยากไปนั่งพับเพียบพนมมือฟังพระสวด หนูคิดว่าเป็นเรื่องน่าเบื่อ วัดดูเหมือนเป็นสิ่งโบราณเป็นกิจกรรมของผู้สูงอายุ  จะแต่งตัวไปวัดก็ต้องสุภาพเรียบร้อย เอาไว้ตอนหนูแก่ก่อนค่อยไปวัดก็ได้ ตอนนี้อายุหนูยังน้อยอยากทำอะไรตามวัยของหนู อยากแต่งตัวสวย ๆ ฟังเพลง ดูคอนเสิร์ต สนุกสนานเร้าใจดี มีสิ่งแปลกใหม่เข้ามาทุกวัน

 

          ไม่นานมานี้หนูจำเป็นต้องไปวัดเพราะคุณปู่เสียชีวิต หนูรักคุณปู่มาก คืนแรกหนูนั่งฟังพระสวดฟังไปสัปหงกไปเพราะง่วงนอนแต่หนูก็ต้องทนฟังจนจบจับใจความอะไรไม่ได้เลยยกมือพนมทำท่าให้สุภาพที่สุดเท่านั้น คืนต่อมาหนูไปไหว้ศพคุณปู่ก่อนฟังพระสวดไม่รู้เหมือนกันว่าอะไรทำให้หนูฉุกใจคิดขึ้นมาก่อนที่คุณปู่จะเสียชีวิตท่านมาวัดนี้เป็นประจำเลย บางครั้งก็มาทำบุญ บางครั้งก็มายืมของวัดเอาไปจัดงานทำบุญที่บ้าน พระที่วัดส่วนใหญ่จะรู้จักคุ้นเคยกับคุณปู่ของหนูดี พอคุณปู่เสียชีวิตพระหลายรูปเสียใจกับการเสียชีวิตของคุณปู่ พระที่คุ้นเคยกับคุณปู่ช่วยเป็นธุระจัดการงานให้กับคุณปู่ด้วย หนูจึงเริ่มเข้าใจคำพูดของพ่อที่ว่าวัดต้องพึ่งคน คนต้องพึ่งวัด คำพูดของพ่อเป็นความจริงแท้แน่นอนขึ้นมาแล้ว หนูเสียใจที่คุณปู่จากไป แต่ดูเหมือนการจากไปของคุณปู่ทำให้หนูเข้าใจและเห็นความสำคัญของวัดขึ้นมาได้ หนูยกให้เป็นความดีของคุณปู่ที่แม้ท่านจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ก็ยังดลใจให้หลานของคุณปู่ได้เข้าใจสิ่งดีงามเหล่านี้ขึ้นมา ตลอดงานศพคุณปู่หนูได้เรียนรู้ว่าวัดไม่ใช่สิ่งที่น่าเบื่อหน่ายอย่างที่คิดไว้ และวัดจะต้องเป็นที่พึ่งของเราแม้เมื่อวาระสุดท้ายของทุกคนมาถึงเช่นเดียวกับคุณปู่

 

          การที่หนูไปวัดด้วยความจำเป็นครั้งนั้น ทำให้หนูมีความรู้สึกที่ดีกับวัดมากกว่าที่เคยเป็น อีกอย่างหนึ่งก็คือพ่อกับแม่จะไปทำบุญให้คุณปู่ที่วัดบ่อยขึ้นหนูก็จะไปด้วย ได้ยินพระเทศน์ สวดพระธรรมบ่อยเข้าทำให้หนูคุ้นเคย บางครั้งขณะที่รอคุณพ่อคุณแม่ได้เดินดูสิ่งต่าง ๆ ในวัดบ้าง ก็ดีเหมือนกันทำให้จิตใจหนูสงบขึ้นโดยไม่ต้องฝึกฝนอะไระเลยหนูเริ่มแปลกใจตัวเองที่ความคิดเกี่ยวกับวัดของหนูเปลี่ยนไปและจิตใจของหนูมีการคิดใคร่ครวญมากขึ้นกว่าที่เคยเป็น อาจเป็นเพราะสิ่งที่หนูได้ยินได้ฟังมาจากพระแบบตั้งใจบ้างไม่ตั้งใจบ้างสอนให้หนูมีสติ มีปัญญาขึ้นมาแล้วก็ได้ แม้หนูจะยังคงชอบดูหนัง ฟังเพลง ดูคอนเสิร์ต แต่หนูก็ไม่เมินเฉยกับวัดเหมือนแต่ก่อน พอมาถึงงานสงกรานต์คุณพ่อคุณแม่ชวนไปงานสงกรานต์ที่วัดหนูจึงไปด้วยความเต็มใจ หลังจากทำบุญกระดูกให้คุณปู่แล้วได้ไปสรงน้ำพระ แล้วก็เล่นสงกรานต์ สาดน้ำกันในวัดทางวัดจัดงานดีกว่าที่หนูเคยคิดไว้อย่างหน้ามือเป็นหลังมือเลย มีกลุ่มชาวบ้านแต่งตัวใส่เสื้อสีลายสวย ตีกลองยาวครึกครื้น โฆษกวัดประกาศขอให้ทุกคนเล่นสงกรานต์อย่างสุภาพ ทุกคนก็ปฏิบัติตาม มีกรรมการวัด กรรมการชุมชนคอยดูแลความเรียบร้อย และนำน้ำมาให้ประชาชนได้เล่นอย่างสนุกสนาน ไม่มีการกระทบกระทั่งกันเลยต่างกับคอนเสิร์ตหนึ่งที่หนูไปดูมีการตีกันจนหนูเริ่มกลัว หนูได้ไปเที่ยวงานวัดครั้งแรกในชีวิตของหนู และตั้งแต่นั้นมาหนูจะไปงานวัดกับคุณพ่อบ้างคุณแม่บ้างบ่อยขึ้น พ่อพาไปงานวัดในต่างจังหวัดไกล ๆ หลายครั้งหนูคิดว่างานวัดเป็นสิ่งแปลกใหม่ของหนู บรรยากาศงานวัดแตกต่างไปอีกแบบหนึ่ง

 

          แม้เหตุผลในการไปวัดของหนูจะอยู่ที่ความสนุกสนาน ชอบบรรยากาศของงานวัดตอนกลางคืน แต่แล้วหนูก็ต้องแปลกใจที่หนูได้เข้าใจวัดเข้าใจศาสนามากขึ้นอย่างไม่ตั้งใจ ไม่รู้เหมือนกันว่าไปรับเอามาตอนไหนเมื่อไหร่เหมือนกับคุณพ่อเคยบอกว่าวัดเป็นศูนย์แห่งการรวมใจ วัดเป็นแหล่งพำนักของพระและเป็นสถานศึกษาธรรมะของพระและประชาชน ทุกศาสนาล้วนสอนให้คนเป็นคนดี เป็นที่ขัดเกาจิตใจให้ไปในเส้นทางที่ดี สนองต่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ชาวบ้านไม่อาจปล่อยให้วัดอยู่อย่างโดดเดี่ยว ไร้การเหลียวแล และสูญสิ้นซึ่งศรัทธาอันดีงามของบรรพบุรุษ

 

          ไม่แน่ใจว่าคุณพ่อเคยพูดให้ฟังหรือเคยได้ยินมาจากวัด แต่มันได้เข้าไปในจิตใจของหนูแล้ว สืบเนื่องจากการเริ่มต้นเข้าวัดของหนูนั่นเอง หนูจึงอยากบอกทุกคนว่าทุกวันนี้สังคมเปลี่ยนแปลงไป คนรุ่นใหม่อย่างพวกหนูไม่ค่อยได้สนใจวัด ถ้าคุณพ่อคุณแม่พาลูกไปวัด บ้างไม่ต้องรอจนกว่าจำเป็นต้องไปแบบหนู จะทำให้เด็ก ๆ ได้ใช้โอกาสรับรู้สิ่งที่ดีงามจากวัด และจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองได้โดยไม่ต้องสอนสั่ง อีกอย่างหนึ่งหนูได้เห็นศรัทธาของประชาชนที่มีต่อวัดแล้วไม่อยากปล่อยให้เป็นเรื่องของคนแก่แบบที่หนูเคยคิด อยากให้ทุกครอบครัวลองพาลูกหลานไปวัดกันบ้างนะคะ"
^
^

......บทความข้างต้นเขียนโดยวัยรุ่นที่รู้จักคุ้นเคยกับผมมานาน เคยนำเรียงความสมัยเมื่อเธอเป็นนักเรียนชั้นประถมมาเสนอในเว็บไซต์ให้อ่านจนผู้อ่านหลายคนแสดงความชื่นชมมาแล้ว ตอนนี้เธอโตขึ้นบ้างจากความคุ้นเคยที่เธอมักปรึกษาหารือในเรื่องต่าง ๆ ผม เคยเล่าเรื่องการเป็นเด็กวัดให้เธอฟังดูเหมือนเธอจะสนใจ จึงขอให้เธอเขียนความรู้สึกจริง ๆ เกี่ยวกับวัดให้ผมได้รับรู้บ้าง ผมอ่านแล้วมีความรู้สึกว่าความรู้สึกของเด็กคนหนึ่งสามารถนำรอยต่อมาบรรจบรวมกับความคิดของผมได้ จึงหยิบยกมาให้ท่านได้อ่านกัน

 

          ด้วยที่เป็นเด็กบ้านนอกผมจึงชอบงานวัดมาตั้งแต่สมัยเด็ก การได้ไปวัดเมื่อมีงานบุญ หรือเมื่อวัดจัดงานประจำปี หรือแม้แต่มีหนังขายยามาฉายที่ลานวัด ได้บรรยากาศที่ยากต่อการสรรสร้างขึ้น วิถีชีวิตเหล่านี้ช่วยส่งเสริมให้วัดกับชาวบ้านเข้ากันได้ พึ่งพาอาศัยซึงกันและกัน ก่อกำเนิดศรัทธาที่ชาวบ้านมีต่อวัดและพระพุทธศาสนาสืบต่อไป และยังเป็นศูนย์รวมของชุมชมได้เป็นอย่างดี

 

          งานวัดที่ติดตามาแต่เด็ก ๆ นอกจากไปปิดทองกราบพระ ทำบุญกันแล้ว จะมีฉายหนังกลางแปลง แสดงลิเก มีดนตรีลูกทุ่งมาปิดวิกประกวดร้องเพลงเพื่อนบ้านบางคนได้เกิดเป็นนักร้องที่เวทีงานวัดก็มี  หนุ่มสาวมักจะชอบนั่งชิงช้าสวรรค์ เด็ก ๆ เห็นม้าหมุนต่างขอเงินพ่อแม่ขึ้นไปนั่ง  รถไต่ถัง ละครลิง มีมาแสดงกัน สาวน้อยตกน้ำมีสาวหน้าแฉล้มนุ่งสั้นนั่งกระมิดกระเมี้ยนอยู่บนคานปากขอบถังที่มีน้ำ หนุ่ม ๆ ซื้อลูกบอลมาปาไปที่แป้นกลม ๆ ซึ่งต่อกับสลักไปยังคานที่สาวเธอนั่ง เมื่อผู้ใดปาบอลถูกแป้นสลักจะหลุดคานที่เธอนั่งจะแยกจากสลักเธอจะตกไปในในถึงน้ำจนตัวเปียกแล้วก็ขึ้นมาใหม่ ตอนเด็กก็ไม่คิดอะไรสนุกดี พอโตขึ้นเกิดความสงสารที่เธอต้องตกน้ำลงไป จึงพยายามคิดไปว่าเป็นอาชีพของเธอ แต่ก็ไม่เคยปาบอลสักครั้ง มุมหนึ่งของลานวัดจะจัดตั้งเสาน้ำมันมีรางวัลล่อใจเป็นเงินปักไว้เป็นระยะตามความสูง ส่วนที่ปลายเสาจะเป็นรางวัลใหญ่  ใครที่มีความสามารถปีนป่ายเอาไปได้ก็เชิญตามสะดวกนับว่าเป็นการส่งเสริมให้มีการออกกำลังกายและกล้าแสดงออกต่อหน้าฝูงชนประการหนึ่ง นอกจากนี้งานวัดยังมีการโชว์สิ่งประหลาดหายากไม่ว่าจะเป็น บ้านผีสิง คนสองหัว เมียงู  ประชันเรียกลูกค้ากัน ร้านยิงปืนจุกก็อก ร้านโยนห่วง อีกอย่างที่มักจะมีมิได้ขาดคือร้านขายของเล่น การออกร้านเสี่ยงโชครับรางวัลมีอยู่ทั่วไป การละเล่นโป๊งเหน่งมีเป็นบางปีถ้ามีปีใดนับว่าเป็นที่ครึกครื้นทีเดียว เดินชมงานกันจนเมื่อยก็หลบนั่งตามร้านขายอาหารมีทั้งร้านเล็กร้านใหญ่ ตามแต่ใจจะเลือก  งานวัดนับว่าเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจประการหนึ่งซึ่งมีมาเนิ่นนานมาแล้วโดยไม่ต้องเข้าใจหลักเศรษฐศาสตร์

          ปัจจุบันนี้งานวัดในกรุงเทพ ฯ เปลี่ยนไปค่อนข้างมาก หลายแห่งเหมือนยกเอาตลาดนัดไปไว้ที่นั่น บรรยากาศไม่เหมือนกับที่อยากเห็น ถึงกลับกลายเป็นสิ่งที่ต้องเสาะหากันว่าวัดไหนจัดงานได้บรรยากาศแบบที่ต้องการ 

 

"งานภูเขาทอง"

เป็นงานใหญ่ใน กทม. ที่รักษาความเป็นงานวัดไว้ได้อย่างเหนียวแน่นแห่งหนึ่ง ปีใดหากมีโอกาสและอยากสัมผัสงานวัดในกรุงเทพมหานคร ขอแนะนำให้ไป แล้วอย่าลืมเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ

 

ส่งท้ายขอเสนอบทกวีเกี่ยวกับงานวัดให้อ่าน
ผู้แต่งใช้นามว่า กวีศรีภูเก็จ 

 

......โฆษณาประกาศก้อง........บริเวณ
เชิญเที่ยวไม่กะเกณฑ์.............พี่น้อง
ได้บุญละบาปเบน...................ไกลอื่น
สนุกร่วมเพื่อนพ้อง.................วัด-บ้านคืนเคียง

 

.....กราบพระในโบสถ์เบื้อง.....บูชา
อธิษฐานใจพา........................สว่างน้อม
ปริสุทธิ์สะอาดปรา-................กฎแก่...ใจเฮย
บริจาคทานพรั่งพร้อม............สืบสร้างศาสนา

 

.......เดินเที่ยวชมออกร้าน........วางขาย
คนต่างมามากมาย...................แลกซื้อ
ของใช้ต่างเรียงราย................หลายอย่าง
ยิ้มทักเสียงพูดอื้อ....................เลี่ยงแล้วดูแสดง

 

........ชิงช้าสวรรค์แกว่งล้อ......หมุนวน
เก่าแต่แรกที่คน........................ก่อนรู้
ไต่ถังรถหายหน......................ใดบอก
สาวตกน้ำหาญสู้......................ห่างสิ้นคนชม

 

......ขายของเด็กเล่นร้าน...........แปลกไป
บางอย่างพัฒนาไว...................ยุคนี้
พลาสติกมากกว่าไหน................เขาผลิต
เครื่องประดับบ่งชี้...................แบบเสื้อทันสมัย

 

.....ร้านยิงปืนเด็กนั้น................ยังมี
บั๊มรถไฟฟ้ารี..........................รี่หน้า
เพลงเร้าเร่งเต้นชี-...................วาสั่น
เดินรอบเหนื่อยแรงล้า.............กลับบ้านเสียที

 

………………….

บทร้องขอ
ใคร่ขอเชิญชวนท่านที่นับถือพุทธศาสนาไปวัดแม้จะไม่ได้ไปฟังธรรมก็ตามที ลองดูนะครับ ไปวัดเพื่อความสนุกสนาน หรือความแปลกใหม่ก็ได้ เผื่อว่าการได้ไปเที่ยววัด จะทำให้วันหนึ่งท่านอยากนั่งฟังพระแสดงธรรมขึ้นมาก็ถือว่าเป็นกุศลที่เกิดจากตัวท่านเอง

 แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดสมุทรปราการ
เชิญส่งบทความ หรือกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม การออกค่ายอาสาพัฒนา บันทึกการเดินทาง ท่องเที่ยว ประสบการณ์ชีวิต เล่าเรื่องราว ประกาศคนหาย บอกบุญ ลงในเว็บไซต์ www.9anant.com หรือส่งตรงที่ webmaster@9anant.com