ReadyPlanet.com
dot
dot
หลานนารา
dot
bullet22 ต.ค.59
bullet27 ต.ค.59
bulletพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิต
bulletค้นหาไปรษณีย์/EMS
bulletDictionary
dot
Inside 9anant
dot
bulletห้องแสดงอารมณ์ของผม
bulletบ้านคนรักสุนทราภรณ์
dot
บทความ
dot
bulletสงคราม ไม้เรียว และเพื่อน
bulletเขาหาว่าผมหลบหนีสังคม
bulletสังคมไร้คุณธรรม
bulletทำบุญเข้าพรรษา
bulletจดหมายถึงส้ม
bulletฤๅว่าชู้สาว
bulletเด็กแนว ตอนที่ ๑
bulletเด็กแนว ตอนที่ ๒
bulletคำนึงอดีต ภาค ๑
bulletคำนึงอดีต ภาค ๒
bulletคำนึงอดีต ภาค ๓
dot
ไดอารี่ที่เปิดเผย
dot
bulletเม็ดทรายที่ก้นอ่าว
bulletมุมมืดแห่งทะเลน้ำใจ
bulletเด็ก กับ วัด
bullet เธอชื่อ.......สายฝน
bulletบุญพาไป
bulletแด่แม่ใน้ผู้จากไป
dot
ภาพ-คลิปท่องเที่ยว
dot
bulletอัมพวาสมุทรสงคราม
bulletเมืองสุพรรณยันสามชุก
bulletภาพเที่ยวเมืองโบราณ
bulletรวมคลิปอยากให้ดู
bulletบ้านลัดนัน
bulletเพื่อนแท้
bulletบีม บอส บิว
bulletความทรงจำ
bulletอัลบั้มรวม
dot
คลิปขนมไทย
dot
bulletวิธีทำลูกชุบ
bulletฝอยทอง
bulletขนมสัมปันนี
bulletขนมครก
bulletขนมถ้วย
bulletขนมต้มใบเตย
bulletขนมต้มขาว
bulletขนมชั้น
dot
VDO น้ำพริก
dot
bulletน้ำพริกนครบาล
bulletน้ำพริกกะปิ
bulletน้ำพริกมะขามสด
bulletน้ำพริกมะม่วง มะดัน
bulletน้ำพริกกระท้อน
bulletน้ำพริกปลาย่างแมงดา
bulletน้ำพริกพริกไทยสด
bulletน้ำพริกไข่ปูทะเล
bulletน้ำพริกลงเรือ
bulletน้ำพริกอ่อง
bulletน้ำพริกเต้าเจี้ยว
dot
ราชการ
dot
bulletตรวจสลากล็อตเตอรี่
bulletราคาประเมิน
bulletสำนักงาน กพ.
dot
Oldies Music Video
dot
bulletNeil Young, Eagle Live
bulletEric Clapton/BB King
bulletGrand Funk/Deep purple
bulletThe Venture / Cliff Richard
bulletOldies Song
bulletBlue Brathers
bulletBlue Brathers
bulletJim Reeves/Garth Brooks
bulletBB King /Eric Clapton
dot
พักผ่อนหย่อนใจ
dot
bulletเที่ยวไปกับ ขสมก.
bulletศูนย์ฯ ฝึกอบรมทองผาภูมิ
bulletการเท่องเที่ยว (ท.ท.ท.)
bulletเที่ยวกับการรถไฟ
bulletท่องเที่ยวตกปลา
dot
กีฬา
dot
bulletผลฟุตบอลวันนี้
bulletHotleague
bulletสยามสปอร์ต
bulletอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์
dot
อ่านหนังสือพิมพ์
dot
bulletHot News Sanook
bulletT News
bulletรวมลิงค์ข่าว
bullet27 ต.ค.59
dot
Newsletter

dot


เล่าเรื่องเที่ยวแบบง่าย ๆ สไตล์ของคุุณเอง
พาเที่ยวตลาดน้ำ ในประเทศไทย
ร้านอาหารประทับใจ
ตลาดน่าเที่ยวทั่วไทย
คบกันมาสี่สิบกว่าปีมิตรภาพมากมายที่ควรแก่การจดจำ
มิตรภาพชีวิตใน อผศ.


เขาหาว่าผมหลบหนีสังคม
เขาว่าผมหลบหนีสังคม

         

เมื่อป่วยเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลฉุกเฉินกลางดึกนอกจากได้รับรู้ว่าตัวเองป่วยเป็นโรคหัวใจแล้วยังพบว่าอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายก่อหวอดชุมนุมประท้วงที่ปล่อยปะละเลยไม่เอาใจใส่มันเท่าที่ควร การประท้วงดูจะรุนแรงขึ้นตามลำดับ สมาชิกร่วมขบวนการหนาแน่นขึ้นอย่างไม่เป็นที่น่าไว้วางใจ ทั้งไขมัน ความดัน เบาหวาน วิ่งแข่งแซงคิวหวังมายืนอยู่แถวหน้า มิน่าเล่าถึงได้รู้สึกแน่นบ้างจุกบ้างปวดหัวบ้างครั่นเนื้อครั่นตัวอยู่บ่อยครั้ง เมื่อผนึกกำลังกันมากมายอย่างนี้การขอคืนพื้นที่จากโรคภัยไข้เจ็บก็ยากยิ่งขึ้น ศอรฉ. (ศูนย์อำนายการรักษาตัวฉัน) จึงต้องทำงานด้วยเครื่องอุปกรณ์ยุทธภัณฑ์อันมีประสิทธิภาพกว่าปกติ นั่นหมายถึงต้องใช้งบประมาณทั้งทางลับและทางตรงมากขึ้นด้วย
                ในความเจ็บป่วยก็มีความน่ายินดีอยู่ด้วย ทำให้ได้รู้จักตัวเองมากขึ้น เข้าใจคนรู้จักมากขึ้น ทำให้รู้สึกรักเพื่อนมากกว่าปกติ และเกรงว่าจะสูญเสียเพื่อนด้วยซ้ำไป ย้ำคำว่าเพื่อน ซึ่งน่าจะเรียกว่า “เพื่อนรัก” มากกว่า ซึ่งต่างจากคนรู้จัก เพื่อนร่วมงาน  หรือเพื่อนบ้าน 
                ทุกคนต่างต้องการให้สุขภาพกลับคืนสู่สภาพที่ดีเช่นเดิมโดยเร็ว คงไม่มีผู้ใดชอบป่วย ซึ่งนอกจากดูไม่ดีแล้วยังต้องละเว้นจากกิจกรรมที่ชื่นชอบไปด้วย หมอให้เว้น “หวาน” “เค็ม” “มัน” ทำให้อึดอัดอยู่บ้างแต่ที่รู้สึกแย่ที่สุดก็ตรงให้เว้น “มัน” นี่แหละน่าจะเว้นลำบากสักหน่อย ก็คนมันชอบมันจะให้เว้นได้ง่าย ๆ อย่างไรกัน ขอเว้นเฉพาะอาหารประเภทไขมันแล้วกัน แต่ความมันไม่ขอละเลิกเป็นอันขาด
                ทีนี้เมื่ออยากหายป่วยเร็ว ๆ จะได้มีกิจกรรมมัน ๆ ได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าจะมีผลกระทบต่อร่างกาย จึงต้องใช้เวลาในการพักผ่อนร่างกายและจิตใจมาก การนอนผักผ่อน และการระมัดระวังตนให้พ้นจากสภาพแวดล้อมที่ไม่เกื้อหนุนต่ออาการเจ็บป่วยสำคัญไม่น้อยกว่าการให้ยา เมื่อต้องนอนมากพักผ่อนมากทำให้ต้องห่างเหินจากเพื่อนฝูงและคนรู้จักไปบ้าง กำลังใจที่จะได้จากเพื่อนจึงขาดไป ไม่ใช่ความผิดของเพื่อนที่ไม่รู้ว่าเราป่วย แต่เป็นที่เราเองเจ็บป่วยไม่อยากบอกเพื่อนฝูงที่รักใคร่กันต้องรับรู้ ไม่อยากให้เป็นห่วง รอไว้เมื่อหายป่วยสุขภาพดีแล้วแล้วค่อยไปพบเพื่อนจะเหมาะกว่า ซึ่งเป็นทางเลือกที่เราต้องตัดสินใจว่าจะบอกเพื่อนดีไหมเมื่อเราป่วย บอกเพื่อนก็จะได้กำลังใจจากเพื่อนที่รักกัน แต่อีกใจหนึ่งก็คิดว่าอย่าบอกเลยดีกว่าไม่อยากให้เพื่อนเป็นทุกข์ไปด้วย สำหรับคนรู้จักนั้นคงไม่เคยคิดจะต้องบอกให้รับรู้อยู่แล้ว
                เพื่อนที่รักกันบางคนป่วยเข้านอนโรงพยาบาลเป็นเวลานานแต่ไม่ได้บอกเราเมื่อรู้ภายหลังทำให้รู้สึกน้อยใจบ้างเหมือนกัน ครั้นถึงคราวเมื่อเราป่วยต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลจึงได้รู้ว่าทำไมเพื่อนจึงไม่บอกเราและทำไมเราจึงไม่บอกเพื่อน คำตอบคือเรารักเพื่อนนั่นเอง
          สำหรับคนรู้จัก หรือเพื่อนร่วมงานที่ไม่ได้เปลี่ยนเป็นเพื่อนรัก จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่เราไม่ต้องบอกกล่าวให้รับรู้ว่าเราเจ็บไข้ได้ป่วย เนื่องจากความเจ็บป่วยของเราคงไม่เปลี่ยนฐานความรู้สึกทั้งของเขาและของเราให้ต่างไปมากนัก มีบางคนถามว่าเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาลทำไมไม่บอกให้เพื่อนร่วมงานรู้ ที่จริงเป็นเหตุผลส่วนตัวที่เกี่ยวเนื่องกับงานจึงได้ทำเช่นนั้น บางครั้งแม้จะพยายามทำงานในหน้าที่อย่างดีที่สุด ไม่ให้มีความบกพร่องใด ๆ  ความเจ็บป่วยก็อาจเป็นจุดอ่อนที่ถูกนำมาแสดงเป็นเหตุผลแห่งอุปสรรคได้เสมอ เมื่อไม่สามารถหาจุดบกพร่องอื่นได้
               การเบิกค่ารักษาพยาบาลเป็นเหตุให้เพื่อนร่วมงานเริ่มรู้ว่าป่วย บางคนที่ยังมีเยื่อใยอยู่บ้างจะถามไถ่ถึงความเจ็บป่วย ให้คำแนะนำต่าง ๆ เป็นไมตรีที่ให้กำลังใจจนกระทั่งเมื่อเราแข็งแรงขึ้นได้เดินไปในที่ต่าง ๆ บางคนก็จะถามเราว่าหายไปไหน บางคนก็ถามว่าหายดีแล้วหรือ แสดงว่ามีเพื่อนร่วมงานบางส่วนรู้ว่าเราป่วย แต่อีกส่วนหนึ่งไม่รู้ แต่ก็ยังมีบางคนถามว่าตั้งแต่ป่วยไม่มาแถวนี้เลยไม่เห็นหน้านานแล้ว เพื่อนร่วมงานกลุ่มนี้รู้ว่าเราป่วย แต่จะได้เห็นหน้ากันต่อเมื่อเราเดินไปหาเท่านั้นคิดแล้วก็แปลกใจพอประมาณ
               ยังมีเพื่อนร่วมงานบางคนถึงกับบอกต่อกันว่าตั้งแต่เจ็บป่วยเปลี่ยนที่ทำงานใหม่ไม่ได้พบเลย หลบลี้หนีหายไปจากสังคมไม่สัมพันธ์กับใคร คำพูดนี้นอกจากไม่ให้กำลังใจในยามทุกข์แล้วยังแฝงการซ้ำเติมและตำหนิอยู่ในที ไม่รู้ว่าเราควรละอายคำพูดของเขา หรือเขาควรละอายที่พูดถึงเราเช่นนั้น ไม่รักไม่ชอบไม่เยี่ยมไข้ไม่ไปมาหาสู่เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับเพื่อนร่วมงาน เนื่องจากเขาไม่ใช่เพื่อนรักของเรา แต่คนกลุ่มนี้จะรู้บ้างไหมว่าพวกเขามีความสำคัญมากที่สุดในการเปลี่ยนพฤติกรรมการเลือกเข้าสังคมของเรา
                หลังทุเลาจากอาการป่วยกลับมาทำงานปกติ อาการป่วยไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการทำงานแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องห่างเหินจากงานส่วนตัวของบางคน งานเลี้ยงสังสรร งานที่ไม่ใช่ราชการ เนื่องจากอยู่ในช่วงที่ต้องฟื้นฟูสุขภาพร่างกายอย่างยิ่ง จะไปนั่งดื่มเหล้าเฝ้านาย ยอมตายกับลูกน้องในช่วงนี้คงไม่ได้ เพื่อนร่วมงานส่วนใหญ่ก็เข้าใจ บางคนอาจแสร้งเป็นไม่เข้าใจ แต่อีกหลายคนกลับคิดเป็นอย่างอื่นและนำความป่วยไข้มากำหนดเป็นจุดอ่อนของเรา
                ตีฆ้องร้องป่าวไปทำไมว่าไม่ได้หายไปไหน ไม่ได้หลีกหนีสังคมอย่างที่บางคนบอกกล่าวเล่าขานกัน ความจริงแล้วแม้เจ็บป่วยยังเวียนว่ายในสังคม เลือกพบปะกับเพื่อนที่รักกัน และเพื่อนร่วมงานบางกลุ่มอยู่เป็นประจำ มนุษย์เป็นสัตว์สังคมย่อมสมัครใจ พึงพอใจที่จะอยู่ในสังคมจนหมดลมหายใจนั่นแหละคนคนนี้ก็เป็นมนุษย์เช่นกัน เพียงแต่รู้จักเลือกสังคมที่ควรอยู่ร่วมด้วยเท่านั้น ผู้คนแตกต่างกันสังคมย่อมแตกต่างกันไปด้วย บางสังคมชอบนินทาว่าร้ายกันต่อหน้าดีลับหลังร้าย บางสังคมชอบทำบุญสร้างกุศล บางสังคมนิยมอำนาจ บางสังคมไร้ความคิดติดแต่นาย บางสังคมสนุกสนานให้กำลังใจกันมีความฝันและอุดมคติที่ดี บางสังคมทำงานเป็นวัวเป็นควายไม่พัฒนาสมองและความคิด บางสังคมยังคงอุ้มชูในระบบนายกับบ่าว บางสังคมตัวกูของกูพวกกู สังคมแห่งผลประโยชน์เกื้อกูลกัน เหล่านี้เป็นตัวอย่างที่เราต้องเลือกว่าควรเข้าไปสร้างสัมพันธ์กับสังคมใด ซึ่งขณะนี้ได้เลือกแล้ว ซึ่งตัวเลือกอาจไม่ใช่สังคมของท่านเท่านั้นเอง ขึ้นอยู่กับว่าแท้จริงแล้วท่านนั่นแหละอยู่ในสังคมประเภทใด ใช่สังคมที่ดีมีอุดมการณ์หรือไม่
                สังคมของเพื่อนรักนั้นความเป็นเพื่อนได้ร่วมกันสร้างสายใยแห่งความรักความผูกพันมายาวนานโดยไม่มีผลประโยชน์ หรืออำนาจหน้าที่มาเป็นปัจจัยในการอยู่ร่วม จึงเป็นสังคมแห่งความรักที่ยั่งยืนไม่เคยเปลี่ยน เมื่อเป็นเช่นนี้เพื่อนต่างช่วยกันรักษามิตรภาพนี้ไว้ให้ยั่งยืนตลอดไป
               สังคมของคนรู้จัก เพื่อนร่วมงาน นั้นแตกต่างจากสังคมของเพื่อนมากทีเดียว ทั้งนี้เป็นไปตามสภาพของปัจจัยและคนในสังคมที่แตกต่างทางความคิดกิจกรรมที่หลากหลาย และที่สำคัญคืออุดมการณ์ อุดมคติที่อยู่เบื้องหลังของแต่ละสังคม ซึ่งเมื่อถึงจุดหนึ่งจึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่ถึงเวลาต้องเลือกที่จะเข้าไปอยู่ร่วมหรือไม่ หากปฏิเสธสังคมนั้นอาจเป็นเพราะว่าไม่พร้อมจะยอมรับความแปดเปื้อนทางแนวความคิดที่รับไม่ได้ อาจบางทีเราหลีกหนีสังคมแบบนั้นต่างหาก แต่ไม่เคยหลีกหนีสังคมอันดีงาม
                ครับ ไม่ได้หลีกหนีสังคมไปไหน เพียงแต่เลือกอยู่ในสังคมที่เหมาะสมกับตัวเองก็เท่านั้น

                                                                                                                                                 ลัดนัน

 ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียด


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดสมุทรปราการ
เชิญส่งบทความ หรือกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม การออกค่ายอาสาพัฒนา บันทึกการเดินทาง ท่องเที่ยว ประสบการณ์ชีวิต เล่าเรื่องราว ประกาศคนหาย บอกบุญ ลงในเว็บไซต์ www.9anant.com หรือส่งตรงที่ webmaster@9anant.com