ReadyPlanet.com
dot
dot
หลานนารา
dot
bullet22 ต.ค.59
bullet27 ต.ค.59
bulletพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิต
bulletค้นหาไปรษณีย์/EMS
bulletDictionary
dot
Inside 9anant
dot
bulletห้องแสดงอารมณ์ของผม
bulletบ้านคนรักสุนทราภรณ์
dot
บทความ
dot
bulletสงคราม ไม้เรียว และเพื่อน
bulletเขาหาว่าผมหลบหนีสังคม
bulletสังคมไร้คุณธรรม
bulletทำบุญเข้าพรรษา
bulletจดหมายถึงส้ม
bulletฤๅว่าชู้สาว
bulletเด็กแนว ตอนที่ ๑
bulletเด็กแนว ตอนที่ ๒
bulletคำนึงอดีต ภาค ๑
bulletคำนึงอดีต ภาค ๒
bulletคำนึงอดีต ภาค ๓
dot
ไดอารี่ที่เปิดเผย
dot
bulletเม็ดทรายที่ก้นอ่าว
bulletมุมมืดแห่งทะเลน้ำใจ
bulletเด็ก กับ วัด
bullet เธอชื่อ.......สายฝน
bulletบุญพาไป
bulletแด่แม่ใน้ผู้จากไป
dot
ภาพ-คลิปท่องเที่ยว
dot
bulletอัมพวาสมุทรสงคราม
bulletเมืองสุพรรณยันสามชุก
bulletภาพเที่ยวเมืองโบราณ
bulletรวมคลิปอยากให้ดู
bulletบ้านลัดนัน
bulletเพื่อนแท้
bulletบีม บอส บิว
bulletความทรงจำ
bulletอัลบั้มรวม
dot
คลิปขนมไทย
dot
bulletวิธีทำลูกชุบ
bulletฝอยทอง
bulletขนมสัมปันนี
bulletขนมครก
bulletขนมถ้วย
bulletขนมต้มใบเตย
bulletขนมต้มขาว
bulletขนมชั้น
dot
VDO น้ำพริก
dot
bulletน้ำพริกนครบาล
bulletน้ำพริกกะปิ
bulletน้ำพริกมะขามสด
bulletน้ำพริกมะม่วง มะดัน
bulletน้ำพริกกระท้อน
bulletน้ำพริกปลาย่างแมงดา
bulletน้ำพริกพริกไทยสด
bulletน้ำพริกไข่ปูทะเล
bulletน้ำพริกลงเรือ
bulletน้ำพริกอ่อง
bulletน้ำพริกเต้าเจี้ยว
dot
ราชการ
dot
bulletตรวจสลากล็อตเตอรี่
bulletราคาประเมิน
bulletสำนักงาน กพ.
dot
Oldies Music Video
dot
bulletNeil Young, Eagle Live
bulletEric Clapton/BB King
bulletGrand Funk/Deep purple
bulletThe Venture / Cliff Richard
bulletOldies Song
bulletBlue Brathers
bulletBlue Brathers
bulletJim Reeves/Garth Brooks
bulletBB King /Eric Clapton
dot
พักผ่อนหย่อนใจ
dot
bulletเที่ยวไปกับ ขสมก.
bulletศูนย์ฯ ฝึกอบรมทองผาภูมิ
bulletการเท่องเที่ยว (ท.ท.ท.)
bulletเที่ยวกับการรถไฟ
bulletท่องเที่ยวตกปลา
dot
กีฬา
dot
bulletผลฟุตบอลวันนี้
bulletHotleague
bulletสยามสปอร์ต
bulletอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์
dot
อ่านหนังสือพิมพ์
dot
bulletHot News Sanook
bulletT News
bulletรวมลิงค์ข่าว
bullet27 ต.ค.59
dot
Newsletter

dot


เล่าเรื่องเที่ยวแบบง่าย ๆ สไตล์ของคุุณเอง
พาเที่ยวตลาดน้ำ ในประเทศไทย
ร้านอาหารประทับใจ
ตลาดน่าเที่ยวทั่วไทย
คบกันมาสี่สิบกว่าปีมิตรภาพมากมายที่ควรแก่การจดจำ
มิตรภาพชีวิตใน อผศ.


บุญพาไป
บันทึกเมื่อวันอาสาฬหบูชาปีห้าสาม

 
      
 
 
   ท้องฟ้าใสในฤดูฝน เมฆไม่อาจบดบังความเจิดจ้าของพระอาทิตย์ที่ส่องแสงในยามเช้า นกส่งเสียงทักทายวันใหม่ประสานเสียงสอดรับกันเป็นช่วงจังหวะของธรรมชาติ นกเขาหลายตัวโผโฉบขึ้นเกาะกิ่งก้านเสาอากาศทีวีตามหลังคาบ้านซึ่งปลูกใกล้ชิดติดกันบนที่ดินจัดสรรตกทอดกันมาเป็นชั่วคน เขาใหญ่ส่งเสียงดัง เขาเล็กเกรงน้อยหน้าเค้นเสียงออกมาไม่ยอมแพ้ กางเขนสองตัวกระโดดโลดเต้นอยู่บนต้นมะเหมี่ยว มะกรูดมะดันชูยอดแข่งกันสูงกว่าระเบียงหลังบ้านไปแล้ว ยอดบวบจากบ้านข้างเคียงเลื้อยเข้าพันต้นมะกรูดต้นฝรั่งจนน่าสงสาร เอี้ยงหลายตัวบินเกาะหลังคาบ้านแทนหลังควายที่เคยเกาะท่องเที่ยวในถิ่นท้องทุ่งนา
 
         วันพระใหญ่ขึ้นสิบห้าค่ำเดือนแปดวันอาสาฬหบูชา เงียบในภวังค์เช่นนี้ถามตัวเองว่าคิดถึงใคร ไม่ใช่แม่ ไม่ใช่เมียที่อยู่ด้วยกันทุกวัน ลูกหยุดราชการกลับมาเยี่ยมบ้านกำลังนอนหลับอยู่บนเตียงคงไม่ต้องคิดถึงเช่นกัน เพื่อนรักทั้งที่จากไปและยังมีชีวิตอยู่พยายามต่อสู้เพื่ออยู่บนโลกใบนี้ให้นานที่สุดอย่างมีความสุขพอสมควรกับตัวตน คงต้องหยุดเขียนไว้ตรงนี้ก่อนเพื่อไปวัดทำบุญจรรโลงศาสนาพาจิตใจให้เบิกบานอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ที่เรารักซึ่งล่วงลับไปแล้ว ชีวิตก็เป็นเช่นนี้มีเกิดแก่เจ็บตายด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น ไม่เว้นชีวิตคนและชีวิตสัตว์กระทั่งต้นหมากที่กำลังยืนตายให้เห็นอยู่ซึ่งหน้า
 
          กระจิบกระจอกออกหากินบินจากชายคาบ้าน นกเขายังคงส่งเสียงกู่ร้องประคองเสียงขันแข่งกันอย่างต่อเนื่อง ตัวที่โฉบมาใหม่ใหญ่กว่าตัวเก่าที่บินจากไป เดินออกจากบ้านไปบ้านแม่ที่อยู่ตรงข้าม แม่จัดของถวายพระแยกเป็นกล่องเสร็จเรียบร้อย อาบน้ำแต่งตัวเตรียมไปวัด น้องสาวกำลังท้องตั้งใจจะไปด้วยแต่กำลังอาบน้ำกว่าจะแต่งตัวเสร็จคงอีกนาน  จึงบอกแม่ว่าขอเดินไปก่อนเป็นการออกกำลังกายยามเช้า ให้น้องสาวขับรถตามไปพบกันที่วัด ท้องถนนรถขวักไขว่มุ่งไปวัดเป็นส่วนมาก สองข้างทางมีคนเดินไม่ขาดสาย มือถือของมองก็รู้ว่าไปทำบุญ ริมทางมีร้านขายดอกไม้ธูปเทียน เครื่องสังฆทาน จัดเป็นกระป๋องบ้าง ห่อเป็นพุ่มบ้าง มอเตอร์ไซค์ซ้อนสามโฉบเข้ามาจอดตัดหน้าชวนให้ตกใจ วัยรุ่นสามคนก้าวลงมาเกือบจะชนกล้องที่เราถือตก ไม่อยากสนใจจึงเดินหลีกไป ได้ยินคนขายของชำตะโกนเสียงดังว่า วันนี้เขาห้ามขายเหล้าไม่รู้หรือไง หนึ่งในสามวัยรุ่นไม่ลดละความพยายามตะโกนสวนว่า เมื่อกี๊นี้เพื่อนยังซื้อได้เลย เจ้าของร้านเสียงดังกว่าเดิมเหมือนเหลืออด ไปซื้อที่อื่นไม่ใช่ที่นี่ วันนี้วันพระไม่ขาย แม้จะเดินห่างออกมาแต่ไม่ไกลเกินกว่าจะได้ยินถ้อยคำที่เขาโต้ตอบกัน เสียงเบิ้ลมอเตอร์ไซค์ดังผ่านไปวัยรุ่นสามคนจากมาด้วยความผิดหวัง เราเองก็รู้สึกผิดหวังที่พ่อแม่ครูอาจารย์ไม่รู้จักส่งสอนเด็กพวกนี้ให้รู้ดีชั่วกันบ้าง
 
ดินฟ้าอากาศเป็นใจเมฆบดบังแสงอาทิตย์ปกป้องความร้อนให้กับผู้ใฝ่บุญทุกคน เดินใกล้วัดแล้วยังไม่รู้สึกเหนื่อย แอ่งน้ำใกล้วัดนกน้อยโฉบเฉี่ยวจับปลาเป็นอาหารนกเป็นเดรัจฉานจึงไม่รู้จักวันพระวันโกน  ที่วัดวันนี้มีผู้คนมาทำบุญกันหนาแน่นไม่แพ้ตลาดนัดในวันหยุดต่อเนื่อง เด็กเล็กช่วยพ่อแม่หิ้วอาหารคาวหวานสิ่งของถวายพระ แต่ละคนมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสในวันบุญ ทำบุญเก็บภาพที่อยากได้ด้วยกล้องตัวเล็กเสร็จแล้วเดินไปไหว้ที่เก็บกระดูกพ่อผู้จากไป บอกพ่อว่าจะยึดมั่นทำความดีต่อไปไม่เปลี่ยนแปลงดังที่พ่อสอน
 
นึกถึงคำพ่อเคยบอกเกิดมาทั้งทีต้องดำรงชีวิตให้คนดียกย่อง และต้องยกย่องคนดี พ่อมีบารมีให้คนอื่นเกรงใจเสมอมาทั้งนักเลง ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่บ้านเมือง ไม่เว้นนักการเมืองที่หวังพึ่งพ่อ เคยขอร้องพ่อให้ห่างจากวงจรชีวิตของความกว้างขวางซึ่งพ่อก็พยายามให้เป็นอย่างที่เราต้องการ แม้จะนานหน่อย เมรุเผาศพที่ยืนมองอยู่นี้เคยเผาพ่อและคนอื่นอีกมากมาย นี่แหละหนอชีวิตมีเกิดแล้วดับไป พ่อจากพวกเราไป พ่อของพ่อซึ่งเป็นปู่ของเราจากไปก่อนนานแล้ว ปู่นี่เองน่าจะเป็นผู้แผ้วถางทางชีวิตชนิดที่พ่อเป็น ปู่เป็นคนสามพรานไม่ห่างไกลความเจริญมากนัก แต่การเอารัดเอาเปรียบในสังคมจากผู้ที่มีโอกาสกว่า ความแตกต่างของชนชั้น  พ่อค้า ข้าราชการ กับชาวบ้าน มีช่องว่างห่างกันไม่ยิ่งหย่อนกว่าสมัยปัจจุบันมากนัก ความคับแค้นใจคงมีอยู่ในตัวตนผู้คนจำนวนมาก ปู่เป็นอีกคนหนึ่งที่แปลงความกดดันเป็นพลังงานเพื่อต่อสู้ จนกระทั่งปู่ได้รับฉายาว่าขาวใหญ่ ชื่อจริงไม่มีผู้คนสนใจอีกแล้ว ปู่ไม่กลัวใครกลับกลายเป็นคนที่รักในการต่อสู้ มีวิธีการต่อสู้ด้วยมือเปล่าและไม้ตะพดเป็นที่น่าหวาดหวั่นแก่ฝ่ายตรงข้ามจนปู่ตกอยู่ภายใต้คำจำกัดความว่า “นักเลง” พ่อบอกปู่ไม่เคยระรานใครและสอนลูกทุกคนไม่ให้รังแกใครเด็ดขาด แต่ไม่ยอมให้ใครหน้าไหนมาระรานเอาเปรียบ ปู่ต่างจาก “อันธพาล” ที่มีอยู่ในสมัยนั้นอย่างสิ้นเชิง
 
ออกจากวัดยังไม่ปรากฏว่าแม่กับน้องสาวขับรถมาถึง จึงเปลี่ยนเส้นทางเดินมาที่พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ ยังอยู่ในช่วงเช้าผู้ที่ต้องการมาเที่ยวชมบนบานศาลกล่าวยังคงไปอยู่ที่วัดส่วนหนึ่งที่นี่จึงไม่หนาตานัก คนขายมาลัย ดอกไม้ธูปเทียน ขายอ้อย วิ่งกรูมาหาเหมือนจะเข้ามาปล้นหรือฉกชิงวิ่งราวไล่ต้อนเสนอขายสิ่งที่ตัวเองถือมา บอกเขาว่าไม่ซื้อก็ยังตื้อไม่เลิกราจึงถามไปว่าบ้านอยู่ไหนกัน เขามองเหมือนค้นหาสิ่งใดบนใบหน้าเรา พวกเขาอาจพบคนหน้าตาดีคนหนึ่งจึงดูผ่อนคลายลง เพื่อป้องกันความพิศวงจึงบอกพวกเขาว่ามาเดินเล่นบ้านอยู่ในซอยนี้เอง เหลือบเห็นคนหนึ่งซึ่งเคยแอบไปตัดอ้อยขันหมากงานแต่งน้องสาวที่ปลูกไว้หน้าบ้านเราเอามาทอนเป็นท่อนขาย จึงขวักมือเรียก ถามว่าจำได้ไหมเคยไปตัดต้นอ้อยที่หน้าบ้านมาแบ่งขาย เขาทำหน้าเขินอายอยู่บ้าง ก่อนบอกว่าจำได้แล้ววันหน้าจะไปขอใหม่ อยากจะบอกเขาว่าวันนั้นตัดอ้อยโดยไม่ได้ขอสักหน่อย แต่ก็ไม่ได้พูดเกรงเขาจะอายเพื่อนร่วมอาชีพ เขาเหล่านั้นสลายการชุมนุมไปปล่อยให้เราหมดความหมายไร้ความสำคัญอย่างรวดเร็ว นั่นแหละสิ่งที่เราต้องการ และร้องขอจากพ่อเสมอมาบางครั้งการต้องการเป็นคนธรรมดายากกว่าเป็นไหน ๆ
เริ่มรู้สึกเมื่อยเท้าแล้วสิยังดีที่เมฆทำหน้าที่ได้อย่างเหนียวแน่น แผ่นฟ้าเริ่มเปิดอ้าช่องว่างให้แสงอาทิตย์ลอดออกมาเพียงเล็กน้อย เราค่อย ๆ เดินด้วยรู้สึกเจ็บที่เท้าเมื่อเข้ามาใกล้บ้าน สุนัขทั้งเจ็ดที่ตัวใหญ่กว่าคนแคระส่งเสียงต้อนรับด้วยความดีใจทำให้คิดได้ว่าเราลืมซื้ออาหารมาฝากพวกเขา กินอาหารเม็ดไปก่อนนะพวกเจ้าเราจะนอนรอตะวันบ่ายค่อยมาเขียนบันทึก

 
บันทึกเมื่อวันเข้าพรรษาปีห้าสาม

   
         
 
 
เมื่อวานเป็นวันพระใหญ่ขึ้นสิบห้าค่ำเดือนแปด วันนี้แรมหนึ่งค่ำเป็นวันเข้าพรรษา เพื่อนบ้านออกไปทำบุญกันอีกวัน พระสงฆ์ปลงผมแล้วเมื่อวันโกนก่อนวันพระ ผมบนหัวเราที่เหลือน้อยเริ่มยาวแล้วไปตัดผมดีกว่า เดินถึงร้านตัดผมเจ้าประจำมีป้ายกระดาษปิดไว้หน้าร้านหยุดหนึ่งวัน ตัดสินใจก้าวขึ้นรถโดยสารที่ผ่านมาพอดีไปตัดผมที่ตลาดปากน้ำจะได้ไม่เสียเที่ยวที่ออกจากบ้าน เดินผ่านร้านก๋วยจั๊บน้ำใสและแกงจืดเลือดหมูที่เคยกินเป็นประจำ ร้านนี้ต้มน้ำซุปได้อร่อย เนื้อหมูและเครื่องในสดสะอาดอยากจะฟาดชามพิเศษพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ควันกรุ่น ๆ ต้องห้ามใจไว้ ถึงวัย ถึงเวลาที่ต้องหยุดกินเครื่องในสัตว์แล้ว อีกใจหนึ่งก็คิดว่าเราสั่งชามพิเศษแบบที่เคยสั่งกินก็ได้ “ไส้เลือดออก หนึ่งชาม”  ร้านนี้คุ้นเคยมาตั้งแต่สมัยพ่อยังมีชีวิตอยู่บางครั้งจึงเย้าแหย่กันบ้าง “เกาเหลาคนคุ้นเคย” “เกาเหลาคนแปลกหน้า” ที่เคยสั่งลูกค้าหลายคนสงสัยหน้าตามันเป็นแบบไหน แต่คงไม่กล้าถามกินเกาเหลาแบบนี้มาช้านานจนต้องรักษาโรค ไขมัน ความดัน เบาหวาน และหัวใจ
 
ยังเช้าอยู่เดินหนีอาหารท้อง เสาะหาอาหารตาเอาไว้สร้างความคิดป้องกันรอยหยักในสมองเป็นเส้นตรงกลายเป็นคนฉลาดน้อยคงเหมาะกว่า หน้าวัดผู้คนมาร่วมกันทำบุญมากมายเช่นเดียวกับวัดที่ไปทำบุญเมื่อวานนี้ ทางเข้าหน้าวัดมีเด็กเขมรนั่งเรียงแถวสองข้างประตูร้องขอเงินจากผู้มาทำบุญ สงสัยว่าเด็กพวกนี้มาได้อย่างไรจึงเฝ้ายืนดูอยู่ห่าง ๆ บางช่วงจึงเห็นผู้หญิงวัยกลางคนออกมายืนกำกับชี้มือส่งภาษารับรู้ว่าเป็นภาษาเขมรที่เคยฟังมาแต่ไม่เข้าใจ จึงไม่แปลกใจเมื่อวัดในเขตเมืองปากน้ำและใกล้เคียงมีงานทำบุญจะมีเด็กเขมรมานั่งขอทานมากมายทุกแห่ง ความจริงก็ไม่แน่ใจว่าเป็นชาวเขมรหรือไม่เนื่องจากว่าคนไทยแถบสุรินทร์บุรีรัมย์ก็พูดเขมรพูดส่วยด้วยเช่นกัน แต่พยายามคิดว่าใช่คนไทยไว้ก่อนตามที่ไม่อยากให้เป็นเท่านั้นเอง
ตัดผมเสร็จซื้อกุ้งสด กุ้งแห้งที่มีมากมายในตลาดปากน้ำและราคาไม่แพงเหมือนที่อื่น ข้ามฝั่งมาร้านลิ้มดำรงร้านดั้งเดิมที่สืบทอดกันมานาน ตั้งใจจะซื้อขนมจากกลับกลายเป็นได้ทองม้วนหมูหยองมาแปดกล่องเอาไปฝากคนที่ชอบพอกันแบ่งปันวันเข้าพรรษา วันนี้กุ้งสดที่ซื้อมากลายเป็นส่วนหนึ่งของข้าวต้มใส่ขิงแนมด้วยหมูหยองอย่างที่ชอบ ตื่นจากหลับพักผ่อนแล้วมาเก็บความทรงจำไว้ตรงนี้

 1

ความคิดเห็นที่ 1 (136240)

เอื้อไปเดินตลาดปากน้ำอีกไหม นึกแล้วอยากกินแกงส้มปลากระบอกของปากน้ำ ปลาสดมาก อร่อยจริงๆ  ไปกินที่ไหนก็ไม่เหมือน ยิ่งขนมจากปิ้งร้านลิ้มดำรง นึกถึงตลาดนัดสนามหลวงเลยล่ะ เจอกันจะได้กินไหมเนี่ย

ผู้แสดงความคิดเห็น จุ๋ม วันที่ตอบ 2010-07-28 14:35:561


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดสมุทรปราการ
เชิญส่งบทความ หรือกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม การออกค่ายอาสาพัฒนา บันทึกการเดินทาง ท่องเที่ยว ประสบการณ์ชีวิต เล่าเรื่องราว ประกาศคนหาย บอกบุญ ลงในเว็บไซต์ www.9anant.com หรือส่งตรงที่ webmaster@9anant.com