ReadyPlanet.com
dot
dot
หลานนารา
dot
bullet22 ต.ค.59
bullet27 ต.ค.59
bulletพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิต
bulletค้นหาไปรษณีย์/EMS
bulletDictionary
dot
Inside 9anant
dot
bulletห้องแสดงอารมณ์ของผม
bulletบ้านคนรักสุนทราภรณ์
dot
บทความ
dot
bulletสงคราม ไม้เรียว และเพื่อน
bulletเขาหาว่าผมหลบหนีสังคม
bulletสังคมไร้คุณธรรม
bulletทำบุญเข้าพรรษา
bulletจดหมายถึงส้ม
bulletฤๅว่าชู้สาว
bulletเด็กแนว ตอนที่ ๑
bulletเด็กแนว ตอนที่ ๒
bulletคำนึงอดีต ภาค ๑
bulletคำนึงอดีต ภาค ๒
bulletคำนึงอดีต ภาค ๓
dot
ไดอารี่ที่เปิดเผย
dot
bulletเม็ดทรายที่ก้นอ่าว
bulletมุมมืดแห่งทะเลน้ำใจ
bulletเด็ก กับ วัด
bullet เธอชื่อ.......สายฝน
bulletบุญพาไป
bulletแด่แม่ใน้ผู้จากไป
dot
ภาพ-คลิปท่องเที่ยว
dot
bulletอัมพวาสมุทรสงคราม
bulletเมืองสุพรรณยันสามชุก
bulletภาพเที่ยวเมืองโบราณ
bulletรวมคลิปอยากให้ดู
bulletบ้านลัดนัน
bulletเพื่อนแท้
bulletบีม บอส บิว
bulletความทรงจำ
bulletอัลบั้มรวม
dot
คลิปขนมไทย
dot
bulletวิธีทำลูกชุบ
bulletฝอยทอง
bulletขนมสัมปันนี
bulletขนมครก
bulletขนมถ้วย
bulletขนมต้มใบเตย
bulletขนมต้มขาว
bulletขนมชั้น
dot
VDO น้ำพริก
dot
bulletน้ำพริกนครบาล
bulletน้ำพริกกะปิ
bulletน้ำพริกมะขามสด
bulletน้ำพริกมะม่วง มะดัน
bulletน้ำพริกกระท้อน
bulletน้ำพริกปลาย่างแมงดา
bulletน้ำพริกพริกไทยสด
bulletน้ำพริกไข่ปูทะเล
bulletน้ำพริกลงเรือ
bulletน้ำพริกอ่อง
bulletน้ำพริกเต้าเจี้ยว
dot
ราชการ
dot
bulletตรวจสลากล็อตเตอรี่
bulletราคาประเมิน
bulletสำนักงาน กพ.
dot
Oldies Music Video
dot
bulletNeil Young, Eagle Live
bulletEric Clapton/BB King
bulletGrand Funk/Deep purple
bulletThe Venture / Cliff Richard
bulletOldies Song
bulletBlue Brathers
bulletBlue Brathers
bulletJim Reeves/Garth Brooks
bulletBB King /Eric Clapton
dot
พักผ่อนหย่อนใจ
dot
bulletเที่ยวไปกับ ขสมก.
bulletศูนย์ฯ ฝึกอบรมทองผาภูมิ
bulletการเท่องเที่ยว (ท.ท.ท.)
bulletเที่ยวกับการรถไฟ
bulletท่องเที่ยวตกปลา
dot
กีฬา
dot
bulletผลฟุตบอลวันนี้
bulletHotleague
bulletสยามสปอร์ต
bulletอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์
dot
อ่านหนังสือพิมพ์
dot
bulletHot News Sanook
bulletT News
bulletรวมลิงค์ข่าว
bullet27 ต.ค.59
dot
Newsletter

dot


เล่าเรื่องเที่ยวแบบง่าย ๆ สไตล์ของคุุณเอง
พาเที่ยวตลาดน้ำ ในประเทศไทย
ร้านอาหารประทับใจ
ตลาดน่าเที่ยวทั่วไทย
คบกันมาสี่สิบกว่าปีมิตรภาพมากมายที่ควรแก่การจดจำ
มิตรภาพชีวิตใน อผศ.


ภาพถ่ายของผม

ผมเป็นเพียงคนถ่ายภาพ ไม่ใช่ช่างภาพ


        หลายปีมานี้ผมพกกล้องติดตัวเป็นประจำบางครั้งเมื่อยกกล้องขึ้นมาคนที่สนิทกันจะโพสต์ท่าให้ผมกดชัตเตอร์ หลายคนต้องผิดหวังไม่ได้ภาพสวยงามคมชัดดังตั้งใจ เนื่องจากผมเป็นเพียงคนถ่ายภาพ ไม่ใช่ช่างภาพ

        ผมใช้กล้องเก็บภาพชีวิตบนถนนหนทางทั่วไปไม่มีการจัดแสง ไม่จัดท่า ถ่ายแบบฉกฉวยโอกาสซึ่งหน้า ไม่ทันจัดมุมมอง ไม่ใช้ขาตั้งกล้อง เดินไปตามตรอกซอกซอยเห็นภาพที่พอใจในแนวคิดก็ยกกล้องถ่ายฉับ ๆ เก็บไว้กระตุ้นความรู้สึกเพื่อย้อนเวลาในวันหน้า อาจเป็นภาพธรรมดา แต่มีคุณค่าสำหรับตัวเองในการค้นหาความหมายของชีวิตอีกมุมมองหนึ่ง การถ่ายภาพทุกครั้งระวังไม่ให้เป็นแนวแอบถ่าย (candit) ละอายที่จะทำเช่นนั้นและหากทำให้ผู้อื่นเสียหายก็อาจถูกฟ้องละเมิดได้อีกด้วย ต้องทำความเข้าใจและแยกแยะการแอบถ่าย กับถ่ายภาพทีเผลอออกจากกันอย่างเด่นชัด บางคนบอกว่าภาพถ่ายของผมเรียว่า street photo แต่ผมไม่ได้สนใจจะเรียกอะไรมันเป็นเพียงภาพที่ผมเห็นแล้วอยากเก็บไว้เท่านั้น

       ภาพชีวิตผู้คนดิ้นรนหาเลี้ยงชีพมีให้เห็นอยู่ทั่วไป บางคนเข็นรถขายของ ตั้งร้านริมทาง เมื่อจะถ่ายเจาะจง ต้องทำความเข้าใจกับผู้ที่ต้องการถ่ายภาพเสียก่อนจะได้ไม่เป็นการเสียมารยาท อาจสร้างสัมพันธภาพอันดีอุดหนุนกันสักเล็กน้อย หากอร่อยจะได้บอกต่อด้วย หลังจากนั้นเมื่อได้มุมมองที่เป็นธรรมชาติก็กดชัตเตอร์เก็บไว้

        ผมถ่ายภาพด้วยกล้องคอมแพ็คราคาถูก และไม่มีความรู้เรื่องถ่ายภาพ อาจขาดความสวยงาม ขาดองค์ประกอบที่เหมาะสม แต่ผมยังนิยมชมชอบถ่ายภาพความเป็นจริงไม่ปรุงแต่งได้อารมณ์แท้ดิบเช่นนี้ตลอดไป ไม่เคยคิดถ่ายภาพไม่เหมาะสมหรือต้องห้าม ภาพความรุนแรงหรือลามกอนาจาร  ผมไม่มีความรู้ด้านถ่ายภาพจะถ่ายภาพให้สวยให้ดูดีต้องทำอย่างไร แต่รู้ว่าจะถ่ายภาพชีวิตอย่างที่ผมต้องการอย่างไร 

         บางครั้งพยายามมองภาพออกมาเป็นเฟรมแบบเรียบง่ายแล้วถ่ายอย่างรวดเร็วเพื่อได้ภาพเบื้องหน้าฉับพลันทันใดไม่เช่นนั้นภาพนั้นจะไม่มีอีกเลย ภาพธรรมดที่ได้มากลับเก็บไว้สัมผัสได้อีกยาวนาน ภาพเหล่านี้อาจมีอยู่ทั่วทุกแห่งหนตามท้องถนนและทางเดินเท้า แต่วันเวลาและสภาพแวดล้อมของสังคมต้องเปลี่ยนไปภาพที่เก็บไว้นานวันกลายเป็นสิ่งน่าฉงน

      ภาพอีกลักษณะที่ชอบถ่ายและใช้ความระมัดระวังอย่างยิ่งไม่ใช้สิทธิ์ในการถ่ายภาพล่วงเกินสิทธิ์ของผู้ที่จะถูกถ่ายภาพ คือภาพชีวิตผู้คนที่แตกต่างกัน ภาพพนักงานรักษาความปลอดภัยยืนหน้าเคาเตอร์ธนาคาร รอโจรมาจี้ปล้น แขกนอนหลับยาม คนอาบน้ำสุนัข แม่ค้าพ่อค้าวางของขายบนทางเดินเท้า ทางเดินรถไฟฟ้าอย่างผิดกฏหมาย ผู้คนมีการศึกษาซื้อสินค้าเหล่านั้นสนับสนุนการกระทำผิด แต่งชุดนิสิต นักศึกษา แพทย์ พยาบาลเดินลงในช่องทางขึ้นสะพาน ภาพธรรมดาที่ผมรู้สึกเอาเองถึงความสลับซับซ้อนทางสังคม เคยทบทวนตัวเองเหมือนกันทำไมถ่ายภาพแบบนี้ คำตอบคือมันเป็นมากกว่าภาพ มีเบื้องหลังพฤติกรรมความเคลื่อนไหวที่มองไม่เห็นเป็น ไม่รู้จะเรียกการถ่ายภาพแบบนี้ว่าอะไร

 

@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

คำแนะนำพื้นฐานของการถ่ายภาพ

1. ทำกล้องให้มั่นคงไม่สั่นไหว
     ปัญหา หาการถ่ายภาพออกมาแล้วไม่ชัดถือว่าเป็นปัญหาหลัก แต่มีเทคนิคง่ายๆที่ สามารถทำได้ถ่ายภาพได้ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าภาพที่ออกมาจะไม่มีสั่น ไหว สิ่งที่ดีที่จะช่วยไม่ให้ภาพสั่นไหวคือ การใช้ขาตั้งกล้องในการถ่ายภาพ แต่ถ้า คุณไม่มีขาตั้งกล้อง หรือไปใน สถานที่ไม่สามารถนำขาตั้งกล้องไปได้ ก็ให้หา สถานที่หรือสิ่งของที่สามารถวางกล้องได้ เช่น บนโต๊ะ, ฝากระโปรงรถ, หรืออะไรก็ตามที่สามารถวางกล้องได้ แต่ถ้ายังไม่มีอยากให้ทำตามวิธีง่าย 4 ขั้นตอนตามนี้

1. ถือกล้องด้วย 2 มือ
2. ให้ข้อศอกอยู่ในระดับหน้าอก และให้แขนแนบชิดกับลำตัว
3. อย่าเกร็งปล่อยตัวตามสบาย
4. หายใจลึก ๆ และให้กลั้นหายใจระหว่างที่กำลังจะกดซัตเตอร์ เพื่อไม่ให้มือสั่น

2. การถ่ายภาพแนวนอนกับแนวตั้ง
     ในการถ่ายภาพนั้นอยากให้ลองถ่ายรูปในแบบแนวนอน ปกติ และ แบบแนวตั้งดูบ้าง ในบางสถานการณ์การ ถ่ายภาพแบบแนวตั้งและแนวนอนจะให้อารมณ์ของ ภาพที่ออกมานั้นต่างกันไปด้วย เช่น ในการถ่ายภาพตึก หรือต้นไม้ หรือวัตถุที่มีความสูง เมื่อถ่ายภาพในแนวตั้งจะแสดงออกถึงความสูงได้อย่างเด่นชัด และถ้า ต้องการจะสื่อให้เห็นถึงความกว้าง ก็ให้ถ่ายในลักษณะ แนวนอน ซึ่งจะเหมาะสมกับการถ่ายภาพวิว

3. การวางเส้นขอบฟ้าในการถ่ายวิว
     เทคนิคในการถ่ายภาพวิวให้สวยนั้นควร คำนึงถึงการจัดองค์ประกอบของภาพด้วย โดยเฉพาะเส้นขอบฟ้า เมื่อต้องการที่จะเน้นท้องฟ้าที่สวยงาม ให้คุณจัดองค์ประกอบภาพโดยให้ ท้องฟ้าอยู่ต่ำลงมา แต่ถ้าต้องการ เน้นวัตถุ หรือ วิว ที่อยู่ข้างหน้าก็ให้เน้นที่วัตถุโดยให้ เส้นขอบ ฟ้าอยู่ในระดับสูงในภาพ

4. Rule of Third
     นอกเหนือจากการวางองค์ประกอบของภาพให้อยู่ตรงกลางของภาพแล้ว อยากให้ ลองวิธีการวางองค์ประกอบของภาพแบบใหม่ ๆ  ด้วยวิธีการง่าย ๆ ขั้นแรกให้แบ่ง หน้าจอ LCD บนตัวกล้องของคุณออกเป็น 9 ส่วน เหมือนในภาพ ทีนี้ลองวางสิ่งที่ ต้องการเน้นในภาพ เช่น ภาพคนให้อยู่จุดที่เส้นแนวตั้งและแนวนอนตัดกัน โดยวิธีนี้จะทำให้มีความสมดุลและเป็นธรรมชาติมากกว่าให้คนอยู่ตรงกลางของภาพ ยิ่งไปกว่านั้นถ้าให้ดวงตาของคนในภาพอยู่ระหว่างจุดตัด จะทำให้ภาพดูนุ่มนวลกว่าอยู่ตรงกลาง หรือถ้าคุณต้องการถ่ายภาพวิวโดยจะเน้นส่วนไหนก็ให้ส่วนนั้นที่ต้องการ จะเน้นมีสัดส่วน 2 ต่อ 3 ในภาพ

5. ช่วงเวลาในการถ่ายภาพ
     ช่วงเวลาในการถ่ายภาพนั้นก็มีส่วนสำคัญในการถ่ายภาพ เหมือนกันโดยช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการถ่ายภาพที่แจ้งก็ คือ ตอนเช้าโดยที่แสงอาทิตย์ในยามเช้านั้นจะให้อารมณ์ ของความเป็นธรรมชาติหรือถ้าจะถ่ายดวงอาทิตย์ ช่วง ตอนเย็น ๆ ก่อนพระอาทิตย์จะตกเต็มที่ก็จะให้แสงที่สวยงาม แต่อย่างไรก็ตามช่วงเวลาที่ควรจะเลี่ยงในการถ่ายภาพก็คือ ช่วงกลางวัน หรือตอนบ่ายโมงถึง บ่ายสองโมง เนื่องจากแสงอาทิตย์ช่วงเวลานี้จะให้แสงจ้าไม่เป็นธรรมชาติ

6. ถ่ายภาพให้ใกล้ขึ้น
     การถ่ายให้ใกล้กับวัตถุมากขึ้นนั้นก็สามารถเปลื่ยนอารมณ์ และสื่อให้เห็นความสวยงามของภาพได้มากยิ่งขึ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การถ่ายภาพดอกไม้ที่สวยงาม หรือแจกันคริสตัล โดยการถ่ายภาพระยะใกล้นั้นสามารถทำได้อย่างง่ายโดยใช้โหมดถ่ายภาพ Marco ซึ่งมีอยู่ในกล้อง Cyber-shot ทุกรุ่น

7. การถ่ายภาพแบบมีเงาหรือมีเงาสะท้อน
     นอกเหนือจากการถ่ายรูปวิว หรือรูปบุคคลแบบปกติแล้ว การเล่นกับเงาของวัตถุ หรือการสะท้อนของเงากับกระจก, ผิวน้ำสิ่งที่สะท้อนเงาได้ก็ถือเป็นแสดงอารมณ์ของภาพอีกรูปแบบหนึ่ง นอกเหนือจากการถ่ายรูปแบบปกติ

8. นำสิ่งที่ต้องการเน้นออกจากตรงกลางของภาพ
     การวางภาพไว้ตรงกลางนั้นก็ถือว่าเป็นภาพที่สวยแล้ว แต่ถ้าลองเปลื่ยน ตำแหน่งให้มาอยู่ทางด้านซ้ายหรือทางด้านขวานั้นก็จะทำให้ภาพหรือสิ่งที่ต้องการเน้นดูมีสีสันแล้วมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น โดยสามารถใช้หลักการ Rule of Third ที่ได้นำเสนอในเบื้องต้นมาประยุกต์ประกอบกันได้

9. คุณรู้จักระยะแฟลชของกล้องคุณหรือเปล่า?
     สิ่งหนึ่งที่เป็นข้อผิดพลาดในการถ่ายภาพด้วยแฟลชนั้นคือ ถ่ายภาพที่อยู่ระยะเกินกว่าระยะของแฟลช ทำไมถึงถือเป็นข้อผิดพลาดก็เพราะว่าภาพที่ถ่ายอยู่เกินระยะแฟลชนั้นจะทำให้ภาพ, ฉากหลัง หรือวัตถุ นั้นมืดไม่สวยงาม ดังนั้นควรจะรู้ว่าระยะแฟลชของกล้องนั้นมีระยะเท่าไร แต่ถ้าไม่รู้ก็ให้ลองเล่นกับแฟลชดู แต่โดยปกติแล้วระยะของแฟลชจะอยู่ที่ 1-3 เมตร ดังนั้นควรให้อยู่ระยะที่ปลอดภัยที่สุดคือไม่เกิน 1 เมตร

10. เทคนิคการใช้แฟลช
     บางคนอาจจะคิดว่าแฟลชนั้นใช้เฉพาะถ่ายภาพตอนกลางคืน แต่จริงๆแล้ว แฟลชนั้นก็สามารถใช้ในสถานการณ์ที่มีแสงสว่างพอแต่ในหน้าบุคคลในภาพมี ความมืดมาก ก็สามารถใช้แฟลชช่วยในการทำให้ใบหน้ามีความสว่างยิ่งขึ้น อันนี้สามารถใช้ในกรณีถ่ายภาพย้อนแสงได้ด้วย

ที่มา.http://variety.mwake.net

 แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดสมุทรปราการ
เชิญส่งบทความ หรือกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม การออกค่ายอาสาพัฒนา บันทึกการเดินทาง ท่องเที่ยว ประสบการณ์ชีวิต เล่าเรื่องราว ประกาศคนหาย บอกบุญ ลงในเว็บไซต์ www.9anant.com หรือส่งตรงที่ webmaster@9anant.com