ReadyPlanet.com
dot
dot
หลานนารา
dot
bullet22 ต.ค.59
bullet27 ต.ค.59
bulletพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิต
bulletค้นหาไปรษณีย์/EMS
bulletDictionary
dot
Inside 9anant
dot
bulletห้องแสดงอารมณ์ของผม
bulletบ้านคนรักสุนทราภรณ์
dot
บทความ
dot
bulletสงคราม ไม้เรียว และเพื่อน
bulletเขาหาว่าผมหลบหนีสังคม
bulletสังคมไร้คุณธรรม
bulletทำบุญเข้าพรรษา
bulletจดหมายถึงส้ม
bulletฤๅว่าชู้สาว
bulletเด็กแนว ตอนที่ ๑
bulletเด็กแนว ตอนที่ ๒
bulletคำนึงอดีต ภาค ๑
bulletคำนึงอดีต ภาค ๒
bulletคำนึงอดีต ภาค ๓
dot
ไดอารี่ที่เปิดเผย
dot
bulletเม็ดทรายที่ก้นอ่าว
bulletมุมมืดแห่งทะเลน้ำใจ
bulletเด็ก กับ วัด
bullet เธอชื่อ.......สายฝน
bulletบุญพาไป
bulletแด่แม่ใน้ผู้จากไป
dot
ภาพ-คลิปท่องเที่ยว
dot
bulletอัมพวาสมุทรสงคราม
bulletเมืองสุพรรณยันสามชุก
bulletภาพเที่ยวเมืองโบราณ
bulletรวมคลิปอยากให้ดู
bulletบ้านลัดนัน
bulletเพื่อนแท้
bulletบีม บอส บิว
bulletความทรงจำ
bulletอัลบั้มรวม
dot
คลิปขนมไทย
dot
bulletวิธีทำลูกชุบ
bulletฝอยทอง
bulletขนมสัมปันนี
bulletขนมครก
bulletขนมถ้วย
bulletขนมต้มใบเตย
bulletขนมต้มขาว
bulletขนมชั้น
dot
VDO น้ำพริก
dot
bulletน้ำพริกนครบาล
bulletน้ำพริกกะปิ
bulletน้ำพริกมะขามสด
bulletน้ำพริกมะม่วง มะดัน
bulletน้ำพริกกระท้อน
bulletน้ำพริกปลาย่างแมงดา
bulletน้ำพริกพริกไทยสด
bulletน้ำพริกไข่ปูทะเล
bulletน้ำพริกลงเรือ
bulletน้ำพริกอ่อง
bulletน้ำพริกเต้าเจี้ยว
dot
ราชการ
dot
bulletตรวจสลากล็อตเตอรี่
bulletราคาประเมิน
bulletสำนักงาน กพ.
dot
Oldies Music Video
dot
bulletNeil Young, Eagle Live
bulletEric Clapton/BB King
bulletGrand Funk/Deep purple
bulletThe Venture / Cliff Richard
bulletOldies Song
bulletBlue Brathers
bulletBlue Brathers
bulletJim Reeves/Garth Brooks
bulletBB King /Eric Clapton
dot
พักผ่อนหย่อนใจ
dot
bulletเที่ยวไปกับ ขสมก.
bulletศูนย์ฯ ฝึกอบรมทองผาภูมิ
bulletการเท่องเที่ยว (ท.ท.ท.)
bulletเที่ยวกับการรถไฟ
bulletท่องเที่ยวตกปลา
dot
กีฬา
dot
bulletผลฟุตบอลวันนี้
bulletHotleague
bulletสยามสปอร์ต
bulletอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์
dot
อ่านหนังสือพิมพ์
dot
bulletHot News Sanook
bulletT News
bulletรวมลิงค์ข่าว
bullet27 ต.ค.59
dot
Newsletter

dot


เล่าเรื่องเที่ยวแบบง่าย ๆ สไตล์ของคุุณเอง
พาเที่ยวตลาดน้ำ ในประเทศไทย
ร้านอาหารประทับใจ
ตลาดน่าเที่ยวทั่วไทย
คบกันมาสี่สิบกว่าปีมิตรภาพมากมายที่ควรแก่การจดจำ
มิตรภาพชีวิตใน อผศ.


เกษียณอายุทำอะไรให้ชีวิต

เกษียณอายุแล้วจะทำอะไรกับชีวิต

     ใกล้เกษียณอายุราชการแล้ว หลายท่านคงวางแผนชีวิตไว้จะทำอะไรในอนาคตอันใกล้นี้ ผมยอมรับว่าไม่เคยสนใจไปเข้าคอสอบรมเพื่อเตรียมตัวหลังเกษียณ เคยหยิบแผนการอบรมของหลายแห่งมาอ่าน ได้ข้อสรุปว่าไม่เหมาะกับตัวเอง ชีวิตหลังเกษียณนั้นอยู่ที่ว่าจะอยู่กับความฝันหรือจะอยู่กับความจริง การเกษียณอายุจากการทำงานเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงแม้จะไม่ฉับพลัน ดังนั้นจึงต้องเตรียมปรับตัวปรับใจไว้แต่ต้นมือ สำคัญที่สุดคือการปรับทุกอย่างให้เข้ากับชีวิตใหม่ในร่างกายเก่าของเราเอง เรื่องแบบนี้คนที่รักการใช้ชีวิตแบบอิสระ และไม่ยึดติดกับตำแหน่งหน้าที่หรือหน้าตาจึงโชคดีที่ไม่ต้องทำใจกับเรื่องเกษียณ แต่อีกด้านของความจริงปัญหาใหญ่ของผู้เกษียณอายุเกิดจากบางคนยึดติดกับตำแหน่ง เคยสวมหัวโขนมีลูกน้องมีคนเอาอกเอาใจจนเคยชิน เคยสั่งเคยใช้ใครได้ดั่งใจเมื่อสภาพแวดล้อมของตนและสังคมต้องเปลี่ยนไปบางคนอาจปรับตัวไม่ทันจนเกิดความเครียดสร้างความเหี่ยวเฉาในใจ ไม่อาจผ่อนคลายได้ง่าย ๆ ทำให้ร่างกายทรุดโทรมลง 

     มีคนถามผมว่าเกษียณอายุแล้วจะทำอะไร คำตอบคือไม่ทำอะไรปล่อยชีวิตสบาย ๆ ไว้ผมยาวไม่โกนหนวดไม่โกนเคราสักสามสี่เดือนเพื่อดูความเปลี่ยนแปลงร่างกายตัวเองสนองตัณหาที่ไม่มีโอกาสทำมาเกือบสี่สิบปี มองดูคนรอบข้างที่เห็นเราเปลี่ยนไป นั่งมองร่มไม้ สายน้ำ ฟังเสียงแมลงเสียงนกสักระยะหนึ่ง ทำตัวให้กลมกลืนกับธรรมชาติ  หลังจากนั้นจึงเริ่มต้นชีวิตหลังเกษียณอีกครั้ง เดินเข้ากลุ่มสังคม กลุ่มกิจกรรมในหมู่บ้าน  โชคดีที่ชมรมผู้สูงอายุใกล้บ้านมีกิจกรรมหลายอย่าง เช้าเสาร์อาทิตย์มีร้องคาราโอเกะ ออกกำลังกาย ไหว้พระ ทำอาหารทำขนม เป็นทางเลือกที่มีโอกาสได้พบแลกเปลี่ยนความคิดกับคนอื่น ได้แสวงหาสะสมเพื่อนเพิ่มขึ้นเป็นกำไรชีวิต บอกตัวเองเสมอจะไม่ยอมอยู่เฉย ๆ ให้เหงาเศร้าซึม มีกิจกรรมใหม่ไม่ลืมกิจกรรมที่เคยมีกับกลุ่มเพื่อนเก่า ช่วยเหลือเกื้อกูลเป็นห่วงเป็นใยกัน พบปะสังสรรค์ตามห้วงเวลาเหมือนเช่นเคย รวมกลุ่มท่องเที่ยวเป็นครั้งคราว เป็นความสุขในหมู่เพื่อนฝูงตามสภาพร่างกายเอื้ออำนวย 
     ผมสังเกตจากชีวิตหลังเกษียณของหลายท่านที่คุ้นเคยหากมีครอบครัวที่อบอุ่น สามีภรรยายังรักใคร่กันเหมือนวันแต่งงาน มีกิจกรรมร่วมกันเสมอมาไม่ต่างคนต่างอยู่ การมีคู่ชีวิตที่ดีเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่ง หากใช้ชีวิตที่เรียบง่ายจะผ่านการเกษียณอายุไปได้ไม่ยากนัก การมีเวลาได้อยู่ร่วมกันมากขึ้น ไปไหนไปด้วยกัน ได้โอกาสให้เวลากับความสุขในชีวิตคู่อีกรอบหนึ่งซึ่งจะทำให้มีชีวิตยืนยาวสร้างรอยรักในใจ ให้รอยยิ้มบนใบหน้าพาให้แก่ช้าอีกด้วยนั่นแหละคือสิ่งที่ผมจะทำ
     ปัญหาที่ไม่คาดว่าจะเกิดขึ้นได้ในชีวิตของผู้เกษียณอายุบางคน คือความเหงาทำให้อยากได้เพื่อนอยากอยู่ในสังคมที่อุดมด้วยผู้คน ต้องเผลอไปเข้ากลุ่มเสื้อสีต่าง ๆ ที่ทำให้มีเพื่อนมากได้แสดงออกเป็นกิจกรรมของชีวิตที่ไม่เคยคิดถึงอุดมการณ์ที่แท้จริง จิตใจถูกปิดถูกบังด้วยความหลงความเหงาของตนอยากมีกลุ่มอยากมีคนเข้าใจทำให้ลืมคิดถึงเหตุผลชีวิตหลังเกษียณแปดเปื้อนหลงทางอย่างไม่น่าจะเกิดขึ้น 

     แนวทางชีวิตหลังเกษียณของผม ตั้งใจว่าจะทำอะไรก็ได้ที่ไม่เป็นเครื่องหมายบั้นปลายของชีวิต  และจะไม่คิดว่าชีวิตอยู่ได้โดยไม่ต้องอยู่ร่วมกับคนอื่นไม่พยายามฝืนความเป็นจริงของชีวิตที่ว่ามนุษย์เป็นสัตว์สังคมต้องอาศัยอยู่ร่วมกันพึ่งพาอาศัยกัน  สิ่งที่ตั้งใจไว้หลังจากตัดผมโกนหนวดโกนเคราแล้ว จะพาภรรยาไปเที่ยวสถานที่ที่เธออยากไปด้วยกันเป็นอันดับแรก และเก็บภาพถ่ายส่ิงที่ได้พบเห็นไว้เป็นความทรงจำนำมาเขียนหนังสือ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ชื่นชอบและจะทำต่อไปไม่สิ้นสุดตราบที่สมองและร่างกายยังเอื้ออำนวย

     กิจกรรมหนึ่งที่วางแผนและเตรียมการไว้ล่วงหน้าเกือบสิบปี คือการล่องแม่น้ำท่าจีนตั้งแต่บ้านท่าจีนสมุทรสาครถึงชัยนาทอันเป็นต้นสายที่เรียกว่าแม่น้ำมะขามเฒ่าเก็บภาพถ่ายศึกษาชีวิตความเปลี่ยนแปลงตลอดเส้นทาง ถึงวันนี้น้ำท่วมใหญ่กิจกรรมนี้ต้องพักไว้ก่อน อีกแผนคือตะลอนนั่งรถเมล์ในกรุงเทพมหานครให้ครบทุกสาย ถ่ายภาพสถานที่สำคัญในเส้นทางผ่านเขียนตำนานที่พบเห็น กว่าจะครบหมดทุกสายไม่รู้กี่สิบปีเนื่องจากคงทำบ้างหยุดบ้างตามความพอใจ ยังมีแผนนั่งรถไฟฟ้าลงสำรวจทุกสถานีมีอะไรน่าสนใจถ่ายภาพ และบันทึกเรื่องราวไว้ตั้งแต่ร้านอาหารชวนหิว สถานที่ควรแนะนำกิจกรรมที่พบเห็น กว่าจะครบทุกสถานีที่กำลังสร้างใหม่ในเวลานี้ต้องใช้เวลาหลายปีแล้วละครับ กิจกรรมสำคัญที่จะไม่ยอมให้ผ่านไปเป็นอันขาดคือการนัดพบเพื่อนเก่าเล่าความหลังนั่งรับประทานอาหารคุยถามทุกข์สุขนั่นแหละสิ่งที่ผมตั้งใจไว้

     ผมไม่ชอบการจากลาน้ำตาไหล ไม่อยากได้ความซาบซึ้งตรึงใจ ในวันที่ต้องจากกัน เขียนเรื่องนี้ไว้วันนี้บางทีผมเกรงการบอกลาที่จะมาถึงในวันนั้น

ผมเคยเขียนเกี่ยวกับเกษียณอายุไว้เมื่อปี ๒๕๕๓
ถ้าอยากอ่านคลิกที่นี่ได้เลยครับ

 1

ความคิดเห็นที่ 1 (138606)

น่ารุักจังค่ะ...แอบเก็บไว้เป็นตัวอย่างนำทางชีวิตตอนจะเกษียณกะเค้าบ้าง  ^_^

ผู้แสดงความคิดเห็น นู๋จอยเอง ^_^ (noojoy2009-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-11-28 15:45:22


ความคิดเห็นที่ 2 (138612)

ชอบค่ะ ขอลิ้งค์ให้พี่ที่ทำงานอ่านนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ปลา วันที่ตอบ 2011-11-30 22:37:51


ความคิดเห็นที่ 3 (138647)

แปลกนะปลูกผักบุ้งบนต้นกล้วย ตอนแรกคิดว่าพูดเล่น แต่มีภาพประกอบด้วย ทำให้เกิดไอเดียอีกแล้ว อ่านเรื่องเกษียณแล้วก็ได้ขอคิดเยอะนะ บางคนก็วางแผนจะทำนั่นทำนี่ไว้เยอะแยะ บางทีเวลานั้นมาถึงก็อาจจะไม่อยากทำแล้วก็ได้ ตัวเองก็เหมือนกัน มีวัตถุประสงค์ เป้าหมายไว้แต่ก็คิดไว้ว่าบางทีก็อาจจะไม่ทำตามที่คิด อยากปล่อยชีวิตไปเรื่อยๆเหมือนเรานอนอยู่บนเรือเล็กๆลำหนึ่งขณะตะวันรอน มองทองฟ้า นิ่ง นิ่งแล้วลองดูว่าเรือมันจะลอยไปยังไงอยากวางเฉยกับทุกอย่าง....อยากหยุดเวลาไว้กับตัวเอง..ก็คงคล้ายกับที่เอื้อบอกว่าอยากไม่ตัดผมไม่โกนหนวด..ทำนองนั้น..(นึกไม่ออกเลยว่าจะเหมือนมหาโจรสักแค่ไหน)

ผู้แสดงความคิดเห็น คนชากังราว เอง วันที่ตอบ 2011-12-13 10:42:09


ความคิดเห็นที่ 4 (138649)

แอ๋ว เหมือนโจรก็แย่แล้วนะ ถ้าเหมือน มหาโจร จะกล้าออกจากบ้านหรือเปล่ายังไม่แน่ใจเลย เออไม่ได้ยินคำว่ามหาโจรนานมากแล้ว ได้เห็นคำว่ามหาโจร ได้ความรู้สึกมากเหมือนเคยได้ยินญาติผู้ใหญ่พูดให้ฟังตอนเป็นเด็กบ่อย ๆ

เป็นความจริงอย่างที่แอ๋วบอกบางทีเราวางแผนจะทำนั่นทำนี้ไว้มากมากย แต่ถึงเวลาอาจอยากอยู่เฉย ๆ ก่อนคงต้องคอยให้เริ่มต้นเมื่อเบื่อนอนนั่นแหละ มีอีกอย่างหนึ่งซึ่งคิดไว้ว่าจะทำ ใครเอาไปทำบ้างก็จะดีใจมากเลย แต่ว่าต้องเป็นคนติดดินหน่อยถึงจะทำได้ดี นั่นก็คือวางแผนจะเข้าไปตามแหล่งชุมชนต่าง ๆ หรือที่มักถูกเรียกว่าสลัม เข้าไปแบบธรรมดาค้นหาสิ่งดี ๆ มานำมาบอกเล่าในรูปแบบของตัวเอง แรงบันดาลใจตรงนี้เกิดจากชุมชนต่าง ๆ มักมีข่าวแต่เรื่องไม่ดีไม่งามอยู่ตลอดเวลา ยาเสพติดบ้าง มิจฉาชีพ แหล่งอบายมุข และอีกสารพัดที่ได้เห็นจากโทรทัศน์ และหน้าหนังสือพิมพ์ ในใจนึกค้านเสมอว่าทุกแหล่งที่มีคนอยู่จะต้องมีเรื่องดี ๆ ที่น่าบอกเล่ากันบ้างละ ถ้าเราได้เข้าไปแล้วใส่ใจเหลือบหาน่าจะพบได้มากทีเดียว จะได้มีอีกมุมมองหนึ่งซึ่งจะทำให้รู่สึกดีกับชุมชนขึ้นบ้าง สรุปคือมองสิ่งดี ๆ ที่มีในแต่ละชุมชนนั่นแหละ

ตอนนี้ได้ทดลองเข้าไปในบางชุมชนแล้ว ได้พบเห็นสิ่งดี ๆ หลายอย่าง เริ่มเขียนบันทึกไว้บ้างแล้ว หลายเรื่องราวดีและน่าสนใจและน่าชื่นชมกว่าแหล่งอยู่อาศัยของคนมีฐานะทางเศรษฐกิจและสังคมอีกด้วย

ผู้แสดงความคิดเห็น เอื้อ วันที่ตอบ 2011-12-13 20:10:21


ความคิดเห็นที่ 5 (164392)

 ทำทริป พานักท่องเที่ยว เที่ยวในชุมชนของเราเอง ครับ

ลองเข้าไปดูในเว็บ http://www.MyCityWoW.com
เป็นแนว ไทยเที่ยวไทย
นักท่องเที่ยวโอนเงินเข้าบัญชีของเราเลย 
แล้วเราถึงโอนเซอร์วิสชาร์ทให้เว็บ 10%
 
ผมว่า น่าสนใจ เพราะคนเกษียณ มีทั้งองค์ความรู้ พอที่จะบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนได้เอง
มีรถกระบะ รถยนต์ ที่จอดไว้ว่าง ๆ เอามาสร้างมูลค่าเพิ่มได้
มีเวลา ที่มีความยืดหยุ่นสูง 
ที่สำคัญ ผมว่า เราจะได้มิตรภาพ กับคนที่มาเที่ยวในทริปที่เราจัด (ข้อนี้ เป็นประสบการณ์ตรงของผมเอง)
อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญมาก คือ ไม่ต้องลงทุนอะไรเพิ่ม 
เพียงแต่มองไปรอบ ๆ ตัว แล้วนำเอาสิ่งที่มีอยู่ มาเรียบเรียงเขียนโปรแกรมท่องเที่ยวขึ้นมา ครับ
ในเว็บมีเครื่องมือช่วย และมีคนช่วยแนะนำให้ครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น นิพนธ์ (abcsme-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2017-06-27 10:49:101


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดสมุทรปราการ
เชิญส่งบทความ หรือกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม การออกค่ายอาสาพัฒนา บันทึกการเดินทาง ท่องเที่ยว ประสบการณ์ชีวิต เล่าเรื่องราว ประกาศคนหาย บอกบุญ ลงในเว็บไซต์ www.9anant.com หรือส่งตรงที่ webmaster@9anant.com