ReadyPlanet.com
dot
dot
หลานนารา
dot
bullet22 ต.ค.59
bullet27 ต.ค.59
bulletพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิต
bulletค้นหาไปรษณีย์/EMS
bulletDictionary
dot
Inside 9anant
dot
bulletห้องแสดงอารมณ์ของผม
bulletบ้านคนรักสุนทราภรณ์
dot
บทความ
dot
bulletสงคราม ไม้เรียว และเพื่อน
bulletเขาหาว่าผมหลบหนีสังคม
bulletสังคมไร้คุณธรรม
bulletทำบุญเข้าพรรษา
bulletจดหมายถึงส้ม
bulletฤๅว่าชู้สาว
bulletเด็กแนว ตอนที่ ๑
bulletเด็กแนว ตอนที่ ๒
bulletคำนึงอดีต ภาค ๑
bulletคำนึงอดีต ภาค ๒
bulletคำนึงอดีต ภาค ๓
dot
ไดอารี่ที่เปิดเผย
dot
bulletเม็ดทรายที่ก้นอ่าว
bulletมุมมืดแห่งทะเลน้ำใจ
bulletเด็ก กับ วัด
bullet เธอชื่อ.......สายฝน
bulletบุญพาไป
bulletแด่แม่ใน้ผู้จากไป
dot
ภาพ-คลิปท่องเที่ยว
dot
bulletอัมพวาสมุทรสงคราม
bulletเมืองสุพรรณยันสามชุก
bulletภาพเที่ยวเมืองโบราณ
bulletรวมคลิปอยากให้ดู
bulletบ้านลัดนัน
bulletเพื่อนแท้
bulletบีม บอส บิว
bulletความทรงจำ
bulletอัลบั้มรวม
dot
คลิปขนมไทย
dot
bulletวิธีทำลูกชุบ
bulletฝอยทอง
bulletขนมสัมปันนี
bulletขนมครก
bulletขนมถ้วย
bulletขนมต้มใบเตย
bulletขนมต้มขาว
bulletขนมชั้น
dot
VDO น้ำพริก
dot
bulletน้ำพริกนครบาล
bulletน้ำพริกกะปิ
bulletน้ำพริกมะขามสด
bulletน้ำพริกมะม่วง มะดัน
bulletน้ำพริกกระท้อน
bulletน้ำพริกปลาย่างแมงดา
bulletน้ำพริกพริกไทยสด
bulletน้ำพริกไข่ปูทะเล
bulletน้ำพริกลงเรือ
bulletน้ำพริกอ่อง
bulletน้ำพริกเต้าเจี้ยว
dot
ราชการ
dot
bulletตรวจสลากล็อตเตอรี่
bulletราคาประเมิน
bulletสำนักงาน กพ.
dot
Oldies Music Video
dot
bulletNeil Young, Eagle Live
bulletEric Clapton/BB King
bulletGrand Funk/Deep purple
bulletThe Venture / Cliff Richard
bulletOldies Song
bulletBlue Brathers
bulletBlue Brathers
bulletJim Reeves/Garth Brooks
bulletBB King /Eric Clapton
dot
พักผ่อนหย่อนใจ
dot
bulletเที่ยวไปกับ ขสมก.
bulletศูนย์ฯ ฝึกอบรมทองผาภูมิ
bulletการเท่องเที่ยว (ท.ท.ท.)
bulletเที่ยวกับการรถไฟ
bulletท่องเที่ยวตกปลา
dot
กีฬา
dot
bulletผลฟุตบอลวันนี้
bulletHotleague
bulletสยามสปอร์ต
bulletอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์
dot
อ่านหนังสือพิมพ์
dot
bulletHot News Sanook
bulletT News
bulletรวมลิงค์ข่าว
bullet27 ต.ค.59
dot
Newsletter

dot


เล่าเรื่องเที่ยวแบบง่าย ๆ สไตล์ของคุุณเอง
พาเที่ยวตลาดน้ำ ในประเทศไทย
ร้านอาหารประทับใจ
ตลาดน่าเที่ยวทั่วไทย
คบกันมาสี่สิบกว่าปีมิตรภาพมากมายที่ควรแก่การจดจำ
มิตรภาพชีวิตใน อผศ.


บันทึกแรกหลังเกษียณ
      หลังจากเกษียณอายุราชการได้ไม่กี่วัน ญาติสนิทมิตรสหายน้อง ๆ ที่ยังรักและคิดถึงกันอยู่ โทรศัพท์ ส่งเฟช ส่งเมล์ ถามข่าวคราวสอบถามให้กำลังใจถามไถ่ทุกข์สุขทำอะไรอยู่เกรงว่าจะเหงา เก็บความตื้นตันใจรู้สึกขอบคุณทุกคนที่จากกันแล้วยังนึกถึง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เพิ่งจะรับรู้ว่าเป็นความภูมิใจหลังเกษียณอย่างหนึ่ง ก็ได้แต่คาดหวังว่าวันหน้าจะไม่เงียบหายไป
 
 
 
      ก่อนเกษียณอายุราชการได้เขียนบันทึกไว้ “เกษียณอายุแล้วจะทำอะไรให้กับชีวิต” เริ่มทำตามที่ตั้งใจอย่างสนุกมีความสุขกับมัน แม้บางอย่างยังไม่สมบูรณ์ดังที่ตั้งใจ โปรแกรมล่องแม่น้ำท่าจีนเล่าเรื่องราวตลอดลำน้ำยังทำไม่สำเร็จทั้งที่วางแผนไว้เป็นเวลาหลายปี มีเรือสำหรับเดินทาง ประสานพาณิชย์นาวี (กรมเจ้าท่า) ศึกษาแผนที่ลำน้ำ ห้วงเวลาเปิดปิดแม่น้ำ ลำคลองให้เรือผ่าน สำรวจจุดหมายน่าสนใจริมน้ำ วัด ตลาด สถานที่พักผ่อนจอดเรือค้างแรม รีสอร์ท ที่พักเขียนหนังสือ ทุกอย่างพร้อมแล้ว แต่อุปสรรคที่มาตามธรรมชาติกลับเป็นปัจจัยที่ทำให้แผนการต้องปรับเปลี่ยนไป ลำน้ำท่าจีนนอกจากทำน้ำท่วมตัวเองแล้ว เจ้าพระยา แม่กลอง ยังเอาตัวรอด ไม่ช่วยรองรับปล่อยให้น้ำทะลักใส่ท่าจีนอย่างเห็นแก่ตัว กระแสน้ำ สวะ เงื่อนเวลา ตามลำน้ำหลายอย่างต้องเปลี่ยนไป เป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง และการประกอบอาชีพของพี่น้องชาวลุ่มแม่น้ำท่าจีนเป็นอย่างยิ่ง ถึงวันนี้จึงได้แต่เพียงไปล่องท่าจีนเป็นบางช่วง ในห้วงเวลาสั้น ๆ เท่านั้น
 
      เดิมไม่แน่ใจเหมือนกันว่าหลังเกษียณอายุ จะเหงาเศร้าหรือไม่ วันนี้ได้พิสูจน์ด้วยตัวเอง รู้สึกคิดถึงคนคุ้นเคยที่รักเคารพกันอยู่เสมอ แต่ไม่เหงาเหมือนกับได้เปลี่ยนงานมาทำในสิ่งที่ตนเองรักชอบ ไม่ต้องพะวงว่าความคิดจะไปขวางโลกคนอื่น ไม่ต้องกังวลต่อนิสัยตนเองที่ไม่ศรัทธากับการเอาใจผู้บังคับบัญชาด้วยวาจา หรือเข้าคลุกวงใน นอนดึกได้ ตื่นสายบ่อย ร่างกาย จิตใจที่เคยทรุดโทรมกลับดีขึ้นเป็นลำดับ
 
      ที่ผิดหวังก็มีอยู่บ้างเป็นเรื่องคาบเกี่ยวก่อนเกษียณอายุ ในฐานะที่เคยใช้คอมพิวเตอร์ประกอบอาชีพเสริมมานาน เคยแนะนำแก้ไขปัญหาให้กับเพื่อนร่วมงานมามาก ได้คุยกับผู้ที่จะเกษียณอายุไว้ จะสอนการใช้คอมพิวเตอร์ในวิธีง่าย ๆ สไตล์บ้าน ๆ และสอนการใช้ face book ใช้ Internet การรับส่ง Mail และอื่น ๆ เพื่อเป็นเครื่องมือให้ผู้ที่จะเกษียณอายุเดินสู่ถนนสายใหม่ เริ่มสอนได้ไม่กี่คน และไม่กี่ครั้ง พอดีอยู่ในช่วงเปลี่ยนถ่ายบุคลากรในหน่วยงาน เคยแสดงเจตนาขอสถานที่ไว้เพื่อนัดผู้สนใจให้มาพบกันเพื่อเรียนรู้ แต่เมื่อเวลาผ่านสถานที่ไม่พร้อมน้องบางคนอาจต้องใช้ จึงต้องสลายเรื่องการสอนคอมพิวเตอร์ไป เป็นเรื่องเสียใจอย่างหนึ่งก่อนเกษียณ
 
      มีเกร็ดอยู่อีกนิดในเรื่องอุทิศตนเพื่อสอนคอมพิวเตอร์ให้กับผู้เกษียณอายุ ซึ่งบางท่านจำเป็นจะต้องติดต่อกับผู้อยู่ต่างประเทศเป็นประจำจึงต้องการเรียนรู้การใช้ Skye  ที่ผมไม่เคยใช้มาก่อน จึงได้ส่งข้อความบนหน้ากระดาน face book ถามหาผู้ใช้โปรแกรมนี้เป็น ปรากฏว่ามีผู้ใช้ Skye เป็นจำนวนมาก จึงได้ประกาศเป็นสาธารณะขอให้ผู้มีความรู้ ซึ่งมีจิตกุศลมาช่วยสอน มีบุคคลที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน แสดงเจตนารมณ์พร้อมจะเดินทางมาสอนให้ฟรี จำนวนสองท่าน ต้องขอขอบคุณ คุณอวยชัย กับ คุณลูกปลา เป็นอย่างยิ่ง ทั้งสองท่านเป็นบุคคลภายนอกหน่วยงาน ที่มีน้ำใจพร้อมที่จะแสดงมุฑิตาจิต สละเวลาเสียค่าใช้จ่ายเดินทางด้วยตนเองมามอบความรู้ให้ถึงที่ แต่พอดีมีปัญหาเรื่องความพร้อมของสถานที่จึงทำให้กิจกรรมนี้ถูกยกเลิกไป มีเพียงผมคนเดียวที่มีโอกาสไปรับน้ำใจการสอนใช้ Skye และอื่น ๆ จากหลานสองคนนี้ถึงสถานที่ของหลาน ขอบคุณอีกครั้งครับ ผมอยากบอกให้ผู้ที่สนิทสนมกับหลานสองคนนี้รับทราบว่า อวยชัย กับ ลูกปลา เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีน้ำใจมากครับ
 
      หลังเกษียณมีเวลาปลูกต้นไม้ พืชผัก ทั้งถั่วฝักยาว ถั่วพู มะระจีน มะระขี้นก แตงกวา กระเจี๊ยบ มะเขือ พริกขี้หนูหลายพันธุ์ ปลูกไว้เก็บกินเอง ขยายพันธุ์ไม้ซึ่งคนที่รักนับถือกันให้มา ต้นฮว่านง็อก จากน้องนิรันดร์ ผู้อำนวยการกองสวัสดิการ ให้ไว้ถูกตัดกิ่งปักชำหลายสิบต้นจนงอกงาม นำมาวางไว้หน้าบ้านเขียนป้ายติดไว้ให้ไปปลูก ใครผ่านไปมาต้องการก็รับไป พร้อมสรรพคุณที่ปริ้นท์ไว้แจกเป็นความรู้เป็นกุศลทางใจ สำหรับมะดันจาก ผอ.ต้อย มนตรี ฯ แตกกิ่งก้านสาขาเกรงว่าจะรบกวนเพื่อนบ้านต้องหมั่นตัดดูแลได้ฝนออกลูกดกตกเต็มไปหมด ที่เก็บทันก็เอาไปแจกญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านจนถึงแม่ค้าในตลาด ขอให้ผลบุญนี้ตกไปถึง ผอ.นิรันดร์ และ ผอ.มนตรี ด้วย ม่าเหมี่ยวออกลูกตกเติบโตขึ้นเป็นต้นขุดมาใส่กระถางใครอยากได้ก็ให้ไป เคยขนไปให้คนที่ทำงานหลายต้นแล้ว ใครอยากได้อีก บอกมาจะเอาไปให้ถึงที่
      หากจะบันทึกเกี่ยวกับต้นไม้ต้องใช้เวลาและหน้ากกระดาษจำนวนมาก เก็บไว้พูดถึงวันหน้า แต่อยากบอกว่าผมปลูกมะดัน ปลูกถั่ว ปลูกฮว่านง็อก แต่ผมมีกล้วยหอม มีมะละกอ ทุเรียน แอ็ปเปิ้ล แม้กระทั่งองุ่นไร้เมล็ดกินโดยไม่ต้องซื้อ
 
      การใช้เวลาหลังเกษียณเกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยส่วนตัวต้องดูแลเว็บไซต์ที่เปิดไว้เพื่อธุรกิจการค้าของตนเองหลายเว็บ ยังมีผู้ร่วมอาชีพเห็นว่าน่าจะมีเวลาว่างเพิ่มขึ้น จ้างให้ดูแลเว็บไซต์อีกสามสี่แห่งจะปฏิเสธก็กระไรอยู่ตกลงทำไปเพราะชอบและเกรงใจไม่ได้หวังรายได้อะไรจากตรงนี้ เนื่องจากเป็นคนมีมากใช้น้อยอยู่แล้ว  สำหรับเว็บไซต์ที่เปิดไว้สิบกว่าปีโดยไม่แสวงหารายได้ และตั้งใจรักษาไว้คือ www.9anant.com แรกเริ่มที่ Social Network ยังไม่แพร่หลายเปิดไว้ใช้ติดต่อสื่อสารให้สาระกันระหว่างญาติสนิทมิตรสหาย ภายหลัง Social Network แพร่หลายเว็บนี้จะปรับเปลี่ยนไปใช้บันทึกเรื่องราว พร้อมนำเสนอเรื่องธรรมดาของชีวิตประจำวัน พาท่องเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ พาไปกินแบบง่าย ๆ สไตล์ชาวบ้าน แนะนำเสนอเรื่องราวของท้องถิ่นที่ผมอยู่อาศัย หรือเคยอยู่อาศัยเป็นการทดแทนคุณแผ่นดิน งานเหล่านี้ต้องคิดต้องเขียนดูแลปรับปรุงอยู่เป็นระยะ ทำให้ไม่มีโอกาสเหงาเลย ประการสำคัญที่สุดได้ใช้สมองคิดอย่างอิสระได้ทำแบบที่เราชอบในเวลาที่เราอยากทำตามใจตัวเอง
 

 
      สถานที่ทำงานเปลี่ยนไป เคยนั่งห้องแอร์หรูดูดีมีคนคอยเช็ดปัดถูให้อยากได้อะไรเพียงสบตาก็ได้แล้ว เปลี่ยนมาทำเอง กลับรู้สึกว่าชีวิตง่ายขึ้นมากมาย ต้องใช้โต๊ะใหญ่ยาวมากขึ้น ลูกมือสำคัญต้องทำงานด้วยกันอย่างใกล้ชิดตลอดเวลาสามารถตื่นขึ้นมาทำงานกลางดึกโดยไม่ปฏิเสธ ไม่งอนให้ง้อ ไม่ทะเลาะกันให้เหนื่อยใจ ไร้ความสามารถในการจับกลุ่มนินทาลับหลัง เมื่อเราเข้าใจเขา เขาก็เข้าใจเรา ไม่เสพความเอาอกเอาใจตัวจนเคยชิน คือพวกเขาที่เสนอหน้ามาด้านล่างนี
 
ผู้ช่วยคนสำคัญเป็นลูกมือหลักเมื่อทำงานในบ้าน
 
สัญชาติอเมริกาสิบห้านิ้วกว่ามีหน้าที่งานนอกบ้านชอบเสพข้อมูล
 
เจ้าตัวเปี๊ยกสิบนิ้ว แรงไม่ค่อยดี สภาพร่างกายไม่พร้อมกับงานหนัก
สัญชาติไต้หวัน มักนอนเสมอ
 
ถึก ทน ดี สัญชาติอเมริกา ตอนนี้พรรคพวกไปอยุ่จีนกันหมดแล้ว
ยังดีที่มีผู้ดูแลสัญชาติเดิมตามไปกำกับ พาไปเที่ยวตาม สวน ไร่ นา ที่มีปัญหาทางมลพิษ และภูมิประเทศ
 
        เกษียณอายุทำให้เข้าใจ ถึงสิ่งที่เคยคิดว่าเข้าใจมากขึ้นอีกมากมาย ซึ่งความเข้าใจใหม่ ที่เพิ่มขึ้นหากย้อนเวลากลับไปได้ก็ไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนใจหรือเปลี่ยนแปลงเพราะมั่นใจในทุกอย่างที่ทำลงไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ
        ถึงวันนี้เพียงนึกถึงผู้ที่เคยร่วมงานกันมาอย่างใกล้ชิดได้มีโอกาสแนะนำสั่งสอน หรือบางคนอาจโดนดุบ้างก็มี อยากบอกว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่ผ่านมาล้วนเกิดจากความจริงใจตามนิสัยที่ไม่ชอบเสแสร้ง ขอบใจทุกคนที่ยอมรับได้และทำงานร่วมกันอย่างมีความสุข ขอให้จำที่เคยแนะนำไว้ ให้ทำงานอย่างมีความสุขสนุกกับงาน มองเพื่อนร่วมงานทุกคนเป็นมิตรไม่ต้องคอยระแวงว่าคนอื่นจะคิดจะนินทาเราอย่างไร ไม่ต้องสนใจว่าใครเป็นคนของใคร ที่สำคัญเราเป็นมนุษย์ต้องรักษาอิสระทางความคิดเอาไว้ให้เหนียวแน่น ด้วยการไม่ทำตนเป็นคนของใครเสียเอง เพราะเบื้องหลังสิ่งนั้นมักจะอยู่ที่ผลประโยชน์ต่างตอบแทนทางใดทางหนึ่งเสมอ ต้องสุภาพอ่อนน้อมแต่ไม่พินอบพิเทาผู้ใดจนเกินธรรมชาติมนุษย์ เมื่อมีตำแหน่งสูงขึ้นไม่แสวงหาบริวาร ต้องนึกอยู่เสมอว่าคนทำงานไม่ใช่ทาส แม้แต่ทางความคิด จึงไม่ต้องแสวงหาบริวาร ปล่อยให้การทำงานด้วยความเป็นธรรมนำสิ่งเหล่านั้นมาปลูกฝังเป็นความรักความสามัคคี อย่าพยายามทำสิ่งใดเพื่อเอาบุญคุณ เพราะงานเป็นหน้าที่ต้องไม่เผลอคิดว่าหน้าที่คืออำนาจแล้วบังอาจเอาบำเหน็จความดีความชอบตำแหน่งหน้าที่ของทางราชการมามอบเป็นรางวัลให้กับพวกพ้องหรือทาสในเรือนตน สังคมจะได้เป็นสุขและสนุกกับงานกันทุกคน
 
        ทุกวันนี้คนไทยอ่านหนังสือน้อยลง ถ้ามีใครสักคนได้อ่านบันทึกที่เปิดเผยได้ฉบับนี้มาถึงบทสุดท้าย แสดงว่าประเทศไทยยังไม่ไร้คนอ่านหนังสือ ขอให้การรักการอ่านของท่านบันดาลให้มีความรู้ ความคิดที่ดีงามยิ่ง ๆ ขึ้น
 

 
ไดอารี่

.
ต้อยติ่ง
ช่วยเหลือแบ่งปัน ที่เขาเรียกกันว่า share
บริษัทเผาศพ จำกัด 1 article
บริษัทเผาศพ จำกัด 2 article
คุณหยุดทำงานเป็นวัวเป็นควายแล้วหรือยัง ?
ภาวะผู้ตาม (Followship)
๕ สุดยอดวิชาขันที
คุณยายแม้น ผู้เสียสละ article
วันเกิด article
ลูกผู้ชายชื่อไอ้ต๋อง
เจ็บเล็ก ๆ ที่ลึกล้ำ
"เพื่อน" (ภาค 1) article
เพื่อน (ภาค 2) article
ลักษณะผู้นำ ดี - เลว article
คนกับช้าง article
สิ่งต่าง ๆ ไม่ได้เป็นอย่างที่เห็นเสมอไป article
คืนสู่ธรรมชาติ article
ชาว อผศ.เพื่อนเราได้รางวัล
ผู้มีบารมีตัวจริง
สังคมไร้ระเบียบ
‘วาเด็ง ปูเต๊ะ’ พระสหายแห่งสายบุรี article
อุปสรรคมีให้ก้าวข้ามไป article
ความเป็นธรรมในสังคม article
ร้องคาราโอเกะไม่ใช้เครื่องเสียง
เปลี่ยนชื่อผู้ใช้ใน facebook และ Hotmail
facebook กับผม
สไลด์วิดีโอ ง่ายนิดเดียว
PowerPoint ที่น่าเบื่อของคุณ
ทำกรอบรูปวิทยาศาสตร์ไม่ใช้เรซิ่น
รักอ่าน article
เรื่องผีชวนขนหัวลุก
เลขเด็ด article
งูพิษ article
อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ article
กฎหมายกับความรัก article
โจนาธาน ลิฟวิงสตัน นางนวล article
หลานนารา 27 ต.ค.59
นิราศเมืองแกลง
นิราศภูเขาทอง
นอนโลงศพ
อึดอัดใจในการทำงาน
ตรวจเยี่ยม
ปํญหาขี้หมูไหลการใช้เน็ต
คิดอย่างไรเขียนไปอย่างนั้น
สำนึก ในจิตสำนึก
คุณรักประเทศไทยไหมครับ
ตลาดปากน้ำ ถึงซูชิ
พระให้พรตอนใส่บาตร
ลมเพลมพัด
ขั้นเทพ
ขอบคุณครับ
รปภ.
มือใหม่หัดใช้กล้อง
หนังสือที่อ่านไม่จบ
จุงเบย
หัดใช้กล้องถ่ายรูป
คลิปสังสรรก่อนเกษียณ
วิธีเลี้ยงลูกให้เป็นคนดี
เจดีย์ยุทธหัตถีอยู่ที่ไหนกันแน่
กอล์ฟที่เขาว่าสุดยอด
แฟลชไดร์วิเศษ
ทำจึงเลิกใช้ ฃ และ ฅ
เมื่อเราใช้ลมหายใจเดียวกัน
เผยเด็กไทยจำเก่งคิดไม่เป็น
พระพิเรนทร์ article1

ความคิดเห็นที่ 1 (140918)

 Love the way you use after your retirement.  Interesting!  I am also retired in the same year as yours. However, I still enjoy teaching and training whenever I'm invited . Travelling is my favorite and makes me feel that my days are wonderful!

(ไม่ถนัดพิมพ์ไทยค่ะ ขอโทษด้วย๗

ผู้แสดงความคิดเห็น d.nupong@mailcity.com วันที่ตอบ 2015-03-26 11:52:501


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดสมุทรปราการ
เชิญส่งบทความ หรือกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม การออกค่ายอาสาพัฒนา บันทึกการเดินทาง ท่องเที่ยว ประสบการณ์ชีวิต เล่าเรื่องราว ประกาศคนหาย บอกบุญ ลงในเว็บไซต์ www.9anant.com หรือส่งตรงที่ webmaster@9anant.com