ReadyPlanet.com
dot
dot
หลานนารา
dot
bullet22 ต.ค.59
bullet27 ต.ค.59
bulletพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิต
bulletค้นหาไปรษณีย์/EMS
bulletDictionary
dot
Inside 9anant
dot
bulletห้องแสดงอารมณ์ของผม
bulletบ้านคนรักสุนทราภรณ์
dot
บทความ
dot
bulletสงคราม ไม้เรียว และเพื่อน
bulletเขาหาว่าผมหลบหนีสังคม
bulletสังคมไร้คุณธรรม
bulletทำบุญเข้าพรรษา
bulletจดหมายถึงส้ม
bulletฤๅว่าชู้สาว
bulletเด็กแนว ตอนที่ ๑
bulletเด็กแนว ตอนที่ ๒
bulletคำนึงอดีต ภาค ๑
bulletคำนึงอดีต ภาค ๒
bulletคำนึงอดีต ภาค ๓
dot
ไดอารี่ที่เปิดเผย
dot
bulletเม็ดทรายที่ก้นอ่าว
bulletมุมมืดแห่งทะเลน้ำใจ
bulletเด็ก กับ วัด
bullet เธอชื่อ.......สายฝน
bulletบุญพาไป
bulletแด่แม่ใน้ผู้จากไป
dot
ภาพ-คลิปท่องเที่ยว
dot
bulletอัมพวาสมุทรสงคราม
bulletเมืองสุพรรณยันสามชุก
bulletภาพเที่ยวเมืองโบราณ
bulletรวมคลิปอยากให้ดู
bulletบ้านลัดนัน
bulletเพื่อนแท้
bulletบีม บอส บิว
bulletความทรงจำ
bulletอัลบั้มรวม
dot
คลิปขนมไทย
dot
bulletวิธีทำลูกชุบ
bulletฝอยทอง
bulletขนมสัมปันนี
bulletขนมครก
bulletขนมถ้วย
bulletขนมต้มใบเตย
bulletขนมต้มขาว
bulletขนมชั้น
dot
VDO น้ำพริก
dot
bulletน้ำพริกนครบาล
bulletน้ำพริกกะปิ
bulletน้ำพริกมะขามสด
bulletน้ำพริกมะม่วง มะดัน
bulletน้ำพริกกระท้อน
bulletน้ำพริกปลาย่างแมงดา
bulletน้ำพริกพริกไทยสด
bulletน้ำพริกไข่ปูทะเล
bulletน้ำพริกลงเรือ
bulletน้ำพริกอ่อง
bulletน้ำพริกเต้าเจี้ยว
dot
ราชการ
dot
bulletตรวจสลากล็อตเตอรี่
bulletราคาประเมิน
bulletสำนักงาน กพ.
dot
Oldies Music Video
dot
bulletNeil Young, Eagle Live
bulletEric Clapton/BB King
bulletGrand Funk/Deep purple
bulletThe Venture / Cliff Richard
bulletOldies Song
bulletBlue Brathers
bulletBlue Brathers
bulletJim Reeves/Garth Brooks
bulletBB King /Eric Clapton
dot
พักผ่อนหย่อนใจ
dot
bulletเที่ยวไปกับ ขสมก.
bulletศูนย์ฯ ฝึกอบรมทองผาภูมิ
bulletการเท่องเที่ยว (ท.ท.ท.)
bulletเที่ยวกับการรถไฟ
bulletท่องเที่ยวตกปลา
dot
กีฬา
dot
bulletผลฟุตบอลวันนี้
bulletHotleague
bulletสยามสปอร์ต
bulletอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์
dot
อ่านหนังสือพิมพ์
dot
bulletHot News Sanook
bulletT News
bulletรวมลิงค์ข่าว
bullet27 ต.ค.59
dot
Newsletter

dot


เล่าเรื่องเที่ยวแบบง่าย ๆ สไตล์ของคุุณเอง
พาเที่ยวตลาดน้ำ ในประเทศไทย
ร้านอาหารประทับใจ
ตลาดน่าเที่ยวทั่วไทย
คบกันมาสี่สิบกว่าปีมิตรภาพมากมายที่ควรแก่การจดจำ
มิตรภาพชีวิตใน อผศ.


ช่วยเหลือแบ่งปัน ที่เขาเรียกกันว่า share


        การช่วยเหลือซึ่งกันและกันเป็นความผูกพันของสังคมไทยมาแต่โบราณกาล โชคดีที่ผมเกิดในสังคมชนบทซึ่งยังคงรักษารากเง่าของสังคมไทยในอดีตอันดีงามไว้อย่างเหนียวแน่น บ้านใกล้เรือนเคียงช่วยเหลือเกื้อกูลกัน บ้านไหนมีงานบุญงานกุศลงานมงคลเพื่อนบ้านจะมาร่วมงานนำขนมหวานอาหารคาวติดมือมาร่วมบุญ ถึงฤดูทำนามีการลงแขกดำนา เกี่ยวข้าว จะวิดบ่อจับปลา ปลูกบ้านใครว่างก็ไปช่วยกัน ปลูกขิงข่าตะไคร้ใบกระเพาโหระพาแบ่งปันกันกินโดยไม่ต้องซื้อ สังคมแบบนี้หล่อหลอมพวกเราให้รู้จักแบ่งปันกันมาโดยไม่ต้องมีกติกาถือเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิต และติดตัวทุกคนไป
 
 
        สมัยนั้นที่เห็นเด่นชัดเมื่อวัดมีกิจการงานจะมีชาวบ้านอาสามาช่วยร่วมแรงแข็งขันโดยไม่ต้องร้องขอต่างคนต่างมาไม่ได้หวังหน้าตาหรือชื่อเสียง พวกเราได้เรียนรู้ว่าการช่วยเหลือสังคมนั้นไม่ต้องทำในเรื่องใหญ่ให้เป็นข่าว เรื่องเล็กน้อยที่เราสามารถช่วยคนอื่นได้ก็กลายเป็นการช่วยสังคมอีกทางหนึ่งซึ่งเมื่อทำเป็นนิสัย รู้จักให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน จะไม่มีความรู้สึกว่าได้ช่วยเหลือใครไม่เป็นบุญคุณต่อใครสิ่งเหล่านี้เกิดจากพื้นฐานของสังคมและครอบครัวรอบรั้วเพื่อนบ้านที่ต่างเป็นผู้ให้แก่กันและกัน

 
        ครั้งหนึ่งไปจอดรถซื้อของที่ชลบุรีเห็นผู้สูงอายุท่านหนึ่งพยายามถอยรถอย่างเก้กังใกล้กับรถที่ผมจอดนั่งรอพรรคพวก ผมเปิดประตูรถเดินลงไปโบกรถคันอื่นให้ช่วยหยุดรอและร้องบอกให้ลุงถอยรถออกไปได้อย่างสะดวกปลอดภัย ลุงขอบใจผมเป็นการใหญ่แล้วก็ขับรถออกไป ผมเดินไปซื้อน้ำดื่มกลับมายืนรอเพื่อนอยู่พักใหญ่มีรถขับเข้ามาจอดบริเวณใกล้ ๆ ลุงคนเดิมก้าวลงมาจากด้านหน้าข้างคนขับแล้วชี้มือมาที่ผม คนขับรถที่มากับลุงเดินตามเข้ามาผมคิดในใจเกิดอะไรขึ้นเราทำอะไรผิดตรงไหนแต่เมื่อเห็นรอยยิ้มของทั้งสองผมค่อยสบายใจขึ้น ลุงแกบอกผมว่าพาลูกมาขอบใจที่ช่วยโบกรถให้ผมแปลกใจไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรเลยก็เพียงแค่ช่วยโบกรถให้เท่านั้น ลูกชายคุณลุงขอบคุณผมแล้วบอกว่าคุณพ่อดื้อมากลูก ๆ ห้ามขับรถก็ไม่เชื่อแอบขับรถออกมาจนได้ ผมได้แต่บอกไม่เป็นไรครับ คุยกันสักครู่ผมรับรู้ว่าลุงท่านนี้มีอะไรลึก ๆ ที่น่าเรียนรู้ พอดีพรรคพวกที่ไปซื้อของเดินกลับมาลุงแกถามว่าจะไปไหนกัน ผมจึงบอกลุงว่าเพื่อน ๆ นัดไปพักพักผ่อนด้วยกัน หลังจากได้รับคำชมแล้วพวกเรายังได้รับของฝากจากลุงเป็นกุ้งทะเลตัวโตถุงเบ้อเริ่ม กับปูม้าลังโฟมใหญ่ นามบัตรอีกหนึ่งใบของลูกชายคุณลุงซึ่งผมเก็บไว้เป็นเครื่องเตือนใจว่าสังคมไทยยังใส่ใจให้ความสำคัญกับการให้แม้เล็กน้อย ผมเคยหยิบนามบัตรมาดูหลายครั้งแต่ไม่เคยโทรไปหาเพราะเกรงว่าจะรบกวนท่านที่เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ในสังคม อย่างน้อยผมก็รู้ว่าผู้คนที่มีหน้ามีตามียศตำแหน่งใหญ่โตในบ้านเมือง ก็รู้สึกดีกับการแบ่งปันน้ำใจต่อกันแม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยเพียงโบกรถให้เท่านั้น สำหรับผมนั้นเห็นว่าค่าโบกรถของผมราคาสูงที่สุดในโลก
 
 
        ผมเคยแสดงเจตนาสอนการใช้คอมพิวเตอร์ และอินเตอร์เน็ตให้กับเพื่อนร่วมงานที่สนใจโดยเฉพาะผู้ที่ใกล้เกษียณอายุเพื่อนำไปใช้เป็นประโยชน์ ผู้เรียนบางท่านอยากเรียนรู้การใช้ Skye ซึ่งผมไม่ถนัดและไม่เคยใช้มาก่อนจึงประกาศวอนขอให้เพื่อน facebook ที่ใช้ Skye เป็นช่วยมาสอนให้ปรากฏว่ามีน้องสองคนซึ่งอยู่หน่วยงานอื่นและไม่เคยรู้จักมาก่อนอาสามาสอนให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ แม้แต่ค่าเดินทางยิ่งไปกว่านั้นถ้าสถานที่ไม่สะดวกเขาพร้อมจัดให้ ผมแปลกใจตรงที่ไม่มีเพื่อน facebook ที่อยู่หน่วยงานเดียวกันแสดงความจำนงแบ่งปันในเรื่องนี้เลย
 
 
 
        ครั้งล่าสุดได้เขียนบทความและรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เพื่อแนะนำเกี่ยวกับการท่องเที่ยวตลาดในประเทศไทยให้แก่ผู้ชอบเที่ยวตลาด และเห็นว่าน่าจะมีภาพประกอบที่มาจากหลากหลายมุมมองไม่ลงภาพเฉพาะที่ผมไปถ่ายมาเท่านั้น จึงโพสต์ขอแบ่งปันไฟล์ภาพจากเพื่อน facebook มีการกด Like เป็นจำนวนมาก เพื่อนคนแรกที่แสดงความจำนงจะส่งไฟภาพมาให้เป็นเพื่อนเก่าคบกันมาสี่สิบกว่าปี และน้องที่เคยอยู่มหาวิทยาลัยเดียวกันส่งมาให้อีกหลายภาพ ยังได้รับมอบไฟล์ภาพจากเพื่อน facebook ที่ไม่เคยรู้จักเป็นการส่วนตัวมาก่อนอีกจำนวนหนึ่งซึ่งล้วนแต่เป็นเพื่อนต่างหน่วยงานทั้งสิ้น ขอขอบคุณในน้ำใจไมตรีของทุกท่าน ผมพยายามคิดหาเหตุผลว่าทำไมผู้ที่ทำงานในหน่วยงานเดียวกัน ซึ่งมีภาพไปเที่ยวตลาดที่สวยงามน่าสนใจและโพสต์ไว้บน facebook จำนวนมาก จึงไม่แบ่งปันไฟล์ภาพให้บ้าง ไม่น่าจะเกิดจากไม่ไว้ใจหรือเกรงว่าจะนำภาพไปใช้ในทางไม่เหมาะสม หรือนำไปหาประโยชน์ หรือค้ากำไร เชื่อว่าคงไม่คิดเช่นนั้นเมื่อรู้จักกันมาก่อนจะรู้ว่าเรื่องทำนองนี้ไม่เคยมีในชีวิตผม อีกประการผมได้แสดงเจตนาชัดเจนให้เห็นตั้งแต่แรกแล้วว่า ไม่ได้จัดทำเพื่อหากำไร ไม่มีรายได้จากการนี้ ทำเพื่อสังคมด้วยใจรัก สละเวลา เสียค่าใช้จ่ายด้วยตนเองทุกอย่างตั้งแต่เริ่มคิด ติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดทำ คีย์ข้อข้อมูล และอื่น ๆ ด้วยเจตนาว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้คนที่ชอบเที่ยวตลาด และประการสำคัญต้องการให้มีผู้คนรู้จักสถานที่จะได้ไปเที่ยวไปอุดหนุนสินค้าของชาวบ้านร้านตลาดในแต่ละแห่ง ความเป็นอยู่ส่วนบุคคลในชุมชนนั้น ๆ จะได้ดีขึ้น สังคมที่ดีจะได้ตามมา และเห็นว่าเพื่อน ๆ น่าจะมีส่วนร่วมในการช่วยสังคมครั้งนี้ จึงได้โพสต์ข้อความข้างล่างนี้ใน facebook 
        อาจต้องนึกย้อนกลับไปมองบางสังคมมีวัฒนธรรมองค์กรที่ไม่เอื้ออาทรต่อกันเป็นบรรทัดฐานมาตั้งแต่ต้นทำให้ผู้คนในสังคมนั้นต่างคนต่างอยู่แม้ภาพจะดูดีแต่เป็นเพียงภาพจอมปลอมเฉกเช่นการแสดงบทหนึ่งคิดแล้วก็รู้สึกผิดหวังทั้งที่ไม่เคยคาดหวังมาก่อน ที่ผิดหวังนั้นสืบเนื่องจากไม่ได้หวังเพื่อตนเอง แต่หวังว่าสิ่งที่จะได้รับแบ่งปันจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นและสังคมบ้าง โดยสรุปก็คือผิดหวังในตนเองที่ขาดความสามารถไม่อาจสื่อสารเพื่อส่งเสริมการแบ่งปันอันแท้จริง ไม่ได้ผิดหวังในเพื่อน facebook แต่อย่างใดเนื่องจากเข้าใจว่าแต่ละคนมีปัจจัยและปัญหาที่แตกต่างกัน
        ความจริงสิ่งเหล่านี้เรียนรู้มาเป็นสิบปีแล้ว ผมซื้อคอมพิวเตอร์ใช้เองหนึ่งชุดเมื่อปี 2535 ราคารวมเจ็ดหมื่นกว่าบาท และด้วยความกล้าเสี่ยงพังของผมทำให้เครื่องเสียไปหลายครั้ง ต้องหอบหิ้วไปส่งซ่อมเสียเงินเป็นจำนวนมากอย่างไม่มีเหตุผลสมควร จึงพยายามรู้จักคอมพิวเตอร์ให้มาก เรียนรู้โปรแกรมต่าง ๆ มากมายด้วยการเปิด Help แปลได้บ้างไม่ได้บ้าง มั่วบ้าง เนื่องจากสมัยนั้นไม่มีหนังสือขาย สุดท้ายประกอบ และซ่อมคอมพิวเตอร์ ติดตั้งระบบ lan ได้ด้วยตนเองเปิดร้าน Internet และการพิมพ์การสอนคอมพิวเตอร์เป็นอาชีพเสริม ผมนึกถึงความสิ้นเปลือง ความลำบากที่ต้องหิ้วคอมฯ ไปให้ช่างซ่อม เสียทั้งเงินและเวลา ไม่อยากให้เพื่อนเป็นเช่นเดียวกัน จึงอุทิศตนสอนแนะนำการใช้โปรแกรม และการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ให้เพื่อนร่วมงาน และเพื่อนบ้านได้เรียนรู้เกือบทุกวัน คนคุ้นเคยจะซื้อคอมพิวเตอร์ก็มักให้ช่วยเขียน spec ให้ เท่านั้นยังไม่พอ ถึงวันซื้อต้องพาไปซื้อให้ด้วย บางคนไม่ไปเองให้ผมไปซื้อมาตาม spec และราคาที่ร้านแจ้งมาแล้ว ผมไปซื้อไปทดสอบการใช้นำกลับมาติดตั้งให้ถึงบ้านก็หลายคน บางครั้งเหนื่อยที่ต้องรอหลายชั่วโมงบางครั้งต้องรอจนห้างปิด ต้องยกต้องแบกขึ้นรถแท็กซี่ไปให้จนถึงบ้านหรือที่ทำงาน บ่อยครั้งที่ต้องจ่ายเงินค่าแท็กซี่เองเนื่องจากเจ้าของดีใจที่ได้คอมฯ ลืมไปว่าผมเอาคอมฯ มาอย่างไรทั้งที่ไม่มีรถขับ แต่ผมก็มีความสุขที่ได้ช่วยเสมอมา แม้จะต้องเสียเงินส่วนตัวด้วยทุกครั้ง
        มีคนถามผมว่าทำอย่างนี้ทำไม ซึ่งก็ไม่รู้จะตอบอย่างไร เนื่องจากไม่เคยคิดว่าที่ทำไปนั้นต้องมีเหตุผลอะไรพิเศษเคยพบเคยเห็นเช่นนี้มาตั้งแต่เกิดมองเป็นเรื่องธรรมดาเพียงช่วยในสิ่งที่ช่วยได้ก็เท่านั้น เคยมีเพื่อนร่วมงานเล่าให้ฟังว่ามีคนพูดถึงสิ่งที่ผมทำคงค้ากำไรจากคนคุ้นเคย ผมก็ได้แต่คิดในใจช่างเขาเถอะ บางคนอาจไม่เคยเห็นแบบอย่างเช่นนี้มาก่อนจึงไม่เคยทำอะไรเพื่อคนอื่น ไม่รู้จักอุทิศตนเสียสละตนโดยไม่หวังประโยชน์ชื่อเสียง หน้าตามาก่อน เขาจะคิดสิ่งดี ๆ ได้อย่างไร โชคดีอยู่อย่างที่ทุกคนที่ผมไปซื้อให้ไม่คิดอย่างที่คนอื่นคิดแทน
        อ่านถึงตอนนี้อาจมีบางคนรู้สึกว่าที่เขียนมาเกินความจริง ผมเข้าใจทำไมจึงคิดเช่นนั้น และบันทึกนึ้เป็นการเขียนเตือนใจตนเองเท่านั้น สิ่งที่ยืนยันคือคนรู้จักมากมายที่สอบถามได้ว่ามันเป็นเช่นนั้นจริง ๆ ในสิ่งที่ผมทำให้ในวันนั้น ไม่เคยคิดสักนิดว่าเป็นบุญคุณ และขณะที่เขียนนี้ก็ไม่ได้เปลี่ยนความคิดที่ตั้งใจทำเพื่อแบ่งปันน้ำใจต่อกัน
        ผมใช้ facebook มาเป็นเวลานานพอควร ระยะแรกดีใจที่ได้เห็น feature การแบ่งปันมีใช้บน facebook ที่เรียกว่า Share มีความหวังว่า feature นี้จะช่วยส่งเสริมให้ผู้คนรู้จักการให้ การเสียสละมากขึ้น แต่เมื่อได้ใช้ facebook มาระยะหนึ่งกลับทำให้คิดว่า feature นี้น่าจะทำให้การแบ่งปันในชีวิตจริงของมนุษย์เปลี่ยนไป เมื่อคนที่ใช้ facebook แปลความหมาย แบ่งปัน เป็นเพียงการ Click เท่านั้น

 

 
ไดอารี่

.
ต้อยติ่ง
บริษัทเผาศพ จำกัด 1 article
บริษัทเผาศพ จำกัด 2 article
คุณหยุดทำงานเป็นวัวเป็นควายแล้วหรือยัง ?
ภาวะผู้ตาม (Followship)
๕ สุดยอดวิชาขันที
คุณยายแม้น ผู้เสียสละ article
วันเกิด article
ลูกผู้ชายชื่อไอ้ต๋อง
เจ็บเล็ก ๆ ที่ลึกล้ำ
"เพื่อน" (ภาค 1) article
เพื่อน (ภาค 2) article
ลักษณะผู้นำ ดี - เลว article
คนกับช้าง article
สิ่งต่าง ๆ ไม่ได้เป็นอย่างที่เห็นเสมอไป article
คืนสู่ธรรมชาติ article
ชาว อผศ.เพื่อนเราได้รางวัล
ผู้มีบารมีตัวจริง
สังคมไร้ระเบียบ
‘วาเด็ง ปูเต๊ะ’ พระสหายแห่งสายบุรี article
อุปสรรคมีให้ก้าวข้ามไป article
ความเป็นธรรมในสังคม article
ร้องคาราโอเกะไม่ใช้เครื่องเสียง
เปลี่ยนชื่อผู้ใช้ใน facebook และ Hotmail
facebook กับผม
สไลด์วิดีโอ ง่ายนิดเดียว
PowerPoint ที่น่าเบื่อของคุณ
ทำกรอบรูปวิทยาศาสตร์ไม่ใช้เรซิ่น
รักอ่าน article
เรื่องผีชวนขนหัวลุก
เลขเด็ด article
งูพิษ article
อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ article
กฎหมายกับความรัก article
โจนาธาน ลิฟวิงสตัน นางนวล article
หลานนารา 27 ต.ค.59
นิราศเมืองแกลง
นิราศภูเขาทอง
นอนโลงศพ
อึดอัดใจในการทำงาน
ตรวจเยี่ยม
ปํญหาขี้หมูไหลการใช้เน็ต
คิดอย่างไรเขียนไปอย่างนั้น
สำนึก ในจิตสำนึก
คุณรักประเทศไทยไหมครับ
ตลาดปากน้ำ ถึงซูชิ
พระให้พรตอนใส่บาตร
ลมเพลมพัด
ขั้นเทพ
ขอบคุณครับ
รปภ.
มือใหม่หัดใช้กล้อง
หนังสือที่อ่านไม่จบ
จุงเบย
หัดใช้กล้องถ่ายรูป
บันทึกแรกหลังเกษียณ
คลิปสังสรรก่อนเกษียณ
วิธีเลี้ยงลูกให้เป็นคนดี
เจดีย์ยุทธหัตถีอยู่ที่ไหนกันแน่
กอล์ฟที่เขาว่าสุดยอด
แฟลชไดร์วิเศษ
ทำจึงเลิกใช้ ฃ และ ฅ
เมื่อเราใช้ลมหายใจเดียวกัน
เผยเด็กไทยจำเก่งคิดไม่เป็น
พระพิเรนทร์ article1

ความคิดเห็นที่ 1 (139699)

อ่านแล้วเหมือนถูกด่าเลย

ผู้แสดงความคิดเห็น จิ๋ม วันที่ตอบ 2013-02-05 23:03:311


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดสมุทรปราการ
เชิญส่งบทความ หรือกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม การออกค่ายอาสาพัฒนา บันทึกการเดินทาง ท่องเที่ยว ประสบการณ์ชีวิต เล่าเรื่องราว ประกาศคนหาย บอกบุญ ลงในเว็บไซต์ www.9anant.com หรือส่งตรงที่ webmaster@9anant.com