ReadyPlanet.com
dot
dot
หลานนารา
dot
bullet22 ต.ค.59
bullet27 ต.ค.59
bulletพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิต
bulletค้นหาไปรษณีย์/EMS
bulletDictionary
dot
Inside 9anant
dot
bulletห้องแสดงอารมณ์ของผม
bulletบ้านคนรักสุนทราภรณ์
dot
บทความ
dot
bulletสงคราม ไม้เรียว และเพื่อน
bulletเขาหาว่าผมหลบหนีสังคม
bulletสังคมไร้คุณธรรม
bulletทำบุญเข้าพรรษา
bulletจดหมายถึงส้ม
bulletฤๅว่าชู้สาว
bulletเด็กแนว ตอนที่ ๑
bulletเด็กแนว ตอนที่ ๒
bulletคำนึงอดีต ภาค ๑
bulletคำนึงอดีต ภาค ๒
bulletคำนึงอดีต ภาค ๓
dot
ไดอารี่ที่เปิดเผย
dot
bulletเม็ดทรายที่ก้นอ่าว
bulletมุมมืดแห่งทะเลน้ำใจ
bulletเด็ก กับ วัด
bullet เธอชื่อ.......สายฝน
bulletบุญพาไป
bulletแด่แม่ใน้ผู้จากไป
dot
ภาพ-คลิปท่องเที่ยว
dot
bulletอัมพวาสมุทรสงคราม
bulletเมืองสุพรรณยันสามชุก
bulletภาพเที่ยวเมืองโบราณ
bulletรวมคลิปอยากให้ดู
bulletบ้านลัดนัน
bulletเพื่อนแท้
bulletบีม บอส บิว
bulletความทรงจำ
bulletอัลบั้มรวม
dot
คลิปขนมไทย
dot
bulletวิธีทำลูกชุบ
bulletฝอยทอง
bulletขนมสัมปันนี
bulletขนมครก
bulletขนมถ้วย
bulletขนมต้มใบเตย
bulletขนมต้มขาว
bulletขนมชั้น
dot
VDO น้ำพริก
dot
bulletน้ำพริกนครบาล
bulletน้ำพริกกะปิ
bulletน้ำพริกมะขามสด
bulletน้ำพริกมะม่วง มะดัน
bulletน้ำพริกกระท้อน
bulletน้ำพริกปลาย่างแมงดา
bulletน้ำพริกพริกไทยสด
bulletน้ำพริกไข่ปูทะเล
bulletน้ำพริกลงเรือ
bulletน้ำพริกอ่อง
bulletน้ำพริกเต้าเจี้ยว
dot
ราชการ
dot
bulletตรวจสลากล็อตเตอรี่
bulletราคาประเมิน
bulletสำนักงาน กพ.
dot
Oldies Music Video
dot
bulletNeil Young, Eagle Live
bulletEric Clapton/BB King
bulletGrand Funk/Deep purple
bulletThe Venture / Cliff Richard
bulletOldies Song
bulletBlue Brathers
bulletBlue Brathers
bulletJim Reeves/Garth Brooks
bulletBB King /Eric Clapton
dot
พักผ่อนหย่อนใจ
dot
bulletเที่ยวไปกับ ขสมก.
bulletศูนย์ฯ ฝึกอบรมทองผาภูมิ
bulletการเท่องเที่ยว (ท.ท.ท.)
bulletเที่ยวกับการรถไฟ
bulletท่องเที่ยวตกปลา
dot
กีฬา
dot
bulletผลฟุตบอลวันนี้
bulletHotleague
bulletสยามสปอร์ต
bulletอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์
dot
อ่านหนังสือพิมพ์
dot
bulletHot News Sanook
bulletT News
bulletรวมลิงค์ข่าว
bullet27 ต.ค.59
dot
Newsletter

dot


เล่าเรื่องเที่ยวแบบง่าย ๆ สไตล์ของคุุณเอง
พาเที่ยวตลาดน้ำ ในประเทศไทย
ร้านอาหารประทับใจ
ตลาดน่าเที่ยวทั่วไทย
คบกันมาสี่สิบกว่าปีมิตรภาพมากมายที่ควรแก่การจดจำ
มิตรภาพชีวิตใน อผศ.


เด็กแนว ตอนที่ ๒

 

 

บ้านสวนริมทะเล
27 พ.ย.47

เป็นครูสอนหนังสือหลายปีไม่เคยตีก้นลูกศิษย์สักป้าบ อาจจะเป็นเพราะลูกศิษย์กลัวปากผมมากกว่าไม้เรียว เลิกสอนหนังสือแล้วต้องมาเขียนเรื่องของเด็กเรื่องวัยรุ่น วนเวียนกับเรื่องของพวกเขา มีคนบ่นว่าปากผมจัดเกินไป เฮ้อก็ไม่ได้ปฏิเสธนี่นา แต่อยากบอกว่าเมล์ที่หลายคนส่งมาต่อว่าผมนั้นปากจัด (จ้าน) กว่าผมหลายเท่า เอ้าไม่ว่ากัน

 

"เฮ้ย…..….เด็กแนว …… โห………โคตรแนว เลยอ่ะ" คำทักทายที่ลูกสาวผมถูกร้องทักจากเพื่อนเมื่อคราวไปห้างใหญ่ถนนบางนาตราดยังคงเป็นเรื่องที่ตั้งไว้ว่าจะคุยกับผู้อ่านด้วยความสงสัยคำว่า "เด็กแนว" นี่มันคืออะไร เป็นแบบไหน

 

สมัยเป็นนักเรียนจะมีเพื่อน ๆ ที่เป็นเด็กแนว เหมือนกัน บางครั้งที่มีการตีกันเช่นปัจจุบันนี้ พวก "แนวหน้า" บ้าบิ่น จึงตายก่อนคนอื่น ส่วนพวกที่วิ่งตามออกไปตีกับเขาด้วยโดยไม่ได้สนใจเหตุผล เรียกว่าพวก "แนวร่วม" ไม่ได้คิดถึงคำสั่งสอนของพ่อแม่ครูอาจารย์เคยอบรมเอาไว้วิ่งออกไปตีกับต่างโรงเรียนเหมือนข้าศึกสงครามทั้งที่เป็นไทยด้วยกัน แนวนี้สมองน้อยกว่าแมงหวี่
 
ขอพูดถึงพวก "แนวร่วม" อีกสักนิด ตั้งแต่เด็กจนถึงวัยนี้แล้ว ยังพบพวก "แนวร่วม" ค่อนข้างบ่อยและหาง่ายมาก เวลาตั้งวงดื่มกันจะเข้าร่วมด้วยช่วยดื่ม พอหน้าแดงแฝงกายหลีกเร้นหนีหายไปตอนไหนก็ไม่รู้ พวกนี้จะชอบกินของแพง หน้าไม่แดงสักน้อยนิดเมื่อกินของฟรี ถือว่าเป็นแนวร่วมรับประทาน

 

ผมพยายามหาคำจำกัดความ "เด็กแนว" จากกลุ่มวัยรุ่นดูเหมือนวัยรุ่นส่วนหนึ่งก็ไม่แน่ใจกับคำว่าเด็กแนว ทั้งที่บางคนพยายามจะเรียก หรือผลักดันตัวเองให้อยู่ในเชื้อสาย เด็กแนวตามกระแส สรุปตามที่พวกเด็กเค้นให้ฟังได้ว่า "เด็กแนว" คือพวกที่เป็นตัวของตัวเองกล้าแสดงออกให้เด่นกว่าคนอื่น ตั้งแต่ท่าทาง การแต่งตัว ทรงผม แต่งตัวเซอร์ ๆ ทำตัวสวนกระแส บางคนชอบแนว Indy  บางคนชอบแนว Hiphop ฟัง Fat อ่าน A day   ไม่อ่านถือไว้ก็ยังดี พูดในสิ่งที่ฟังดูแปลกเข้าไว้ ดูหนังลิโด้ เกลียด Grammy &  RS

 

 

 

น่าเห็นใจเด็ก ๆ ที่พยายามสร้างแนวของตัวเอง เมื่อไหร่เขาจะค้นหาตัวเองพบเสียที นี่ถ้าส่วนใหญ่เป็นเด็กแนวกันหมด เขาเหล่านี้คงจะต้องคิดค้นหาแนวอะไรที่แปลกแผลงให้มันต่างจากคนอื่น อาจจะต้องถึงกับคลานเป็นควายแทนการเดินแบบมนุษย์ เอาหัวแม่เท้ามาเป็นสมอง เพื่อจะได้ไม่เหมือนคนอื่น ประเทศนี้จะเป็นอย่างไรกัน ถึงเวลาแล้วที่ผู้ใหญ่จำเป็นต้องสร้างแนวที่ก้นเด็กกันอีกครั้งตั้งแต่วันนี้  ก่อนที่จะไม่มีก้นเด็กให้ตีอีกต่อไป

แล้วนี่หากเด็กสร้างแนวไม่เรียนหนังสือกันทั้งเมือง อะไรจะเกิดขึ้น พ่อแม่ที่ต้องเดินตามแนว ของเด็กที่พยายามสร้างกระแสครูตีเด็กไม่ได้  ประเทศชาติเจริญแล้วต้องเลิกลงโทษเด็กด้วยไม้เรียว แนวนี้แหละ แนวที่ลูกสั่งสอนพ่อแม่ ตามกระแสการเป็นตัวของตัวเอง เรียกว่า "แนวทางที่บิดามารดาไม่สั่งสอน" กลับกลายเป็นพ่อแม่ต้องยอมทำตามลูกบังเกิดเกล้าสั่ง

 

ที่น่าทึ่งมากก็พวกฉกฉวยโอกาสทางการค้า หาเงินจากเด็กที่พ่อแม่ที่หามาปรนเปรอให้ลูกตัวเอง จำได้ว่าเคยมีการจัดงาน ที่ตรอกข้าวสารเรียกงาน ฮิปโปปาร์ตี้ มีพวกที่เรียกตัวเองว่า "เด็กแนว" มารวมตัวกันเป็นครึ่งหมื่น งานนี้จัดโดยคลื่นวิทยุแห่งหนึ่ง สมองผมตื้นเกินไปที่จะคิดได้ว่าทำไมเขาถึงทำแบบนี้ถ้าไม่ใช่………เงิน ค่ายเทปก็ไม่น้อยหน้าจัดเองเลย "ประกวดเด็กแนว" กับเขาเหมือนกัน เฮ้อ ………เชื้อโรคกระแสเด็กแนวถูกสร้างด้วยพวกเขาเหล่านี้ แล้วระบาดออกไปจนยากต่อการเยียวยา จนกว่าพวกเด็ก ๆ จะทำลายเชื้อโรคนี้ด้วยตัวของเขาเอง

 

ลูกสาวผมนุ่งกางเกงชาวเล อยู่เป็นประจำมานานมากแล้ว พอย้ายที่เรียนมาเรียนใน กทม. เพื่อน ๆ เห็นว่าเป็นเด็กแนว พากันนุ่งกางเกงชาวเลตามกันเป็นแถว ครูที่โรงเรียนกล่าวหาว่าลูกสาวผมเป็นผู้นำทำตัวเป็นเด็กแนว เรียกไปต่อว่าคาดโทษ ถึงขนาดห้ามนุ่งกางเกงชาวเลผมเองก็งงกับครูอาจารย์เหล่านี้ที่พอกระแสเด็กแนวติดต่อเป็นเชื้อโรคก็มองสิ่งที่ไม่เคยพบเคยเห็นเป็น เชื้อเด็กแนวไปหมด ผมต้องเอารูปลูกสาวที่ถ่ายไว้ตั้งแต่ชั้นมัธยมต้นไปให้ดูว่าเด็กเขาใส่มานานแล้วไม่ได้ทำตัวเป็นเด็กแนวอะไรหรอก แล้วลูกสาวผมก็ไม่ได้ใส่กางเกงชาวเลไปโรงเรียนด้วย เพียงบังเอิญที่บ้านป้าที่กรุงเทพ อยู่ใกล้โรงเรียนพอเลิกเรียนแล้วลูกสาวเปลี่ยนมานุ่งกางเกงชาวเลตามความเคยชิน เพื่อน ๆ กับครู ที่โรงเรียนจึงเห็นเข้า หาว่าเป็นเด็กแนว จึงถูกกล่าวหาว่าเป็นหัวโจกไปด้วย

เมื่อหลายวันก่อนไปร่วมงานที่สถาบันหนึ่งใน กทม. ถือโอกาสคุยกับเด็กกลุ่มหนึ่ง เขาบอกว่า พวกเขาไม่เรียกตัวเองว่าเด็กแนวหรอก ฟังดูมันเสี่ยวระเบิด ไร้สมอง ผมเลยขอร้องเด็ก ๆ อย่าใช้คำว่า "เสี่ยว"เลยเพราะคำนี้มีความหมายดีมาก หมายถึงเพื่อนที่รักกัน แต่ผมเข้าใจว่าพวกเขาใช้คำนี้ในความหมายใด ต้องจบเพียงเท่านี้ขอเวลาไปทายาที่ก้นหลานชายก่อน มันถูกแม่ตีก้นด้วยไม้เรียวเป็นรอยหลายแนว เพราะดันผ่าเอาจีวรเณรมาห่มเดินโชว์หน้าตลาด แล้วบอกว่า นี่แหละแนวพุทธ .........สวัสดีครับแล้วอาจได้พบกันอีกชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียด


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดสมุทรปราการ
เชิญส่งบทความ หรือกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม การออกค่ายอาสาพัฒนา บันทึกการเดินทาง ท่องเที่ยว ประสบการณ์ชีวิต เล่าเรื่องราว ประกาศคนหาย บอกบุญ ลงในเว็บไซต์ www.9anant.com หรือส่งตรงที่ webmaster@9anant.com